10 nguyên tắc an toàn hóa chất công nghiệp mà bạn phải biết

Trong nền công nghiệp hiện nay, người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với một số hóa chất trong quá trình làm việc. Những loại hóa chất này có thể là những loại hóa chất độc hại hoặc ít độc hại, nhưng chung quy lại việc đảm bảo an toàn hóa chất công nghiệp vẫn luôn là việc làm cần thiết. Đây là điều được ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất của tất cả các ngành kinh doanh và sản xuất có liên quan đến hóa chất.

Thế nào là an toàn hóa chất công nghiệp?

An toàn hóa chất công nghiệp là việc áp dụng các phương pháp hay nhất để xử lý các quá trình hóa học để giảm thiểu rủi ro, cho dù với một người, cơ sở hoặc cộng đồng. Điều này liên quan đến kiến thức về các hóa chất vật lý, hóa học và độc tính của hóa chất.

Trong sản xuất, mỗi một ngành, một lĩnh vực khác nhau đều có sự tham gia ít hay nhiều các loại hóa chất với độ đa dạng về chủng loại và tính chất hóa học. Kéo theo đó là những nguy hiểm tiềm ẩn hoặc hiện hữu ngay trong quá trình sử dụng và lưu trữ. Việc sử dụng an toàn các chất hóa học trong công nghiệp, đòi hỏi người lao động phải có các kiến thức cơ bản về an toàn hóa chất.

bang-an-toan-hoa-chat

Những rủi ro trong sử dụng chất hóa học công nghiệp

Khi làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp với hóa chất đều dẫn đến tình trạng nhiễm độc. Đặc biệt khi không có các trang thiết bị, đồ bảo hộ không đảm bảo được an toàn sẽ gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng.

Bất kỳ những công việc nào liên quan đến hóa chất công nghiệp  đều gây ra những ảnh hưởng và gây hại rất lớn đến người lao động. Các tổn thương có thể tức thời do hóa chất bắn vào mắt, vào da, dính trên quần áo hoặc ảnh hưởng dần dần do lượng hóa chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể gây ra những bệnh mãn tính và thậm chí là ung thư.

Hóa chất công nghiệp gây ra những nguy hiểm về sức khỏe con người. Phơi nhiễm có thể xảy ra khi hít phải. Tác hại do hóa chất gây ra gồm những triệu chứng như: nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, ăn mòn da, bỏng da,… hoặc gây nên những bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm da, tổn thương dây thần kinh, các bệnh về đường hô hấp, ung thư.

Để không xảy ra các hậu quả đáng tiếc đó, người lao động phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn hóa chất công nghiệp.

Ngoài ra, mọi người cũng cần phải chú ý đến việc tiếp xúc với các loại hóa chất thường dùng trong đời sống.

nguyen-tac-lam-viec-voi-hoa-chat

10 nguyên tắc làm việc an toàn với hóa chất

  1. Luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã được nhà nước ban hành, các nội quy an toàn hóa chất do doanh nghiệp ban hành và thực hiện tốt nhiệm vụ công việc như đã được đào tạo.
  2. Luôn luôn mặc đồ bảo hộ cá nhân trong quá trình làm việc và kiểm tra cẩn thận, kỹ càng trước khi sử dụng. Cần thay mới đối với những bộ đồ bảo hộ đã cũ, bị hỏng, rách vì chúng không còn khả năng bảo vệ cơ thể con người.
  3. Trước khi làm việc với hóa chất cần thận trọng, có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Đề ra những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để có những biện pháp ứng phó kịp thời.
  4. Người lao động, quản lý an toàn trong lĩnh vực hóa chất phải được huấn luyện về an toàn hóa chất công nghiệp, có đầy đủ kiến thức về an toàn hóa chất và các phương pháp sơ cấp cứu người bị tai  nạn do hóa chất, các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường do hóa chất gây ra.
  5. Tại nơi làm việc, các thùng chứa hóa chất phải được dán nhãn phân biệt cần thận, đồng thời các thùng chứa hóa chất phải tương thích với loại hóa chất mà nó chứa đựng. Nếu thùng chứa bị hỏng, rò rỉ,  nhãn dán mờ hoặc bị rách cần báo cáo ngay với quản lý để thay mới.
  6. Không được sử dụng bất kì loại hóa chất nào khi không được chứa đựng và không có nhãn dán.
  7. Phải lưu trữ các loại hóa chất tại điều kiện nhiệt độ, môi trường, độ thông thoáng thích hợp. Không được để hóa chất gần với các nguồn dễ gây cháy nổ.
  8. Cần đọc kỹ hướng dẫn, tên hóa chất trước khi sử dụng. Chỉ sử dụng hóa chất theo đúng mục đích của chúng. Không sử dụng hóa chất vào các công việc không được nhà nước cho phép.
  9. Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Sau khi tiếp xúc với hóa chất cần được rửa sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch. Cần lau chùi bề mặt nơi làm việc ít nhất 1 lần trong ca làm việc để giảm nguy cơ gây ô nhiễm.
  10. Tuyệt đối không được ăn uống, hút thuốc tại nơi làm việc với hóa chất. Đặc biệt khi tay có dính hóa chất thì không được sử dụng mỹ phẩm hay sờ tay vào kính áp tròng, đồ ăn thức uống.

Thực hiện tốt các quy định và nguyên tắc làm việc với hóa chất đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ chính bản thân mình, những người xung quanh và môi trường. Để đảm bảo an toàn hóa chất công nghiệp, việc tuân thủ các nguyên tắc khi làm việc với hóa chất là vô cùng cần thiết. Đồng thời kết hợp sử dụng các biện pháp lưu trữ, hạn chế sử dụng các loại hóa chất độc hại, thay vào đó là sử dụng các loại hóa chất ít độc hại hơn.