3 nguyên nhân cần cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy cho tổ chức

Nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy trong tất cả các công ty, xí nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường học,… Học viện xây dựng đã phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên huấn luyện và cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy cho từng cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu trên toàn quốc.

3 lý do cần học và cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, khu chung cư,…. những nơi tập trung động người bắt buộc phải mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy thường xuyên và định kỳ cho nhân viên. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính bắt buộc những địa điểm trên phải được huấn luyện phòng cháy chữa cháy.

cong-tac-pccc

Trang bị kiến thức cho nhân viên khi có sự cố xảy ra

Mọi người có cảm thấy giật mình khi năm 2019 cả nước xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân đến nhiều lý do. Nhưng chủ yếu vẫn là con người chưa biết cách phòng cháy chữa cháy đúng cách.

Nếu được huấn luyện và cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy, người tham gia khóa học sẽ có hiểu biết về các nguyên nhân gây ra cháy nổ, đồng thời được tập dượt các thao tác, quy trình phòng cháy chữa cháy một cách hiệu quả. Nhờ có hoạt động này mà công ty, doanh nghiệp, cơ sở đã hạn chế được nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Tránh được các việc làm vô bổ, gây thiệt hại 

Khi được học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, người học sẽ được học những lưu ý về các chất kỵ nhau, những việc làm tuyệt đối phải tránh khi xảy ra cháy nổ. Nhờ thế, mà chúng ta có thể chủ động bảo vệ bản thân và tài sản của tập thể một cách hiệu quả nhất, tránh sử dụng các phương pháp phòng cháy chữa cháy sai quy định, không đúng chức năng khiến đám cháy càng to thêm, gây ảnh hưởng lớn.

Củng cố ý thức con người trong việc bảo vệ tài sản công

Một khi cháy nổ xảy ra, dù quy mô đám cháy là lớn hay nhỏ thì đều thiệt hại nặng nề đến công ty, cá nhân và tổ chức.

Nếu các thành viên trong công ty không hiểu được điều này, không có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản thì sẽ gây mất an toàn cho tài sản chung. Hiểu được điều này, mỗi cá nhân trong tổ chức sẽ có ý thức phòng cháy nổ, không sử dụng hay sử dụng sai cách các vật dụng gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tài sản chung.

bao-ve-tai-san-chung

Đào tạo cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Theo Thông tư 66/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định điều kiện huấn luyện, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy tới các cá nhân, tập thể hoạt động trong môi trường đòi hỏi an toàn tối đa về phòng cháy chữa cháy. Nhận thức được sự quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, Học viện xây dựng đã bồi dưỡng các cán bộ mở lớp đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy cho các cá nhân, doanh nghiệp làm công tác chỉ huy phòng cháy chữa cháy, cán bộ dân phòng, hay người làm việc trong môi trường nguy hiểm dễ phát sinh cháy nổ hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với các chất gây cháy nổ.

Tham gia khóa học, học viên sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về phòng tránh cháy nổ và ứng dụng vào từng trường hợp. Thông qua khóa học, người học còn nắm được hệ thống phương pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng cháy nổ cho các cán bộ, người dân thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề và làm việc trong môi trường có nguy cơ xảy ra cháy nổ. So với việc ứng phó , khắc phục sự cố cháy nổ thì việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh các tình huống không may xảy ra sẽ giúp mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp tránh được những thiệt hại về người và tài sản.

Quy trình xin cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

– Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, tính pháp lý của các giấy tờ mà khách hàng hiện có.

– Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan tới việc xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy của khách hàng, bao gồm:

– Phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp của các yêu cầu liên quan tới việc xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy do khách hàng đề xuất.

– Tư vấn các thủ tục cần làm khi thực hiện xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.

– Tư vấn việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm Hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy.

– Tư vấn về các vấn đề có liên quan khác.

Hồ sơ đăng ký

– Đơn đề nghị cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy”

–  Bản sao “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy” và văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở xây dựng mới hoặc cải tạo, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy khi đóng mới hay hoán cải hoặc bản sao biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác.

– Bản thống kê các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, phương tiện thiết bị cứu người đã trang bị.

– Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở kèm theo danh sách những người đã qua huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy.

giay-chung-nhan-phong-chay-chua-chay

Nơi nộp hồ sơ

–  Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy

–  Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an cấp tỉnh cấp

–  Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy: sẽ cấp Giấy chứng nhận cho các đối tượng thuộc diện phải có văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy do Cục cấp

Khóa học cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy cho người tham gia huấn luyện theo đúng quy định của Bộ công an. Chứng chỉ này chính là căn cứ pháp lý cần thiết để mọi người tiếp tục hành trang sự nghiệp phòng cháy chữa cháy của mình.