5 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản cần thiết

Những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản có thể giúp nạn nhân thoát chết. Chính vì thế, việc trang bị những kỹ thuật sơ cấp cứu là điều mà mỗi người cần làm. Dưới đây là 5 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản nhất giúp chúng ta tự xử lý những tình huống xấu bất ngờ có thể xảy ra. 

Tầm quan trọng của sơ cấp cứu kịp thời

Rủi ro trong đời sống, trong quá trình làm việc là điều mà khó tránh khỏi, khó dự đoán. Vì thế, cần nắm được những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản để tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Khi sự cố xảy ra, trong quá trình đợi xe cứu thương, rất cần có biện pháp sơ cấp cứu kịp thời. Bởi nếu không có thao tác này, nạn nhân có thể tử vong hoặc gặp những biến chứng nguy hiểm. Một số tình huống, sự cố đơn giản hơn, kỹ thuật sơ cứu cấp cứu ban đầu như hô hấp nhân tạo, cố định vết thương.. thực sự rất cần thiết. 

5 kỹ thuật sơ cấp cứu

Qua đó, có thể thấy, tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu kịp thời là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Trong đời sống, trong lao động đa ngành nghề và lĩnh vực, việc tìm hiểu về công việc và nắm được những kỹ thuật cơ bản. Qua đó, chủ động trong xử lý mọi sự cố luôn được ưu tiên hàng đầu.

5 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản nhất

Dưới đây là 5 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản nhất có thể áp dụng được trong nhiều sự cố thường gặp. Nó không chỉ phù hợp trong xử lý tình huống ngoài đời sống mà còn có thể áp dụng trong lao động. 

1.Hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo là một trong số những kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản nhất mà ai cũng nên biết. Hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt là ranh giới để nối sự sống và cái chết. Khi tim nạn nhân ngừng đập, chúng ta cần có các kỹ năng thổi ngạt. 

Trong lúc đợi xe cấp cứu, trước hết, chúng ta cần khai thông đường thở cho nạn nhân. Đặt nạn nhân ở tư thế nằm, lấy dị vật trong miệng (nếu có). Sau đó nâng cầm, bóp mũi, áp miệng mình thổi mạnh vào miệng nạn nhân thổi khoảng 15 lần mỗi phút. Nếu lồng ngực không nhô lên thì cần tăng lực thổi hoặc quan sát sâu trong cổ họng nạn nhân có bị mắc do dị vật hay không.

2.Bóp tim ngoài lồng ngực

Co bóp tim ngoài lồng ngực cũng là một kỹ thuật sơ cứu quan trọng. Bởi tim quyết định sự sống của con người. Khi tim có dấu hiệu ngưng thì da và môi chuyển màu tím xanh. Các mạch máu ở bẹn không đậm. Đồng thời, đồng tử mắt giãn to. 

Lúc này, chúng ta cần dùng nắm tay đập mạnh vào bên trái ngực cạnh sườn ức. Đây là cách bắt mạch và xác định mạch bẹn. Nếu mạch không có dấu hiệu hồi, tiến hành bóp tim ngoài lồng ngực ngay lập tức. Đặt chồng hai bàn tay lên ngực trái của nạn nhân. Dùng lực mạnh để ấn xương ức nạn nhân lún sâu tầm từ 3-4 cm. Đối với trẻ nhỏ, xương còn yếu, dễ gãy, nên chú ý điều chỉnh lực ấn cho phù hợp. 

Trong có trình bóp tim ngoài lồng ngực, nên kết hợp với hà hơi thổi ngạt để sơ cứu cấp tốc. Nếu sau đó mạnh bẹn đậm, nhìn rõ, da và môi có sắc, đồng thời co nhỏ lại. Nạn nhân đã qua tình trạng nguy cấp. Kỹ năng này sử dụng để duy trì và kéo dài sự cầm cự của nạn nhân khi đợi xe cấp cứu. Vì thế, kỹ thuật phải nắm chắc, tránh gây ra tình trạng sức khỏe xấu hơn của nạn nhân

3.Cầm máu vết thương

Chúng ta có thể bị thương chảy máu khi lao động, sinh hoạt hàng ngày. Những vết thương hở nhỏ có thể dễ dàng vệ sinh và băng bó mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như đứt động mạch, chúng ta cần có kỹ năng băng bó vết thương.

Việc quan trọng nhất khi bị chảy máu chính là cầm máu. Người tiến hành sơ cứu cần vệ sinh tay thật sạch và sử dụng bao tay để tránh là vết thương bị nhiễm trùng. Cách băng bó vết thương khi bị đứt động mạch được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Nâng cao phần bị mất máu, dùng khăn mềm sạch để lau bụi bẩn, loại bỏ những dị vật nằm bên trên bề mặt vết thương. Đối với những dị vật đâm sâu, kích cỡ to, tuyệt đối không được tự ý rút.
  • Bước 2: Dùng vải sạch hoặc bông băng y tế áp chặt vết thương trong lúc đợi cơ quan y tế đến. Thêm bông băng nếu vết thương chảy quá nhiều máu.
  • Bước 3: Nếu không có dấu hiệu ngừng chảy máu, tiến hành ép động mạch tại vị trí trên khuỷu tay – dưới nách; phía sau đầu gối, phần gần háng.
  • Bước 4: Nếu máu ngừng chảy, băng tạm thời. Tuy  nhiên, vẫn cần đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để làm sạch vết thương và kiểm tra xem còn dị vật sót lại hay không.

4.Sơ cứu bỏng

Khi bị bỏng do nhiệt, khí hơi, cần nhanh chóng tiến hành sơ cấp cứu theo các bước như sau:

  • Xả nước lạnh lên vết thương
  • Lau vết thương bằng khăn lạnh, tuyệt đối không dùng đá lăn hay bơ bởi nó có thể làm da bị phỏng lạnh
  • Làm sạch da bằng xà phòng và nước sạch
  • Xoa thuốc làm dịu da hoặc uống thuốc giảm đau trong khi chờ kiểm tra từ cơ quan y tế.

5.Cố định xương gãy

Trước hết, chúng ta cần xác định vị trí gãy xương rồi sau đó tiến hành cố định xương gãy trong khi đợi cấp cứu. Dùng nẹp được bọc kín 2 đầu để không làm tổn thương vùng da. Sau đó lót thêm đêm dọc 2 bên nẹp.

Sau đó, buộc dây vào phần nẹp tại vị trí trên và dưới của vết thương. Tuyệt đối không thao tác mạnh, tránh làm tình trạng gãy xương nghiêm trọng hơn.

Trên đây là 5 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản mà mỗi người nên nắm chắc. Qua những chia sẻ này, Học viện xây dựng bạn sẽ có những cách bảo đảm an toàn cho bản thân và người xung quanh tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!