7 kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu mà ai cũng nên biết

Những kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu có thể cứu sống người khi cần thiết. Các kỹ năng như Hô hấp nhân tạo, sơ cứu người bị chết đuối, sơ cứu người bị dị vật mắc vào cổ, người bị bỏng, vết thương chảy máu, cách di chuyển nạn nhân,… là các kỹ năng mà bất kỳ ai cũng nên biết. 

Các nguyên tắc sơ cấp cứu ban đầu

Nguyên tắc đầu tiên trước khi bạn học các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu chính là gọi điện đến đường dây nóng cấp cứu 115 hoặc liên hệ một cách nhanh nhất với đơn vị phụ trách y tế tại nơi làm việc. Sau đó, trong thời gian chờ đợi bác sĩ hoặc xe cứu thương tới, bạn hãy xem có thể giúp gì cho nạn nhân được hay không.

Dưới đây là các kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người gặp nạn:

1. Kỹ thuật cầm máu 

Với những vết thương nhỏ, chảy máu ít bạn có thể chỉ cần dùng khăn sạch hoặc băng gạc băng bó lại và giữ chặt vết thương để cầm máu. Nhưng với những vết thương to, máu chảy thành dòng hoặc chảy máu động mạch bước đầu tiên cần phải làm là garo cầm máu.

Trong trường hợp không có garo chuyên dụng, hãy tận dụng những đoạn dây cao su hoặc dây vải buộc chặt vào phía bên trên vết thương để làm ngưng máu lưu thông xuống dưới.

Chú ý: Tuyệt đối không được cố gắng lấy các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu vì nó sẽ gây chảy máu nhiều hơn và nhiễm trùng vết thương.

ky-thuat-cam-mau

2. Kỹ thuật băng bó vết thương

Sau khi làm sạch vết thương, cầm máu, băng bó chính là bước tiếp theo. 

– Băng bó xoắn ốc: Đây là cách băng bó đơn giản nhất của kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Với cách băng bó này sẽ được áp dụng với những bộ phận có độ lớn đều nhau như cổ tay. Đầu tiên, người thực hiện băng bó cần quấn 2 vòng để cố định gạc, sau đó cho đường băng quấn vòng đi lên, vòng băng sau đè lên 2/3  vòng băng trước đến khi che kín vết thương.

– Băng bó chữ nhân: Cách băng này dành cho những vết thương ở vị trí như khuỷu tay, khuỷu chân. Sau khi cố định băng gạc, quấn 1 vòng , ngón cái của tay trái đè lên chỗ định gấp giữ chặt vòng băng. Tiếp theo, lấy tay phải lật băng keo xuống dưới và gấp lại. Sau đó quấn chặt chỗ băng, kết thúc với hai vòng tròn và cố định.

– Băng hình số 8: Với các vết thương ở vai, nách, mông, gót chân,.. nên sử dụng băng theo hình số 8 với các đường vắt chéo nhau.

bang-hinh-so-8

Dù thực hiện băng bó theo cách nào, người thực hiện cần chú ý phải băng kín vết thương, chặt vừa phải.

3. Hô hấp nhân tạo

Phương pháp này áp dụng trong trường hợp nạn nhân ngừng thở nhưng vẫn có mạch đập.

Bước 1: Đặt nạn nhân nhẹ nhàng nằm ngửa dưới đất và nới lỏng cổ áo

Bước 2: Sử dụng ngón tay kiểm tra trong miệng nạn nhân có dị vật dẫn đến ngừng thở không.

Bước 3: Đặt tay lên trán và nhẹ nhàng kéo đầu nạn nhân ngửa ra phía sau.

Bước 4: Dùng bàn tay vừa đẩy trán vừa bóp mũi nạn nhân lại, hít một hơi thật sâu và thổi 2 hơi vào miệng nạn nhân. Hãy để ý, nếu ngực nạn nhân phồng lên chứng tỏ đã có không khí đi vào phổi. 

Bước 5: Đợi đến khi ngực nạn nhân hạ xuống, tiếp tục làm lại thao tác của bước 4. Làm đi làm lại cho đến khi nạ nhân bắt đầu có dấu hiệu thở trở lại hoặc có sự hỗ trợ của y tế.

Chú ý: Nếu nạn nhân là trẻ nhỏ hoặc sơ sinh không được bịt mũi nạn nhân. Thay vào đó là thổi hơi cả vào mũi và miệng nạn nhân cùng 1 lúc. Lực thổi vừa phải k quá mạnh như hô hấp nhân tạo cho người lớn.

4. Kỹ thuật hồi sức tim phổi

Với những nạn nhân ngừng thở hoặc không có mạch đập, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu chính là hồi sức tim phổi ngay lập tức. 

Bước 1: Đặt nạn nhân nhẹ nhàng nằm dưới đất và quỳ bên cạnh nạn nhân

Bước 2: Đặt ngón trỏ và giữa tại điểm mà xương sườn dưới nối với xương ngực.

Bước 3: Đặt lòng bàn tay khác lên trên lòng bàn tay đã đặt lên ngực nạn nhân trước đó. Đè ép xuống khoảng 4 – 5cm và nhanh chóng thả ra. 

Bước 4: Sau khi thực hiện 15 lần ép, hãy hô hấp nhân tạo bằng cách thổi hơi mạnh vào miệng nạn nhân 2 lần. Lặp lại chuỗi này bốn lần. Sau đó kiểm tra hơi thở và mạch đập.

Bước 5: Tiếp tục với bước 3 và 4 cho đến khi bạn cảm thấy nạn nhân có dấu hiệu thở và tim đập trở lại hoặc khi có được trợ giúp y tế.

hoi-suc-tim-phoi

5. Sơ cứu người bị bỏng

Với các vết bỏng, nếu chưa có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ, hãy sơ cấp cứu ban đầu bằng cách: Rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong 10 phút. Sau đó lau vết thương bằng khăn thấm nước lạnh. Không cần băng bó với những vết bỏng nhẹ.

6. Di chuyển nạn nhân có cân nặng hơn bạn

Thông thường bạn cần để nguyên nạn nhân tại chỗ đợi bác sĩ tới. Những trong trường hợp khẩn cấp, cần phải di chuyển nạn nhân đến nơi an toàn.

Với những người quá nặng, đầu tiên, bạn cần quay người nạn nhân về phía mình, kéo tay họ quàng lên vai mình. Quỳ xuống hoặc ngồi xổm sao cho phần bụng – lưng của người bị nạn nằm lên vai mình. Tiếp theo hãy đứng thẳng dậy không được nghiêng người về phía trước và di chuyển đến nơi an toàn.

7. Sơ cấp cứu ban đầu với mắt

Nếu chẳng may mắt bị thương, trước tiên hãy làm sạch vết thương (rửa vết thương trong trường hợp mắt tiếp xúc với hóa chất). Với những trường hợp nặng hơn nên tìm người giúp đỡ và đến cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là 7 cách sơ cấp cứu ban đầu đối với những trường hợp bị nạn. Còn rất nhiều các kỹ năng sơ cấp cứu khác đối với các trường hợp gặp nạn khác nhau. Hãy tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu để được học hỏi và biết thêm nhiều kỹ năng hơn.

Thông tin liên hệ khóa học sơ cấp cứu

Học viện Xây dựng liên tục tổ chức các khóa học sơ cấp cứu. Nhanh chóng liên hệ để được tư vấn và cung cấp các thông tin hữu ích bạn nhé.

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!