An toàn hóa chất quan trọng như thế nào?

Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất. Nó được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo. Hiện nay có rất nhiều hóa chất được sử dụng trong đời sống hàng ngày và trong sản xuất. Một quá trình sản xuất lý tưởng là ở đó người lao động được hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hóa chất. Bởi hóa chất tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, độc hại. Việc tìm hiểu về vấn đề an toàn hóa chất là rất cần thiết đối với mọi người.

Tầm quan trọng của an toàn hóa chất

Người lao động khi làm việc với hóa chất rất khó tránh khỏi các trường hợp bị nhiễm độc. Dù làm việc trực tiếp hay gián tiếp thì rủi ro vẫn có thể xảy ra. Điều đáng nói, khi bắt đầu bị nhiễm độc hóa chất, các biểu hiện bệnh không rõ ràng. Lâu ngày tích tụ, lượng chất độc sẽ khiến cơ thể con người phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì thế, làm việc an toàn  khi tiếp xúc với hóa chất là điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta.

Ảnh hưởng của hóa chất đến sức khỏe con người

Tình hình sản xuất hóa chất ngày càng tăng. Kèm theo đó là những mối nguy hại tới sức khỏe con người. Khi lượng chất độc tích tụ vượt quá khả năng tự đào thải của cơ thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn, suy giảm chức năng hô hấp, chức năng gan, viêm và thoái hóa da. Thậm chí có thể gây ung thư. Một số sản phẩm hóa chất có thể gây cháy nổ như cồn công nghiệp, cồn dược phẩm,… Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp nhiễm độc xảy ra tức thời. Con người làm việc trực tiếp với hóa chất như cân, đong, làm thí nghiệm,… nếu không cẩn thận sẽ bị chất độc hại bắn vào da vào mắt. Đó là những tai nạn rất đáng tiếc. Vì thế người lao động phải thật cẩn trọng và tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.

Một số nguyên tắc an toàn hóa chất

Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản nhưng rất quan trọng khi làm việc với hóa chất:

+ Luôn mặc đồ bảo hộ khi làm việc. 

+ Đồ bảo hộ phải đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn.

+ Cẩn thận kiểm tra đồ bảo hộ trước khi sử dụng để phát hiện sớm nhất dấu hiệu hỏng, rách. Thay bỏ chúng vì sẽ không đáp ứng được khả năng bảo vệ.

+ Nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn hóa chất như đã được đào tạo.

+ Thận trọng khi làm việc. Dự tính những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và định hướng giải quyết.

+ Tìm hiểu về các thủ tục và thiết bị khẩn cấp. Có nghĩa là biết cách sơ tán, biết cách báo cáo khẩn cấp và cách để đối phó với các sự cố xảy ra. Các sự cố như hỏa hoạn, rò rỉ gây cháy nổ có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người. Nên học cách sơ cấp cứu để bảo vệ chính mình và giúp đỡ đồng nghiệp khi bị thương.

+ Sắp xếp, lưu trữ các hóa chất một cách thích hợp, khoa học. Bảo quản hóa chất ở những nơi khô ráo, thông thoáng. Nên tách riêng những vật liệu khi kết hợp với nhau dễ gây cháy nổ.

+ Gắn nhãn mác chính xác, tránh nhầm lẫn các hóa chất với nhau.

+ Đọc kỹ nhãn mác và bảng dữ liệu an toàn của vật liệu trước khi sử dụng. Bạn phải đảm bảo chắc chắn sự hiểu biết về các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa.

+ Dọn dẹp sạch sẽ nơi làm việc tránh tình trạng bừa bộn ô nhiễm, các hóa chất vương vãi.

+ Giữ gìn cơ thể sạch sẽ. Bạn nên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay chuyên dụng sau khi tiếp xúc với hóa chất.

+ Đảm bảo mọi thùng chứa đã được dán nhãn và hóa chất được chứa trong thùng thích hợp. Báo cáo ngay với cán bộ quản lý về các thùng chứa bị hỏng hay nhãn dán trên thùng không đọc được.

+ Chỉ sử dụng hóa chất đúng với mục đích của nó. Không nên hiếu kỳ kết hợp các hóa chất với nhau khi chưa có cơ sở lý thuyết.

+ Người lao động khi mới làm việc phải được hướng dẫn nghiêm túc, đảm bảo cho họ những kiến thức cốt lõi nhất trước khi bắt đầu công việc. 

+ Không ăn uống khi đang làm việc với hóa chất. Các hóa chất độc hại có thể dính vào thức ăn của bạn. 

Trên đây là một số biện pháp cơ bản để đảm bảo an toàn hóa chất. An toàn lao động nói chung và an toàn hóa chất nói riêng là vấn đề rất quan trọng đối với người lao động và cả doanh nghiệp. Mỗi cá nhân hãy tự nâng cao ý thức để luôn chủ động trong việc bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh.

Học viện xây dựng – địa chỉ uy tín đào tạo an toàn hóa chất

Học viện luôn tự hào là nơi có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Ngày nay, các ngành công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển. Theo đó, số lượng người lao động làm việc trong lĩnh vực này cũng gia tăng. Mỗi loại hóa chất lại mang những đặc thù riêng biệt và tiềm ẩn những mối nguy hại khác nhau. Làm việc với những hóa chất này có những rủi ro lớn về an toàn. Người lao động phải đặc biệt chú ý để tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Học viện xây dựng cam kết mang đến những giá trị tốt nhất cho học viên bao gồm:

  • Những nội dung về đảm bảo an toàn hóa chất khi làm việc
  • Học lý thuyết kết hợp với thực hành, đảm bảo trang bị kỹ năng thuần thục cho từng học viên.
  • Đội ngũ giảng viên với bề dày kinh nghiệm.
  • Học phí phù hợp với từng khóa học.

Sau mỗi khóa học, học viên sẽ tự trang bị được kiến thức cho bản thân, nhận được chứng chỉ an toàn hóa chất hợp pháp, phục vụ quá trình lao động và thăng tiến của mình. Luôn đặt lợi ích của học viên lên trên hết, học viện xây dựng tự hào là địa chỉ đào tạo chất lượng. Học viện chúng tôi luôn hân hạnh chào đón các học viên.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!