An toàn lao động vệ sinh lao động là gì?

An toàn lao động vệ sinh lao động là việc làm đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần phải trang bị cho người lao động. Trong môi trường làm việc, lao động sản xuất, vì một lý do nào đó mà xảy ra các tai nạn lao động thương tâm. Gây nhiều thiệt hại về sức khỏe và tính mạng cho người lao động. 

An toàn lao động vệ sinh lao động là gì?

Trước tiên, an toàn lao động là những phương pháp phòng chống, ngăn ngừa các nhân tố gây nguy hiểm trong quá trình làm việc. Giảm thiểu những thương tật, tai nạn cho người lao động.

An toàn lao động vệ sinh lao động

Vệ sinh lao động là những biện pháp phòng chống các tiền tố gây ra những vấn đề có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động như: suy giảm sức khỏe, mắc bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

Đảm bảo vấn đề an toàn cho người lao động chính là các giải pháp hạn chế người lao động bị các tổn thương về sức khỏe, tính mạng do các yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình làm việc gây ra.

Tác hại nếu người lao động không được bảo vệ 

Trong môi trường làm việc, luôn luôn tiềm ẩn những yếu tố khách quan và chủ quan có thể gây thương tích cho người lao động trong quá trình làm việc. Nếu không được bảo vệ bởi các biện pháp cần thiết, có thể gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tính máng cho người lao động. Các hệ lụy về sức khỏe này có thể xuất hiện ngay trong môi trường làm việc, hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người lao động.

Tùy theo tính đặc thù của các ngành sản xuất, lĩnh vực hoạt động khác nhau mà các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động cũng sẽ  khác nhau để đảm bảo tính phù hợp nhất. Chính vì thế, cho người đi làm, các cán bộ quản lý của doanh nghiệp, công ty tham gia các lớp huấn luyện về an toàn là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp.

An toàn lao động vệ sinh lao động

Vai trò của công tác huấn luyện an toàn lao động vệ sinh lao động

Có thể nói, công tác huấn luyện, đảm bảo an toàn cho người lao động có vai trò vô cùng ý nghĩa đối người lao động và chủ doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của toàn xã hội và nền kinh tế đất nước.

Khi vấn đề về an toàn lao động được thực hiện một cách hiệu quả, nó sẽ đảm bảo được lực lượng lao động, quá trình sản xuất, làm việc diễn ra thông suốt, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. 

Huấn luyện công việc này là một trong những công việc bắt buộc của công tác bảo hộ lao động cho người lao động. Công tác này giúp cung cấp kiến thức và các kỹ năng cho người lao động. Giúp họ nhận biết được các yếu tố gây nguy hiểm trong môi trường làm việc, các kỹ năng, biện pháp phòng tránh và xử lý các sự số do tai nạn lao động gây ra. Ngoài ra, họ còn được cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật, quyền và nghĩa vụ của người lao động.

Đối tượng cần huấn luyện 

Trong Điều 14 Luật an toàn, vệ sinh lao động có quy định các nhóm đối tượng dưới đây cần tham gia các khóa huấn luyện:

Nhóm 1: Những người làm công tác quản lý an toàn cho người lao động.

Nhóm 2: Những người làm công tác đảm bảo an toàn cho người lao động.

Nhóm 3: Người lao động trực tiếp làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động. Người làm những công việc này thuộc trong danh mục các công việc đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về tính an toàn và vệ sinh cao do Bộ Lao động TB&XH ban hành.

Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm 1, 2, 3 bao gồm cả người học nghề, thử việc làm việc cho người sử dụng lao động.

Nhóm 5: Người là công tác y tế

Nhóm 6: Những người làm công an toàn , vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 Luật an toàn vệ sinh lao động.

Xem thêm: Các nhóm huấn luyện an toàn lao động

Khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Học Viện Xây Dựng cung cấp các khóa huấn luyện an toàn lao động cho mọi đối tượng được quy định trong Luật an toàn vệ sinh lao động. Học Viện Xây Dựng là một trong những trung tâm uy tín, được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề cho mọi lĩnh vực hoạt động. 

An toàn lao động vệ sinh lao động

Đối với khóa huấn luyện an toàn lao động cho học viên, chúng tôi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và đội ngũ giảng viên để mở các lớp huấn luyện cho các bạn. Học viên đến với chúng tôi, sẽ được cung cấp đầy đủ giáo trình cho quá trình học tập. Được các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, truyền đạt nhiều kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, học viên sẽ được thực hành các phương pháp, biện pháp đó ngay tại trên lớp học để không bị bỡ ngỡ khi gặp các tình huống thực tế.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ có kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống dễ xảy ra tai nạn lao động. Đồng thời những người đạt điều kiện bài thi sẽ được cấp chứng chỉ an toàn lao động theo đúng quy định có pháp luật.

Công tác an toàn lao động vệ sinh lao động thực sự rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp và cá nhân mỗi người đi làm. Đây là một trong những công việc đòi hỏi tính nghiêm ngặt, và mang tính chất bắt buộc được quy định trong các điều khoản và thông tư của pháp luật. 

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!