Bảng hướng dẫn an toàn hóa chất MSDS

Nếu bạn là đơn vị nhập khẩu hay xuất khẩu hóa chất hoặc đơn giản chỉ là người lao động nhưng cần hướng dẫn an toàn hóa chất để phòng chống nguy hiểm. Tất cả những điều bạn cần đều được thể hiện trong bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS.

Bảng hướng dẫn an toàn hóa chất MSDS

MSDS được hiểu là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất, viết tắt của cụm từ Material Data Safety Sheet. Đây là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất cụ thể nào đó. Nó được đưa ra để phục vụ cho những người cần phải tiếp xúc trực tiếp hay làm việc với hóa chất đó, không kể là dài hạn hay ngắn hạn các trình tự để làm việc với nó một cách an toàn hay cách xử lý khi cần thiết.

Không phải bất cứ loại hóa chất nào cũng cần đến bảng hướng dẫn an toàn hóa chất. MSDS chỉ được yêu cầu khi hàng hóa mang tính chất nguy hiểm, nhất là các chất dễ gây cháy nổ, khả năng ăn mòn, các loại hóa chất độc hại,… Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm dạng bột hay lỏng tuy chúng không phải chất nguy hiểm  nhưng trong quá trình vận chuyển qua đường hàng không thì cơ quan hải quan cũng sẽ yêu cầu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS.

bang-chi-dan-an-toan-hoa-chat

Mục đích bảng hướng dẫn an toàn hóa chất MSDS

– Không chỉ đơn giản bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất được sử dụng để đáp ứng được các yêu cầu của các cơ quan chức năng hay đáp ứng các điều kiện của việc vận chuyển qua đường hàng không. MSDS ra đời sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra những phương án, giải pháp, phương thức vận chuyển hóa chất sao cho phù hợp. Điều này không chỉ có vai trò quan trọng trong khâu vận chuyển mà còn giúp đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, bốc xếp hóa chất. Nhất là khi có sự cố bất ngờ xảy ra phải ứng phó và xử lý một cách kịp thời và nhanh chóng.

– MSDS còn cung cấp các cảnh báo về các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng hóa chất khi người sử dụng không tuân thủ các khuyến nghị, hướng dẫn trong quá trình thao tác.

– Cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết để sử dụng hóa chất một cách an toàn nhất.

– Giúp có tổ chức, doanh nghiệp hoạt động hóa chất xây dựng được môi trường làm việc an toàn, các biện pháp, trang thiết bị bảo hộ và các chương trình huấn luyện lao động khi tiếp xúc với hóa chất trong quá trình làm việc.

– Cung cấp thông tin cho người ứng cứu trong các trường hợp xảy ra các sự cố về hóa chất. Giúp họ nhận biết được các triệu chứng phơi nhiễm và đề xuất các biện pháp xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Ai là người chịu trách nhiệm về MSDS

Thông thường bảng hướng dẫn an toàn hóa chất sẽ được cung cấp bởi nhà cung cấp hóa chất. Trên đó ghi đầy đủ, chính xác các thông tin về hóa chất, tên gọi, thành phần, nhiệt độ sôi, nhiệt độ gây cháy nổ, hình thức được phép vận chuyển.

huong-dan-an-toan-hoa-chat

Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối hay người gửi có vai trò pháp lý. Nếu thông tin được cung cấp trên MSDS không trùng khớp thì người gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ trách nhiệm và bị xử phạt.

Nội dung của bảng hướng dẫn an toàn hóa chất

Một bảng MSDS chỉ dẫn an toàn hóa chất cần đảm bảo đầy đủ ít nhất những mục sau:

– Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS…v.v. 

– Các thuộc tính của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ,…

– Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axit, chất oxy hóa.

– Độc tính và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như: ảnh hưởng đến mắt, hệ hô hấp, da, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản, ung thư, đột biến gen,…. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

– Các nguy hiểm về cháy nổ, khả năng tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng.

– Các trang thiết bị, đồ bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.

MSDS

– Quy trình làm việc an toàn với hóa chất.

– Các phương pháp xử lý y tế, sơ cấp cứu người bị nạn trong quá trình sử dụng hóa chất.

– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho như nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng, bụi,…

– Các phương pháp xử lý những phế thải hóa chất hoặc xử lý ô nhiễm môi trường do rò rỉ hóa chất.

– Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy, chữa cháy.

– Quy trình đóng gói, dán tem mác và vận chuyển.

– Các tác động đến thủy sinh và môi trường.

Học viện xây dựng đã tổng hợp những kiến thức cơ bản liên quan đến bảng hướng dẫn an toàn hóa chất MSDS. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp cho bạn đọc có một cách nhìn tổng quát hơn về MSDS.