Bảo quản hóa chất và những lưu ý quan trọng

Ngày nay, hóa chất là một sản phẩm không thể thiếu. Các cơ sở sản xuất, các ngành công nghiệp và cả trong đời sống thường nhật cũng đều sử dụng đến hóa chất. Như chúng ta đều biết, hóa chất là loại rất độc hại và nếu bảo quản không đúng cách sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Trang bị những kiến thức về an toàn trong bảo quản hóa chất là điều cần thiết đối với mọi người.

Một số lưu ý khi bảo quản hóa chất

Những cơ sở sản xuất kinh doanh thường phải lưu trữ hóa chất với số lượng lớn. Nếu không có phương thức bảo quản đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và của. Bảo quản một cách an toàn các hóa chất là vấn đề cấp thiết đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp.

Cần chú ý những điểm sau:

+ Chỉ nên chuyển số lượng vừa phải đến nơi làm việc. Số còn lại tốt nhất là nên bảo quản trong kho để hạn chế tối đa những rủi ro.

+ Cần phân loại hóa chất ở kho chứa. Nếu nhà kho lưu trữ nhiều loại hóa chất khác nhau thì phải tách ra từng khu vực riêng biệt. Lượng hóa chất bảo quản ở nhà kho phải phù hợp với diện tích kho. Nếu lưu trữ quá tải sẽ rất dễ xảy ra trường hợp tràn đổ, rò rỉ gây ô nhiễm.

+ Nhà kho chứa hóa chất phải nằm ở xa khu dân cư, tránh xa nguồn nước sinh hoạt của dân.

+ Trang bị bình cứu hỏa ở nơi làm việc và kho chứa.

Làm thế nào để bảo quản hóa chất một cách an toàn nhất?

Như đã nói, các loại hóa chất luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm đối với con người. Cần bảo quản chúng một cách đặc biệt cẩn trọng. Kho lưu trữ hóa chất cần đảm bảo những điều kiện sau:

+ Tính toán diện tích kho chứa phù hợp với khối lượng hóa chất dự tính bảo quản.

+ Sàn nhà kho phải có bề mặt bằng phẳng để thuận tiện cho việc lưu trữ hóa chất và dễ dàng di chuyển. 

+ Thường xuyên dọn dẹp kho chứa để tránh tình trạng bừa bộn ô nhiễm, hóa chất vương vãi.

+ Tường nhà kho phải có khả năng chịu lửa tốt ( thời gian ít nhất là 30 phút), khả năng chống thấm nước tốt. Ngoài ra nên thiết kế tường trơn nhẵn để dễ dàng lau chùi bụi bẩn.

+ Mái kho phải được làm bằng vật liệu chống cháy, dễ thông hơi trong các trường hợp hỏa hoạn.

+ Cửa ra vào kho phải có kích thước phù hợp sao cho dễ dàng đi lại và vận chuyển hàng hóa. Thông thường cửa lối đi phải có độ rộng tối thiểu là 1.5m.

+ Cần có hệ thống thông gió trong nhà kho để làm loãng hoặc hút sạch khí độc tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

+ Có lối, cửa thoát hiểm. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng hoặc đèn báo.

+ Có bảng nội quy an toàn hóa chất. Nên đặt biển báo ở những khu vực lưu trữ hóa chất đặc biệt nguy hiểm.

+ Phải tổ chức tốt công tác giao nhận hóa chất ra vào kho. Các hóa chất phải được sắp xếp lên giá hay xếp đống đúng quy cách. Nên có bảng hướng dẫn cụ thể hoặc người hướng dẫn để đảm bảo sự an toàn, ngăn nắp và dễ dàng nhìn thấy nhãn mác. 

+ Nhiệt độ trong phòng chứa không được quá nóng hay quá lạnh. Các hóa chất nông nghiệp có thể bị phân hủy hoặc hỏng thùng chứa hóa chất.

+ Thiết kế các phòng rửa ở gần nhà kho để người vận chuyển hóa chất thuận tiện sử dụng. Phòng rửa cần được trang bị bệ rửa, xà phòng hoặc dung dịch rửa sạch chuyên dụng.

+ Che chắn để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hóa chất. Đối với hệ thống đèn điện bên trong kho thì phải lưu ý vị trí lắp đặt. Ổ điện, công tắc phải có một khoảng cách nhất định với các thùng hóa chất để tránh dẫn đến truyền nhiệt phát cháy.

+ Các thùng hóa chất phải được đánh dấu, dán nhãn đầy đủ. Hạn chế tối đa việc nhầm lẫn khi xếp hàng, đóng gói. 

+ Trước khi bỏ các thùng chứa hóa chất phải xử lý triệt để tính độc hại.

+ Thường xuyên kiểm tra và thải bỏ những loại hóa chất không còn giá trị sử dụng. Tuyệt đối không được thải hóa chất chưa được xử lý ra ngoài môi trường. 

+ Đối với những hóa chất là chất lỏng, dễ bay hơi cần được bảo quản trong các thùng kim loại không rò rỉ. Đối với các hóa chất dễ bắt lửa thì không nên để tập trung ở một chỗ.

+ Nhân viên quản lý kho cần nắm bắt được chính xác vị trí của các loại hóa chất. Khi xảy ra trường hợp rò rỉ phải tiến hành xử lý ngay. Báo cáo khẩn cấp với cán bộ cấp trên khi có sự cố xảy ra để giải quyết kịp thời. 

Trên đây là một số phương pháp giúp hóa chất được bảo quản an toàn. Gần đây nhiều vụ nổ hóa chất xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Do vậy, việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong bảo quản hóa chất là hết sức cần thiết đối với mọi người.

Đào tạo an toàn hóa chất tại Học viện Xây dựng

Mỗi loại hóa chất đều mang những đặc thù riêng biệt. Theo đó, việc bảo quản chúng cũng có nhiều cách thức khác nhau. Muốn sử dụng hóa chất an toàn thì chúng ta phải cẩn trọng ngay từ khâu bảo quản. Đến với khóa học an toàn hóa chất của chúng tôi, học viên sẽ được trang bị những kiến thức quan trọng phục vụ cho quá trình làm việc. Bảo quản an toàn hóa chất cũng chính là bảo vệ bản thân, bảo vệ đồng nghiệp và toàn xã hội. Với uy tín đã tạo dựng, học viện xây dựng cam kết sẽ mang đến cho quý học viên:

+ Chất lượng giảng dạy tốt nhất.

+ Đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.

+ Chi phí học tập hợp lý.

Hi vọng những thông tin Học viện xây dựng chia sẻ trên sẽ hữu ích bạn đọc. Để tham gia khóa đào tạo, trang bị kỹ năng tốt nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!