Các biện pháp an toàn điện bạn cần biết

Điện là nguồn năng lượng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Xong nếu không cẩn trọng trong việc lắp đặt và sử dụng điện. Chúng có thể gây ra những hiểm họa khôn lường đối với con người. Để có thể sử dụng điện một cách an toàn và hiệu quả. Bạn cần phải biết những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng điện. Dưới đây là các biện pháp an toàn điện bạn cần biết để bảo vệ an toàn cho bạn cũng như cả gia đình.

Thực trạng về mất an toàn khi sử dụng điện

Để đưa ra được những biện pháp an toàn điện. Trước hết bạn cần hiểu về các nguyên nhân gây ra tình trạng mất an toàn điện khi sử dụng. 

Như chúng ta đã biết, điện là loại vật chất vô hình. Tuy nhiên chúng có thể gây ra tác động rất lớn đối với cơ thể con người. Mức độ nguy hiểm của chúng khó có thể đo lường hết được. Theo thống kê của Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương, hàng năm xảy ra từ 400 đến 500 vụ tai nạn do điện gây ra. Chúng làm cho gần 400 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Cũng theo thống kê, trong tổng số vụ tai nạn điện xảy ra trên cả nước:

  •  70% số vụ tai nạn do mất an toàn điện trong quá trình sử dụng tại các hộ gia đình
  • 15% do trục trặc trong quá trình sản xuất và 5% còn lại do các phạm vi khác. 

Nguyên nhân gây ra mất an toàn điện

Như vậy có thể thấy, mất an toàn điện trong sinh hoạt của các hộ gia đình là nhân tố chủ yếu gây ra những vụ tai nạn điện. Chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân cơ bản gây nên các vụ tai nạn điện trong sinh hoạt và sản xuất như:

  • Sửa chữa điện khi chưa ngắt nguồn điện
  • Sử dụng các thiết bị đang bị rò rỉ điện, dây dẫn điện bị hở
  • Chạm tay trực tiếp vào ổ điện, dây điện trần hay các phần tử đã được tách ra khỏi nguồn điện nhưng bản thân chúng vẫn tích điện
  • Tiến hành kiểm tra các thiết bị điện nhưng không sử dụng đồ bảo hộ, dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ.
  • Phóng điện hồ quang khi ngắt các cầu dao điện có tải lớn. Các tia hồ quang sản sinh ra có nhiệt độ rất cao. Nó có thể gây bỏng nặng với những người trong phạm vi ảnh hưởng. Vết thương bỏng do phóng điện hồ quang gây ra thường rất khó điều trị và phục hồi.
  • Vi phạm khoảng cách an toàn điện theo quy định đối với khoảng cách an toàn với các trạm biến thế hay lưới điện cao áp. Với các đường dây cao áp, các tia điện sẽ bị bắn ra ngoài. Nếu bạn đứng ở khoảng cách không đủ xa sẽ rất nguy hiểm. Khi xảy ra hiện tượng phóng điện cao áp, cơ thể con người bị dòng điện lớn chạy qua. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm >>> Địa chỉ cung cấp chứng chỉ an toàn điện trong lao động

Các biện pháp an toàn khi sử dụng điện trong gia đình

Các biện pháp an toàn điện bạn có thể sử dụng trong gia đình có thể kể đến như:

the-an-toan-dien

Lắp đặt cầu dao, cầu chì, ổ điện, công tắc đúng cách, hợp lý

Cầu dao, cầu chì, ổ điện hay công tắc điện cần được lắp đặt ở nơi cao ráo, khô thoáng. Đặc biệt bạn cần tránh những vị trí ẩm thấp. Với những gia đình có trẻ nhỏ, nên lắp đặt cao hơn nền nhà ít nhất 1.4m.

Lựa chọn, lắp đặt thiết bị cắt điện phù hợp

Thiết bị cắt điện là rất cần thiết khi xảy ra tình huống bất ngờ gây mất an toàn điện. Thiết bị đóng cắt điện cần được lựa chọn phù hợp với công suất điện. Nó cần có nắp đậy để đảm bảo an toàn hơn. Việc lắp đặt các thiết bị này cũng cần được thực hiện đúng cách. Bạn nên đặt chúng tại các vị trí cao ráo. Điều này nhằm hạn chế, ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ điện, chập điện do ẩm, nước.

Sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

Các thiết bị điện sử dụng trong nhà cần được đảm bảo về yếu tố chất lượng. Vỏ dây dẫn của các thiết bị chất lượng sẽ có khả năng cách điện tốt. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn và gia đình.

Lắp đặt thiết bị điện trong nhà

Các thiết bị điện trong gia đình cần được lắp đặt tại những vị trí khô ráo. Bạn không được đặt tại những nơi ẩm ướt, ngập úng hay những nơi có nhiệt độ cao. Với các thiết bị điện như: máy giặt, tủ lạnh, bếp điện,… cần tiến hành nối đất vỏ kim loại để tránh xảy ra tình trạng chập điện.

Sử dụng điện, nguồn điện đúng cách

Với các ổ điện trong gia đình, việc kết nối với các thiết bị cần được thực hiện đúng. Không được cho tay trực tiếp vào ổ điện, dây điện trần, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy; không sử dụng các vật khác để cho vào ổ điện. Ngoài ra, với các thiết bị đặc biệt như: điện thoại, laptop,… trong quá trình sạc điện thì không nên sử dụng. Khi sửa chữa thiết bị điện cần đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn

Kiểm tra định kỳ thiết bị điện

Các thiết bị điện theo thời gian hay do các tác động từ môi trường và con người có thể bị hư hại, xuống cấp. Bởi vậy bạn cần kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong nhà. Việc này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện, thay thế, sửa chữa thiết bị hư, hỏng. Đảm bảo chúng vận hành bình thường và an toàn với người sử dụng

Sử dụng các thiết bị bảo hộ khi kiểm tra, sửa chữa nguồn điện

Các nguồn điện luôn có nguy cơ ngay cả khi chúng đã bị ngắt nguồn cấp. Chính vì vậy, khi thực hiện kiểm tra, sửa chữa nguồn điện bạn cần trang bị các công cụ, dụng cụ và đồ bảo hộ cần thiết để có thể bảo vệ an toàn cho bản thân mình. 

Trên đây là một vài biện pháp an toàn điện mà học viện xây dựng muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đọc sẽ nắm được kiến thức cần thiết, cơ bản.

Ngoài ra, Học viện xây dựng cũng thường xuyên mở các lớp huấn luyện an toàn về điện. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu sâu về kỹ năng. Đồng thời muốn sở hữu chứng chỉ an toàn điện, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!