Các biện pháp an toàn điện chúng ta nên biết

Xã hội của chúng ta ngày một phát triển. Những loại máy móc và thiết bị điện ra đời đã và đang có những đóng góp vô cùng to lớn. Trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong quá trình sản xuất hiện nay, điện năng là một thành phần không thể thiếu. Theo đó, các biện pháp an toàn điện được coi là những kiến thức vô cùng quan trọng và cần thiết. Để giúp mọi người có thể tự trang bị kiến thức cho bản thân, dưới đây là một số vấn đề xoay quanh các biện pháp đảm bảo an toàn điện cơ bản nhất.

Thực trạng và nguyên nhân về tai nạn liên quan đến điện năng

Theo thống kê, ở nước ta mỗi năm trung bình có khoảng hơn 250 người chết vì các tai nạn điện. Con số này ngày càng tăng mà nguyên nhân xảy ra lại do chính sự bất cẩn của con người. Trong quá trình lao động, điện giúp chúng ta làm được rất nhiều việc. Bên cạnh đó nó lại là một hiểm họa luôn rình rập đến tính mạng con người nếu chúng ta sử dụng không đảm bảo an toàn. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây tai nạn điện như:

+ Do tiếp xúc trực tiếp với các vật mang điện

+ Do tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn trần hoặc dây dẫn bị hở điện

+ Sửa chữa điện nhưng không ngắt nguồn điện

+ Sử dụng thiết bị điện không đảm bảo an toàn, bị rò rỉ điện ra vỏ kim loại

+ Đặt, để thiết bị điện ở nơi không phù hợp

+ Không chấp hành đúng khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp và trạm biến thế

+ Người ở trong phạm vi ảnh hưởng của hồ quang điện

+ Do tiếp xúc với các phần tử đã được tách ra khỏi nguồn điện nhưng vẫn còn đang tích điện.

Tầm quan trọng của các biện pháp an toàn điện

Rủi ro là điều không ai mong muốn nhưng nó lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Rủi ro về điện cũng như vậy. An toàn điện là một trong những vấn đề quan trọng của công tác bảo hộ lao động. Các biện pháp an toàn điện là những phương án ứng phó và phòng ngừa các sự cố về điện.

Được trang bị kiến thức này, mỗi người đều có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Có thể nói đây là vấn đề cần thiết đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp. Người lao động có thể họ rất có ý thức đối với sự an toàn của bản thân và mọi người. Tuy nhiên họ lại chưa hiểu rõ tính chất và quy trình vận hành của các thiết bị. Chính vì thế, việc tham gia khóa huấn luyện an toàn điện là rất cần thiết.

Các biện pháp an toàn điện hạn chế tai nạn: 

Mọi người nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện cơ bản sau để hạn chế tối đa các tai nạn điện:

+ Cẩn thận lựa chọn những thiết bị điện an toàn. Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì nên đặt ở nơi khô ráo. Như vậy mới đảm bảo thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Chẳng hạn, tránh những nơi ẩm ướt, ngập nước, tránh đặt gần những đồ vật dễ cháy nổ. Ưu tiên sử dụng những sản phẩm của công ty đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

+ Không sử dụng dây dẫn trần hoặc dây dẫn bị hở điện.

+ Thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện. Qua đó phát hiện sớm nhất những rò rỉ, hư hỏng gây nguy hiểm cho người sử dụng.

+ Khi kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện phải sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ.

+ Trước khi tiến hành lắp đặt, sửa chữa điện phải đảm bảo chắc chắn rằng nguồn điện đã bị ngắt.

+ Tuân thủ tuyệt đối quy định về khoảng cách an toàn đối với lưới điện cao áp và trạm biến thế.

+ Nên sử dụng biển cảnh báo, đèn tín hiệu, hàng rào bảo vệ tại những nơi điện cao thế nguy hiểm. Điều này nhằm đề phòng có người vô ý tiếp xúc.

+ Sử dụng các aptomat chống giật cho hệ thống điện gia đình, cơ quan, xí nghiệp…

+ Khi trời mưa to và hiện tượng sấm sét, nên ngắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

+ Bảo hành các thiết bị điện theo định kỳ.

+ Các kỹ thuật viên về điện cần được đào tạo bài bản, nắm rõ về sơ đồ điện, những vị trí, bộ phận có thể gây nguy hiểm trong quá trình sản xuất…

+ Tìm hiểu những kiến thức về an toàn điện và cách xử lý tình huống. Để có thể cứu nạn nhân khi xảy ra tai nạn điện như kỹ năng sơ cứu người bị điện giật, …

Trên đây là các biện pháp an toàn điện mà mọi người cần lưu ý. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, điện năng chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Nó được coi là tất yếu, gần như là điều không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Mọi người hãy tự nâng cao ý thức của bản thân để đảm bảo điện năng được sử dụng một cách an toàn. An toàn cho chính mình, cho người thân và cho toàn xã hội. 

Xem thêm >>> Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng mới nhất

Học viện Xây dựng – địa chỉ đào tạo an toàn điện uy tín

Lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Tự hào là trung tâm huấn luyện uy tín hàng đầu Việt Nam. Học viện xây dựng cam kết sẽ mang đến cho học viên những kiến thức chuẩn xác. Kèm theo đó, học viên sẽ được thực hành những lý thuyết được học. Cuối khóa học, học viên sẽ được cấp thẻ an toàn điện theo đúng quy định của nhà nước. Học viện xây dựng hân hạnh chào đón các doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm một trung tâm đào tạo uy tín. 

Học viện xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Chúng tôi đã và đang là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Giá trị cốt lõi về kiến thức mà học viện mang đến sẽ giúp học viên trang bị các kỹ năng cần thiết. An toàn lao động luôn phải đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, tham khảo các khóa đào tạo huấn luyện an toàn lao động là việc cần thiết của mỗi người, mỗi doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!