Các bước kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Việc kiểm tra xe nâng trước khi vận hành là điều cần thiết và rất quan trọng. Bởi với những thao tác kiểm tra cơ bản sẽ giúp cho người vận hành xe nâng sẽ cảm thấy vững chắc an toàn tay lái hơn. Bài viết dưới đây, Học Viện Xây Dựng sẽ chia sẻ đến các bạn cách kiểm tra xe nâng trước khi vận hành một cách hiệu quả mà các bạn đọc không nên bỏ qua.

Hướng dẫn kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Sự thành công của doanh nghiệp hiện nay không thể không kể đến sự đóng góp to lơn từ xe nâng. Trong hầu hết các kho bãi đều có sự xuất hiện của xe nâng. Xe nâng chiếm một vị trí quan trọng trong xếp dỡ và di chuyển hàng hóa. Chính vì thế, các bạn nên thường xuyên kiểm tra xe để có thể đảm bảo độ an toàn cũng như đảm bảo được các phụ tùng không bị hư hỏng. Dưới đây là các bước cơ bản cần phải làm để kiểm tra xe nâng trước khi vận hành.

Kiểm tra sơ bộ toàn xe

Một số điểm quan trọng cần phải kiểm tra sơ bộ trên xe bao gồm:

Kiểm tra hệ thống đèn xi nhan, đèn pha trước có hoạt động hiệu quả và cung cấp ánh sáng phù hợp hay không. Cần đảm bảo đèn sáng rõ, đèn xi nhan nháy đều với tốc độ từ 1-2 lần khi thử vận hành. Còi xe có cho âm thanh to, rõ ràng và dễ nhận biết hay không? Kiểm tra bằng cách đo âm lượng ở khoảng cách 2m tính từ vị trí đầu xe.

Cần xét hệ thống đèn pha sau, đèn ưu tiên có đảm bảo cường độ ánh sáng và báo hiệu rõ ràng cho những người di chuyển xung quanh khu vực hoạt động của xe hay không. Đồng hồ táp lô chạy có đúng tiêu chuẩn và chính xác hay không.

Nếu những điểm trên mà có sự cố hay hỏng hóc thì cần sửa chữa ngay. Còn nếu bị hư hỏng nhỏ mà vẫn chủ quan không sửa sẽ dẫn tới gây ra tai nạn nghề nghiệp nghiêm trọng trong lúc vận hành hay nâng hàng hóa. Bởi đây chính là cách kiểm tra xe nâng sơ bộ không nên bỏ qua.

Kiểm tra bánh xe

Các bước kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Để có thể kiểm tra bánh xe nâng hàng có ổn định hay không. Trong lúc xe hoạt động thì hãy để ý tới một số tiếng động gây ra bởi vành đai khí thải từ bánh xe. Chứng tỏ bánh xe cần phải được kiểm tra và nếu không sửa được thì nên thay thế bánh xe mới là điều tốt nhất.

Nên kiểm tra áp lực hơi bánh xe trước: Trong thiết kế xe nâng thì bánh xe trước là khu vực chịu lực chính nên việc kiểm tra áp suất bánh trước là điều cần thực hiện thường xuyên và cần thiết. Nấu áp suất quá lớn sẽ gây ra áp lực cao khi tải trọng cả hàng tác động lên bánh. Từ đó dẫn đến hư hỏng, phá hủy bánh gây mất an toàn cho người điều khiển cũng như mọi người xung quanh. Cách kiểm tra xe nâng đầu tiên cần xem áp lực bánh trước.

Cần kiểm tra áp lực hơi bánh sau: Tuy không phải là bộ phận chịu tải chính nhưng việc kiểm tra áp lực cho bánh sau cũng không thể bỏ qua. Bởi nếu xảy ra sự cố hàng hóa sẽ dễ bị đổ vỡ xê dịch gây mất cân bằng và dẫn tới những sự cố đáng tiếc.

Nên kiểm tra gầm xe

Các bước kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Trước khi sử dụng thì cần kiểm tra cẩn thận gầm xe xem có hiện tượng chảy nhớt chảy dầu hay không. Nếu có cần phải tiến hành báo cáo với người có trách nhiệm để còn có phương án xử lý trước khi đưa và vận hành. Bởi sự cố sẽ gây nóng động cơ, dẫn tới phá hủy chi tiết máy và ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của thiết bị.

Kiểm tra hệ thống bộ phận ắc quy

Các bước kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Đối với xe nâng hàng thì bộ phận ắc quy xe nâng là phần vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với dòng xe nâng hàng điện. Thông thường thì mỗi bình ắc quy sẽ có 1 vòng đời tuổi thọ sạc  bình nhất định. Với các bình ác quy mới thì chu kỳ sạc thường là 1200. Vậy để đảm bảo sử dụng bình hiệu quả cũng như giữ cho tuổi thọ kéo dài thì việc dùng đúng cách và làm theo đúng nguyên tắc sử dụng là điều rất cần thiết.

  • Dưới đây là một số nguyên tắc người vận hành cần tuân thủ:
  • Khi đang nạp bình thì không nên đậy nắp các hộc của bình ắc quy.
  • Nếu nhận thấy mức dung dịch bị giảm đều giữa các hộc bình thì có thể bổ sung thêm nước cất.
  • Tỷ lệ trọng chuẩn của dung dịch điện phân là tầm 1.28kg. Không nên sử dụng dung dịch điện phân có tỷ trọng thấp quá hoặc cao quá, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.
  • Nếu đang ở những khu vực dễ gây cháy nổ thì không được nạp bình ắc quy.
  • Nhiệt độ của bình không để quá 500 độ C. Nên vệ sinh sạch sẽ.

Nên kiểm tra chi tiết của máy

Kiểm tra phần dẫn động di chuyển của xe nâng hàng. Nếu phát hiện hư hại hoặc có bất thường thì nên dừng máy để tiến hành khắc phục.

Dùng mắt thường để kiểm tra trục ổ đĩa nếu bạn đang ở bên dưới máy.

Nhìn qua sơ lược về vành đai của động cơ xe. Kiểm tra những vết nứt, vết trầy trên vành đai xe. Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây nên những vết nứt hoặc những lỗ hổng bên trong phần ống xả để sửa chữa ngay.

Kiểm tra xy lanh có bị uốn cong hoặc bị rò rỉ bên trong hệ thống hay không. Nếu phát hiện có rò rỉ ở phần thủy lực, cần đóng văn lại và thắt chặt hệ thống đường ống dẫn nhớt. Nếu nhớt thủy lực không sử dụng được nữa thì thay thế cái mới. Nếu chúng bị thiếu thì châm thêm nhớt cho đủ.

Bài viết trên đây là những hướng dẫn kiểm tra xe nâng trước khi vận hành hiệu quả và an toàn nhất. Nếu các bạn phát hiện ra những vấn đề trên mà không xử lý được hãy tới Học Viện Xây Dựng sẽ hỗ trợ các bạn.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!