Cấp chứng chỉ an toàn bức xạ theo quy định pháp luật

Học và được cấp chứng chỉ an toàn bức xạ là một trong những công việc cần thiết để giảm thiểu các sự cố về bức xạ đối với con người  và môi trường tự nhiên. Học Viện Xây Dựng là một trong những cơ sở uy tín đào tạo và cấp giấy chứng nhận an toàn bức xạ tại Hà Nội.

Tại sao phải được cấp chứng chỉ an toàn bức xạ?

Đầu tiên, việc đào tạo và cấp chứng  chỉ về an toàn bức xạ đã được quy định thành luật tại Điều 3, 4 Thông tư 34/2014/TT-BKHCN. Các nhân viên bức xạ, nhân viên phụ trách việc đảm bảo an toàn bức xạ cần phải được huấn luyện an toàn bức xạ và chỉ được hoạt động khi đã được cấp chứng chỉ về an toàn bức xạ.

Cấp chứng chỉ an toàn bức xạ theo quy định pháp luật

Thứ hai, nếu những người hoạt động trong lĩnh vực bức xạ, không được đào tạo và cấp giấy chứng nhận sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đối với các cơ sở bức xạ không đào tạo kiến thức cho nhân viên. Được quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 27 Nghị định 107/2013/NĐ-CP của chính phủ. Và phạt từ 3 đến 6 triệu đồng đối với hành vi cho người lao động vào làm công việc có liên quan đến an toàn bức xạ mà không có chứng chỉ an toàn bức xạ. Được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định này.

Đối tượng phải tham gia đào tạo an toàn bức xạ

– Đối tượng bắt buộc phải tham gia các khóa đào tạo về an toàn bức xạ là các nhân viên, người phụ trách an toàn chưa qua đào tạo và chưa được cấp chứng chỉ. Hoặc những người đã được cấp chứng chỉ về an toàn bức xạ nhưng giấy chứng nhận sắp hết hạn hoặc đã hết hạn cần phải được đào tạo và cấp chứng chỉ lại.

– Các cán bộ quản lý, nhân viên hay kỹ thuật viên làm việc trong các ngành công nghiệp, xây dựng có sử dụng máy xray, xrt trong soi kiểm tra bo mạch, phân tích các thành phần độc hại, đo bề dày vật liệu,… trong kiểm tra không phá hủy.

– Các cán bộ quản lý, các bác sĩ và kỹ thuật viên làm việc tại các bộ phận, cơ sở y tế có sử dụng máy chụp X-quang, xạ trị, sử dụng các máy chụp các lớp PET/CT, SPECT/CT,…

– Ngoài ra, các đối tượng là các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, người điều hành, nhân viên bảo vệ bức các chủ đề các lĩnh vực khung pháp lý, phơi nhiễm bức xạ, bảo vệ bệnh nhân, quản lý chất phóng xạ, vận chuyển chất phóng xạ, an toàn nguồn phóng xạ,… đều phải được huấn luyện và cấp chứng chỉ an toàn bức xạ.

Cấp chứng chỉ an toàn bức xạ theo quy định pháp luật

Nội dung đào tạo an toàn hóa chất

1. Đào tạo cho nhân viên bức xạ

Nội dung đào tạo cho nhân viên bức xạ trong các lĩnh vực y tế, X-quang, xạ trị, y học hạt nhân, điều khiển các thiết bị hạt nhân,… bao gồm

– Các khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa

– Các kiến thức về tương tác của bức xạ với các chất

– Cách ghi đo bức xạ

– Hiệu ứng sinh học bức xạ

– Phương pháp bảo vệ chống chiếu xạ ngoài

– Các nguyên lí làm việc với các thiết bị điều khiển hạt nhân trong công nghiệp, các thiết bị chụp chiếu, phân tích và sử dụng nguồn bức xạ.

– Các vấn đề về an toàn bức xạ.

– Hướng dẫn an toàn bức xạ trong vận chuyển

– Các quy định, pháp luật về an toàn bức xạ

– Kiểm soát chiếu xạ công chúng và chiếu xạ nghề nghiệp

– Các quy định về đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ

– Cách lập kế hoạch và thực thi các biện pháp ứng phó với sự cố bức xạ.

2. Đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách ứng phó sự cố bức xạ

– Các khái niệm về bức xạ ion hóa

– Tương tác vật lý và hóa học của bức xạ với vật chất

– Cách ghi đo bức xạ

– Hiệu ứng sinh học của bức xạ

– Cách bảo vệ chống chiếu xạ ngoài, xạ trong và cách tẩy xạ

– Các quy định, điều luật về an toàn bức xạ

– Phương pháp kiểm soát chiếu xạ công chúng và chiếu xạ nghề nghiệp

– Các phương pháp lập kế hoạch, ứng phó và triển khai ứng phó với các sự cố bức xạ

– Thực hành.

Cấp chứng chỉ an toàn bức xạ theo quy định pháp luật

3. Đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách an toàn bức xạ

– Các chính sách quản lý, trách nhiệm các nhân trong việc đảm bảo an toàn bức xạ

– Hướng dẫn xây dựng các nội quy trong tổ chức về an toàn bức xạ

– Lập và lưu trữ hồ sơ về an toàn bức xạ.

Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng, mà nội dung đào tạo, huấn luyện sẽ khác nhau.

Đơn vị chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn bức xạ

Học Viện Xây Dựng là một trong những đơn vị có đủ điều kiện pháp lý và các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tham gia vào hoạt động huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nói chung và đào tạo an toàn bức xạ nói riêng.

Chúng tôi thường xuyên khai giảng các lớp đào tạo bức xạ hàng tháng, hàng quý nhằm phục vụ nhu cầu cho các doanh nghiệp. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy và giải đáp mọi thắc mắc cũng như các khó khăn gặp phải trong quá trình học tập và làm việc.

Sau khóa học, các học viên sẽ được làm bài kiểm tra và những cá nhân có đủ điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ an toàn bức xạ theo đúng quy định của pháp luật.

Với nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đội ngũ giảng viên am hiểu nhiều kiến thức về bức xạ, có nhiệt huyết với nghề. Chúng tôi ngay từ đầu đã định hướng được nội dung bài giảng và quy trình đào tạo cho học viên. Cam kết sau khóa học cấp chứng chỉ an toàn bức xạ, học viên sẽ nắm chắc các kiến thức về an toàn bức xạ và hoàn toàn có thể áp dụng trong công việc.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!