Cấp Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình

Cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình hạng 1, 2 và 3 theo quy định của Pháp luật. Đây là điều kiện quyết định các đơn vị, tổ chức xây dựng có được tham gia vào thi công công trình xây dựng hay không.

Khái niệm chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình 

Theo Khoản 20 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ xây dựng thi các công ty phải có chứng chỉ hoạt động xây dựng mới phù hợp với thứ hạng công trình mới được tham gia thi công xây dựng công trình.

Theo đó, chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình được hiểu là bản năng lực đánh giá rút gọn của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ xây dựng và Sở xây dựng của các địa phương cấp cho những đối tượng đủ điều kiện tham gia lĩnh vực thi công công trình xây dựng. Chứng chỉ này cũng là điều kiện, quyền hạn năng lực của tổ chức thi công tham gia hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

chung-chi-nang-luc-thi-cong

Tại sao cần có chứng chỉ năng lực thi công xây dựng?

Không ít người thắc mắc rằng chứng chỉ năng lực xây dựng có thật sự cần thiết hay không? Vậy câu trả lời là rất cần thiết. Đây là bản đánh giá năng lực vắn tắt và cũng là điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức tham gia vào các hoạt động xây dựng. Ngoài ra, chứng chỉ hành nghề này còn quy định một số nội dung, điều kiện cũng như quyền hạn năng lực của mỗi tổ chức được tham gia vào loại công trình nào, gói thầu hạng nào. các văn bản quy phạm pháp luật cũng quy định rõ không có chứng chỉ hành nghề xây dựng thì không được tham gia vào các hoạt động như đấu thầu công trình, nghiệm thu, quyết toán công trình.

Đối với những tổ chức, doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực hoạt động xây dựng cần phải cấp mới chứng chỉ hoạt động xây dựng. Với những đơn vị bị mất hoặc hết hạn chứng chỉ cần phải được cấp lại. Những đơn vị xây dựng đã đủ điều kiện để nâng hạng chứng chỉ cũng cần phải xin cấp nâng hạng chứng chỉ năng lực thi công công trình để có nhiều thêm nhiều cơ hội tham gia vào nhiều gói thầu xây dựng hạng cao.

Các lĩnh vực cần sử dụng chứng chỉ năng lực thi công xây dựng

Chứng chỉ này được áp dụng rộng rãi trên các lĩnh vực thuộc hoạt động xây dựng như sau:

– Thi công xây dựng công trình dân dụng.

– Thi công xây dựng công trình công nghiệp.

– Thi công xây dựng công trình giao thông vận tải.

– Thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

– Thi công xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (xây dựng hệ thống đê điều, thủy lợi).

– Thi công lắp đặt các thiết bị công trình công nghiệp hoặc dân dụng như: hệ thống điện, viễn thông, công trình cơ điện, điều hòa, quạt thông gió,…

linh-vuc-cap-chung-chi-thi-cong

Những lưu ý khi đề nghị xin cấp chứng chỉ thi công xây dựng

Không phải đối tượng nào có nguyện vọng muốn cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng đều sẽ được cấp. Nếu không đủ điều kiện hoặc không hồ sơ không hợp lệ thì hoàn toàn có thể bị trả lại gây mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho đối tượng xin cấp chứng chỉ. Muốn xin cấp chứng chỉ, người đề nghị cần đáp ứng được các điều kiện sau:

– Trước hết, doanh nghiệp, tổ chức của bạn phải tham gia vào hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

– Đối tượng để nghị xin cấp chứng chỉ phải có giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp hợp pháp.

– Tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ năng lực cần đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật, có đủ các loại giấy tờ cần thiết, chứng từ có liên quan theo đúng quy định của Pháp luật.

– Các đối tượng đã có chứng chỉ năng lực thi công công trình khi đã hết thời hạn chứng chỉ mà vẫn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hoặc nội dung có thay đổi cần phải xin cấp lại.

– Nộp hồ sơ đề nghị xin cấp chứng chỉ đúng nơi quy định là Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng đối với chứng chỉ thi công xây dựng công trình hạng 1 và Sở xây dựng với chứng chỉ thi công công trình xây dựng hạng 2 và 3.

Dịch vụ tư vấn xin cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể tự mình kê khai, chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền xin cấp chứng chỉ năng lực. Nhưng điều này có thể gây mất thời gian và công sức cho đơn vị xin cấp chứng chỉ vì chưa nắm rõ được các quy định về hồ sơ dẫn đến tình trạng đi lại nhiều mà vẫn chưa nộp đủ hồ sơ yêu cầu. Nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực thi công công trình xây dựng  các hạng 1, 2 và 3 của Học viện xây dựng thì sẽ có rất nhiều lợi thế. 

dich-vu-cap-chung-chi-thi-cong

Sử dụng dịch vụ này, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí khi được tư vấn đầy đủ nhất các loại giấy tờ, chứng từ trong hồ sơ, quy trình thực hiện và điều kiện đánh giá cấp chứng chỉ. Dịch vụ của chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn kê khai đầy đủ hồ sơ chính xác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hỗ trợ kiểm tra, xét duyệt hồ sơ trước khi nộp để đảm bảo tính chính xác và cấp đúng hạng chứng chỉ như mong muốn. Hồ sơ được chúng nộp cho cơ quan có thẩm quyền và 100% các hồ sơ sẽ được cấp chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình. Hy vọng với những chia sẻ trên, Học viện xây dựng đã cung cấp được  phần nào những thông tin và các thủ tục để xin cấp chứng chỉ xây dựng cho bạn. Nếu bạn đọc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng của chúng tôi xin liên hệ tới:

Học viện xây dựng.

Địa chỉ: 158 Phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0947 678 529

Website: https://hocvienxaydung.com/