Chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát có đúng không?

Chỉ huy trưởng là người giữ một trong trách vô cùng quan trọng trong một công trình, dự án của đơn vị nhà thầu thi công xây dựng. Để một cá nhân được làm chức vụ chỉ huy trưởng này thì cần phải có một trình độ năng lực đáp ứng với yêu cầu theo quy định của pháp luật. Người chỉ huy trưởng không chỉ cần có những kinh nghiệm và sự am hiểu liên quan đến nghành nghề mà mình đảm nhiệm.

Bên cạnh đó người giữ chức vụ này cần phải có những chứng chỉ bằng cấp đi kèm để minh chứng cho năng lực của mình. Có quan điểm cho rằng người làm chỉ huy trưởng cần phải có chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng. Điều này có đúng không? Nó có phải quy định bắt buộc không?

chi-huy-truong-phai-co-chung-chi-giam-sat
Những người làm chỉ huy trưởng cần phải có chứng chỉ giám sát thi công trình xây dựng

Là một trong những học viện danh giá về lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng năng lực chỉ huy trưởng. Học viện xây dựng hôm nay xin giải đáp xoanh quanh vấn đề này cho các bạn. 

Chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát là đúng hay sai? 

Có rất nhiều nhận định về sự đánh giá đúng hay sai của quan điểm :” Chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát“. Học viện xây dựng xin khẳng định là quan điểm này hoàn toàn chính xác. Một người muốn làm chỉ huy trưởng nhất định phải có chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng.

Bởi nói đến những công việc, nhiệm vụ và trọng trách mà người chỉ huy trưởng phải làm là quá nhiều. Người chỉ huy trưởng là người lập kế hoạch, tổ chức và triển khai kế hoạch. Cùng với đó là giám sát và quản lý các vấn đề phát sinh liên quan đến công trình xây dựng. Bên cạnh đó là việc quản lý đội nhóm thi công công trình, kiểm nghiệm chất lượng và báo cáo với cấp trên.

Ngoài ra người chỉ huy trưởng phải xử lý và chịu trách nhiệm với tất cả các vấn đề từ công trình xây dựng. Mỗi công việc mà người chỉ huy trưởng làm phải đảm bảo được sự chuyên nghiệp, chắc chắn và độ chính xác cao. Chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng chính là một chứng chỉ bắt buộc phải có đối với người chỉ huy trưởng. 

chi-huy-truong-phai-co-chung-chi-giam-sat
Các chứng chỉ có liên quan bao gồm chứng chỉ giám sát thi công công trình là yêu cầu bắt buộc đối với người chỉ huy trưởng

Chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát bởi nó là quy định bắt buộc

Quan điểm này hoàn toàn đúng đắn không chỉ theo cách giải thích của Học viện xây dựng. Mà điều này hoàn toàn đúng đắn vì nó tuân thủ các quy định của pháp luật do Bộ xây dựng đề ra và cấp phép. Nó được thể hiện rõ ràng ở các điều khoản trong các văn bản pháp luật. Dưới đây là một số văn bản Nghị định và bộ Luật liên quan đến việc người chỉ huy trưởng cần phải có chứng chỉ giám sát. 

Nghị định số 12/2009/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Khoản 1, khoản 3 và khoản 4 của điều 36 trong nghị định này có quy định về những người hoạt động trong lĩnh vực chứng chỉ, bằng cấp tương ứng. Tiếp tục trong điều 52 trong nghị định này thể hiện điều kiện về năng lực và phạm vi hoạt động của người chỉ huy trưởng phải đạt được. Những điều khoản này đã nói lên rằng người chỉ huy trưởng không chỉ cần phải có năng lực nhất định mà cần phải có bằng cấp liên quan. Chính vì vậy mà chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng là một trong những chứng chỉ mà người làm chỉ huy trưởng cần có.  

Luật Xây dựng 2014

Khoản 1, khoản 2 và khoản 3 trong điều 148 của bộ luật này đã quy định rõ ràng về điều kiện năng lực của cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Tiếp theo là khoản 2 của điều 157 đã thể hiện vấn đề liên quan đến năng lực hành nghề và chứng chỉ cần có của người chỉ huy trưởng. Từ đây chúng ta cũng có thể suy luận ra được rằng những người làm chỉ huy trưởng cần phải có năng lực. Chứng chỉ giám sát thi công công trình là một trong những minh chứng cho năng lực đã đạt được của người chỉ huy trưởng. 

Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng

Điều 53 trong Nghị định này đã trình bày một cách chi tiết nhất về điều kiện để trở thành người chỉ huy trưởng. Cùng với đó là phạm vi hoạt động của người giữ chức vụ này tương ứng với từng hạng. Tóm gọn lại nội dung của điều khoản này đó là người muốn làm chỉ huy trưởng hay chỉ huy trưởng công trình cần phải đáp ứng được hai điều kiện.

Thứ nhất cá nhân đó phải có kinh nghiệm làm chỉ huy trưởng công trình xây dựng ở các cấp độ tương ứng. Bên cạnh đó là cá nhân này phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng. Qua đây chúng ta có thể thấy rằng người làm chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát

chi-huy-truong-phai-co-chung-chi-giam-sat
Điều 53 trong Nghị định số 59/2015/NĐ-CP quy định điều kiện đối với người chỉ huy trưởng trong đó có chứng chỉ giám sát

Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung

Khoản 18 của điều 1 sửa đổi bổ sung tại Nghị định này có nội dung liên quan đến chức danh, nhiệm vụ của người chỉ huy trưởng. Tiếp đến là điều 53 của Nghị định này cũng đã thông tin chi tiết về điều kiện hành nghề của người chỉ huy trưởng công trình. Và  cùng với đó là phạm vi hoạt động của người chỉ huy trưởng ở tương ứng với từng hạng.

Điều khoản này đã thể hiện rõ nhất về việc một người muốn hoạt động trong nghề chỉ huy trưởng cần phải có kinh nghiệm làm ở các cấp độ công trình. Bên cạnh việc đó cần phải có chứng chỉ hành nghề giám sát tương ứng với từng hạng. Điều này cho thấy người chỉ huy trưởng càng cần phải có chứng chỉ giám sát. 

chi-huy-truong-phai-co-chung-chi-giam-sat
Điều 53 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện hành nghề của người chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát

Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý dự án đầu tư

Tại khoản 16 trong điều 3 của Nghị định này đã thể hiện chi tiết về nhiệm vụ của người có chức danh chỉ huy trưởng. Tiếp theo là tại điều 74 cũng trong Nghị định này cũng đã trình bày rất cụ thể về điều kiện hành nghề đối với người chỉ huy trưởng cùng phạm vi hoạt động. Khái quát lại nội dung của điều khoản này đó là người muốn làm chỉ huy trưởng đã có kinh nghiệm làm việc tại các công trình.

Cùng với đó là có chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng tương ứng với từng hạng. Đến Nghị định mới nhất đã quy định rõ ràng và chi tiết về vấn đề người chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát

chi-huy-truong-phai-co-chung-chi-giam-sat
Điều 74 trong Nghị định số 15/2021/NĐ-CP có quy định về điều kiện hành nghề chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát

Học viện xây dựng đã minh chứng rõ ràng, chuẩn xác liên quan đến vấn đề chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát. Hy vọng đến đây các bạn đọc có thể phần nào gỡ bỏ được khúc mắc trong lòng và có thêm được những hiểu biết vô cùng lý thú. Nếu bạn đọc có nhu cầu muốn được bồi dưỡng, nâng cao trình độ và năng lực về chỉ huy trưởng thì hãy đến với Học viện xây dựng nhé. Chúng tôi sẽ biến những ước mơ, hoài bão của bạn thành hiện thực. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!