Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện cần phải có?

Các công trình điện chiếm một vị trí vô cùng quan trong sự phát triển của một đất nước từ kinh tế đến đời sống dân cư. Để tổ chức, triển khai và thi công một công trình diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt thì cần phải có sự đoàn kết của mọi người. Bên cạnh đó là vai trò rất lớn của các nhà thầu và quạn trọng nhất là người chỉ huy trưởng của công trình điện.

Để một cá nhân có thể trở thành người chỉ huy trưởng thì người đó phải đáp ứng những yêu cầu về năng lực, trình độ và kinh nghiệm nhất định. Một yếu tố không thể thiếu đối với người muốn làm chỉ huy trưởng đó là cần phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện. Tại sao lại như vậy? Chứng chỉ này với chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình xây dựng có gì khác biệt?

chung-chi-chi-huy-truong-cong-trinh-dien
Những người muốn làm chỉ huy trưởng công trình điện cần phải có chứng chỉ

Tại sao cần phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện?

Đặc thù của ngành điện 

Ngành điện nói chung và điện công nghiệp nói riêng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong sự phát triển các lĩnh vực của một đất nước. Cụ thể là điện cung cấp nguồn năng lượng cho dân sinh; các hoạt động vận hành của các doanh nghiệp, khu công nghiệp, …

Chính vì vậy mà chức năng và nhiệm vụ của các công trình điện cũng rất là lớn và cấp thiết. Để các công trình này có thể được thiết kế và đi hoạt động tốt thì cần những nhà thi công giỏi và đặc biệt phải cần đến người chỉ huy trưởng tài năng.

Một cá nhân muốn trở thành người chỉ huy trưởng thì cần phải có những năng lực, trình độ chuyên môn theo yêu cầu. Bên cạnh đó là có nhiều những yếu tố khác nữa cần có ở người chỉ huy trưởng công trình điện: sức khỏe tốt, tư duy nhạy bén, …

Tuy nhiên thì những thứ như trình độ, năng lực về chỉ huy trưởng trong công trình cơ điện là thứ tiềm ẩn bên trong con người. Rất khó để mọi người có thể nhìn thấy được một cá nhân đã có đủ điều kiện để trở thành chỉ huy trưởng. Chính vì vậy rất cần một bằng chứng như chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện để chứng minh cho việc một người đủ điều kiện để làm ở vị trí này. 

chung-chi-chi-huy-truong-cong-trinh-dien
Đặc thù của ngành điện thì chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện là minh chứng cho năng lực của người chỉ huy trưởng

Khẳng định bản thân và đem lại lợi thế cạnh tranh

Sự khác nhau hoàn toàn giữa một người có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện và một người không có chứng chỉ. Tại sao lại như vậy? Bởi vì người chỉ huy trưởng công trình điện không có chứng chỉ thì thứ họ có chỉ là những trải nghiệm thành công do sự tìm tòi trong may mắn có được.

Còn đối với người có chứng chỉ thì họ phải bỏ nhiều công sức và thời gian hơn để lĩnh hội kiến thức, nâng cao trình độ tại các lớp bồi dưỡng. Bên cạnh đó là rèn luyện các kỹ năng cần thiết cùng với đó là tích lũy kinh nghiệm liên quan đến chỉ huy trưởng.

Sau khi đáp ứng được những yêu cầu và điều kiện theo quy định của pháp luật thì cá nhân này mới được cấp chứng chỉ. Và dĩ nhiên là những người này có đủ điều kiện để làm chỉ huy trưởng công trình điện. Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện sẽ là minh chứng cho trình độ, năng lực và là lợi thế cạnh tranh của họ so với các ứng viên khác. 

Đáp ứng với yêu cầu của những nhà tuyển dụng

Chính vì tầm quan trọng của ngành điện đối với sự phát triển của đất nước mà các công trình điện được tiến hành triển khai rất nhiếu. Nhu cầu tuyển dụng về kỹ sư, chỉ huy trưởng, công nhân, … làm tại các công trình điện này ngày càng tăng.

Tuy nhiên thì yêu cầu về năng lực, trình độ cũng như bằng cấp đối với các vị trí quan trong cụ thể như chỉ huy trưởng công trình điện. Điều này để đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân lực cũng như công trình được thiết kế, triển khai và đi vào hoạt động suôn sẻ.

Người làm chỉ huy trưởng công trình điện ngoài việc đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe, tư duy cùng với năng lực và trình độ phù hợp. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng còn yêu cầu về những chứng chỉ bằng cấp để chứng minh cho khả năng của ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện là một điều kiện bắt buộc mà nhà tuyển dụng đưa ra đối với các ứng viên. 

Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện và chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình xây dựng

Nói đến chỉ huy trưởng công trình thì sẽ xuất hiện hai loại chứng chỉ: chứng chỉ huy trưởng công trình điện và chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình xây dựng. Hai loại chứng chỉ này có điểm gì tương đồng và khác biệt dựa trên các cách hiểu về lĩnh vực hoạt động. 

Sự tương đồng

Đây đều là hai chứng chỉ để chứng mình một cá nhân đủ điều kiện để trở thành chỉ huy trưởng công trình. Muốn có được chứng chỉ thì hai người chỉ huy trưởng ở hai lĩnh vực này đều phải trải qua những lớp bồi dưỡng năng lực ở cơ sở đào tạo.

Tại đây thì họ cần phải tích lũy thêm những kiến thức và rèn luyện các kỹ năng quan trọng, nâng cao trình độ năng lực theo yêu cầu. Bên cạnh đó là trau dồi thêm vốn hiểu biết và kinh nghiệm làm việc trong nghề. Sau khi đáp ứng đủ những yêu cầu và điều kiện theo quy định thì cá nhân đó mới được cấp chứng chỉ. 

Bất cứ loại chứng chỉ nào thì cũng cần phải trải qua các lớp bồi dưỡng năng lực

Sự khác biệt

Xét về điểm khác nhau giữa từ ngữ của hai chứng chỉ này đó là từ điện và xây dựng. Đặt nó vào trong các ngành và lĩnh vực hoạt động thì nó là ngành điện và ngành xây dựng. Dĩ nhiên là công việc của người chỉ huy trưởng ở hai lĩnh vực này sẽ hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó là các kiến thức và kỹ năng cần có ở người chỉ huy trưởng cần bồi dưỡng và đạt được cũng khác nhau tại hai lĩnh vực ngành nghề này.

Bởi công trình điện và công trình xây dựng là hai công trình rất khác nhau. Tuy nhiên thì độ rộng và bao quát thì công trình xây dựng có phần chiếm ưu thế hơn. Qua đây có thể khẳng định được chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện và chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình xây dựng có sự khác biệt.

Những ứng dụng quan trọng mà ngành điện đã mang lại cho cuộc sống sinh hoạt và phát triển kinh tế đất nước. Các công trình điện ngày càng trở nên cấp thiết và có vai trò rất to lớn. Cùng với đó là không thể phủ nhận được vai trò của người chỉ huy trưởng công trình điện tài năng. Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình điện là minh chứng rõ ràng nhất cho cá nhân đáp ứng đủ yêu cầu để trở thành người chỉ huy trưởng. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!