Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình được quy định cho đối tượng nào?

Chỉ huy trưởng công trình đã trở nên quá đỗi quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực xây dựng. Đây là người nắm giữ trách nhiệm cao nhất và có một trình độ năng lực chuyên sâu. Ngoài việc có những hiểu biết liên quan đến việc điều hành, quản lý các hoạt động trong công trình xây dựng. Thì người chỉ huy trưởng còn phải rèn luyện những kỹ năng: lập kế hoạch, quản lý đội nhóm nhân công hiệu quả.

Đặc biệt là người chỉ huy trưởng phải đạt được chứng chỉ chỉ huy trưởng công trường. Đây là quy định của pháp luật yêu cầu đối với những người muốn đảm nhận chức vụ này. Chứng chỉ này được hiểu là như thế nào? Nó được quy định tại các văn bản pháp luật nào?

chung-chi-chi-huy-truong-cong-trinh
Những người làm chỉ huy trưởng của công trình, dự án xây dựng thì phải có chứng chỉ chi huy trưởng công trình

Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình được hiểu theo cách nào? 

Có rất nhiều định nghĩa về chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình. Tuy nhiên trước tiên đi vào cách cách hiểu về chứng chỉ này thì cùng nhau tìm hiểu về người chỉ huy trưởng công trình nhé. 

Chỉ huy trưởng công trình 

Là chức danh mà đơn vị, doanh nghiệp thi công, nhà thầu xây dựng phong cho một người nào đó. Người này là người có một năng lực trình độ nhất định và phù hợp với chứng vụ mà đơn vị xây dựng giao cho. Với nhiệm chỉ đạo, điều hành, quản lý các hoạt động trong công trình, dự án xây dựng nào đó.

Hay nói cách khác nó là những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp: lập kế hoạch, tổ chức và triển khai các dự án công trình xây dựng.

Bên cạnh đó là cách thức tổ chức, điều hành đội nhóm công nhân làm việc; quản lý chi phí. Cuối cùng đó là kiểm nghiệm công trình, dự án xây dựng đã tiến hành và sau đó họp và báo cáo với người lãnh đạo của doanh nghiệp xây dựng. 

Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Chứng chỉ này có thể được hiểu là một bằng cấp để công nhận sự hoàn thành chương trình đào tạo về chỉ hương trưởng công trình. Hoặc có thể nói chứng chỉ này là một minh chứng việc người chỉ huy trưởng đã đạt tới một trình độ năng lực về những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình là điều kiện để một người có thể trở thành chỉ huy trưởng công trình. Dù hiểu theo cách nào đi chăng nữa, người muốn làm chỉ huy trưởng cho các công trình xây dựng phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trưởng. Bởi vì đây là quy định của pháp luật đối với người muốn làm trong nghề này. 

chung-chi-chi-huy-truong-cong-trinh
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình xây dựng

Đối tượng cần chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Không giống với những chứng chỉ thông thường như chứng chỉ sơ cấp nghề, …Chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình hướng đến những đối tượng rất đặc biệt. Cụ thể là

  • Những người đang giữ chức danh cán bộ, kỹ sư trong lĩnh vực quản lý, thi công công trình xây dựng muốn làm chỉ huy trưởng công trình.
  • Những người đang là đội trưởng, người quản lý các công nhân thi công trình xây dựng muốn làm chỉ huy trưởng công trình.
  • Những sinh viên mới ra trường hay những người muốn làm chỉ huy trưởng một công trình dự án nào đó. Hoặc là những có nhân có nhu cầu muốn bồi dướng năng lực, trình độ chuyên môn để làm chỉ huy trưởng. 
  • Những người đang thực hiện công việc giám sát thi công dự án muốn làm chỉ huy trưởng công trình.
chung-chi-chi-huy-truong-cong-trinh
Những người làm cán bộ kỹ sư thi công dự án xây dựng là người cần phải học để có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Những quy định về người có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Có nhiều căn cứ quy định về liên quan đến việc hành nghề và được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình.

Đầu tiên là tại Điều 53 tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của chính phủ có quy định về điều kiện đối với người chỉ huy trưởng của công trình. Tóm gọn một số vấn đề tại điều khoản của Nghị định này đó là

  • Chỉ huy trưởng công trình được phân theo ba hang: hạng 1, hạng 2 và hạng 3. Đối với mỗi hạng của người chỉ huy trưởng đều yêu cầu chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ an toàn lao động hạng tương ứng. Bên cạnh đó là yêu cầu về kinh nghiệm làm chỉ huy trong các công trình xây dựng theo cấp độ tăng dần. 
  • Cùng với đó là yêu cầu về năng lực và phạm vi hoạt động của tương ứng với chứng chỉ hành nghề của mỗi hạng. 

Ngoài ra thì tại điều 49 Nghị định 59/2015/NĐ-CP và điều 51 Nghị định 59/2015/NĐ-CP có quy định về chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ an toàn lao động chuẩn tương ứng với từng hạng. 

Theo khoản 16 điều 3 trong nghị định 15/2021/NĐ-CP có nêu lên nghiệm vụ của những người làm chỉ huy trưởng. Tại điều 74 của Nghị định này cũng có quy định về điều kiện hành nghề đối với chỉ huy trưởng công trường phải đáp ứng. 

Tiếp theo là dựa vào điều 1 và điều 53 của Nghị định 100/2018/NĐ-CP có nêu lên trách nhiệm cũng như các yêu cầu về hành nghề đối với làm chỉ huy trưởng công trình. 

Tại điểm 2 điều 147 của Luật xây dựng 2014 có quy định về những người làm chỉ huy trưởng công trình phải có năng lực nhất định và chứng chỉ hành nghề hợp pháp. 

Bên cạnh việc đáp được những quy định của pháp luật về yêu cầu của người muốn làm chỉ huy trưởng công trình xây dựng. Người chi huy trưởng phải có một năng lực trình độ nhất định về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Để có được điều này thì cần phải trải qua quá trình bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chuyên môn.

Hiện tại có rất nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng trình độ chỉ huy trưởng công trình được mở tại nhiều trung tâm, cơ sở. Tuy nhiên thì người học phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc chọn địa chỉ học và cấp chứng chỉ uy tín. 

 

Học viện xây dựng đào tạo và cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Học viện xây dựng là? 

Đây là một học viện có tiếng trong việc đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng tốt nhất cho các công ty và doanh nghiệp lớn trong cả nước. Đơn vị với quy mô khá lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở tất cả các lớp đào tạo các nghành nghề ở mọi trình độ cho người học.

Học viện luôn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đầu tư các trang thiết bị và ứng dụng những công nghệ hiện đại vào trong quá trình dạy học. Đội ngũ ban lãnh đạo của học viện luôn đi sâu vào nghiên cứu các yêu cầu mới nhất của các doanh nghiệp đối với ứng viên của mình.

Cùng với đó là tìm hiểu những mong muốn và nhu cầu thiết thực của học viên. Qua đó có sự định hướng và kết hợp hai yếu tố này một cách đúng đắn. Và cho ra được những bài học và phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất. 

Đơn vị cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Đào tạo, bồi dưỡng năng lực trình độ cho những học viên, đối tượng có mong muốn trở thành chỉ huy trưởng công trình được học viên rất chú trọng. Đội ngũ giáo viên giảng dạy các lớp bồi dưỡng trình độ chỉ huy trưởng công trình tại học viện có nhiều kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên sâu.

Toàn là những giáo sư, chỉ huy trưởng công trình, dự án lớn sẽ bồi dưỡng được năng lực và trình độ nghề nghiệp cho học viên. Học viên luôn chú trọng vào việc cho các học viên tư mình trau dồi rèn luyện những kiến thức và kỹ năng để phục vụ cho tương lai. Bao gồm các công việc liên quan đến lập kế hoạch, tổ chức triển khai, quản lý chi phí, …

Quá trình kiểm tra và thi cuối kỳ luôn được học viện thực hiện rất nghiêm ngặt giúp chất lượng đầu ra đạt hiệu quả cao nhất. Sau khi hoàn thành đầy đủ các điều kiện thì người học được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

chung-chi-chi-huy-truong-cong-trinh
Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chi huy trưởng công trình thì được cấp chứng chỉ

Với những kiến thức đã chia sẻ về chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình thì bạn đọc sẽ có nhận thức sâu sắc về vấn đề này. Qua đó bạn đọc sẽ hiều được tầm quan trọng  và những quy định liên quan đến việc được cấp chứng chỉ này.

Từ đó có định hướng rõ rầng trong việc quyết tâm học tâm rèn luyện bản thân để phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai. Cùng với đó là chọn được một địa điểm đào tạo và cấp chứng chỉ uy tín, chất lượng. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!