Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3 có điểm gì khác biệt?

Ở mỗi một công trình thuộc các dự án khác nhau của một đơn vị thi công xây dựng thì có một người chỉ huy trưởng. Người này có nhiệm vụ lập kế hoạch, tổ chức triển khai kế hoạch công trình, quản lý đội nhóm và chi phí của một dự án nào đó. Bên cạnh đó người này còn là người kiểm định chất lương của công trình và báo cáo tình hình với cấp trên.

Với mỗi một mức độ quan trọng và độ phức tạp của công trình thì có một người chỉ huy trưởng để chỉ đạo các hoạt động diễn ra trong công trình. Chính vì vậy mà chỉ huy trưởng công trình được chia làm 3 hạng: hạng 1, hạng 2, hạng 3. Tương ứng với chức vụ chỉ huy trưởng ở từng hạng thì cần có một trình độ năng lực tương xứng.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3 là chứng chỉ công nhận trình độ của người chỉ huy trưởng 3. Vậy thì chứng chỉ này có điểm gì khác so với hai hạng còn lại không?

chung-chi-chi-huy-truong-hang-3
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình xây dựng

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3 là gì?

Cũng giống như các chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1 và hạng 2 thì chứng chỉ huy trưởng hạng 3 cũng có ý nghĩa là để công nhận năng lực của người chỉ huy trưởng. Tuy nhiên thì trình độ và năng lực của cá nhân để có được chứng chỉ này sẽ thấp hơn so với việc phấn đấu để có hai chứng chỉ ở trên.

Nói cách khác thì để đạt được chứng chỉ này thì dễ hơn so với hai chứng chỉ kia. Nhất là đối với chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1 thì trình độ và năng lực của người chỉ huy trưởng cũng yêu cầu rất là cao. Bởi vì xếp theo thứ hạng thì cái nào đứng vị trí đầu tiên cũng là cái tốt nhất nhưng để đạt được nó thì không phải đơn giản.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3 sẽ được cấp với người đáp ứng những yêu cầu ở mức thấp nhất so với hai chứng chỉ còn lại. 

chung-chi-chi-huy-truong-hang-3
Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3

Quy định của pháp luật liên quan về chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3

Chỉ huy trưởng là một chức vụ khá cao trong bộ máy hoạt động thi công công trình thuộc dự án của đơn vị xây dựng thi công. Nó được quy định thành các điều khoản trong các văn bản pháp luật do Bộ Xây dựng cấp phép và ban hành. 

Nghị định 12/2009/NĐ-CP với nội dung về quản lý đầu tư xây dựng. Tại khoản 1, 3, 4 và 5 trong điều 36 có quy định về năng lực của người hoat động xây dựng. Chỉ huy trưởng dù ở hạng nào thì cũng  hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nên vẫn phải tuân theo những điều này. Điều 52 trong Nghị định này có yêu cầu liên quan đến năng lực của người chỉ hhuy trưởng công trình cần phải có. 

Khoản 1 và khoản 3 của điều 148 trong Luât xây dựng 2014 có quy định về việc những cá nhân, tổ chức hoat động trong lĩnh vực xây dựng phải có trình độ tương xứng. Trong đó điều khoản này có liên quan bao gồm đến chỉ huy trưởng hạng 3. Khoản 2 trong điều 157 thông tin về điều kiện của tổ chức xây dựng trong đó có chỉ huy trưởng công trình. Đã liên quan đến chỉ huy trưởng công trình thì sẽ liên quan đến chỉ huy trưởng hạng 3. 

Điều 53 trong Nghị định 59/2015/NĐ-CP có nội dung liên quan đến điều kiện để trở thành chỉ huy trưởng công trình phân theo từng hạng. Và trong số đó có quy định yêu cầu về năng lực và phạm vi hoạt động của người chỉ huy trưởng công trình hạng 3 tại điểm c khoản 1 và khoản 2 trong điều 53. 

Nghị định 100/2018/NĐ-CP tại khoản 18 của điều 1 sửa đổi, bổ sung nêu lên thông tin về nhiệm vụ của người chỉ huy trưởng công trình. Và trong số đó sẽ bao gồm cả người chỉ huy trưởng công trình hạng 3. Điều 53 trong Nghị định này cũng quy định về trình độ năng lực mà người chỉ huy trưởng trong đó có người chỉ huy trưởng hạng 3 cần phải đạt được. Trình độ và năng lực liên quan đến kinh nghiệm hoạt động trong nghề và chứng chỉ. 

Điều 16 trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP cũng giống với diều 18 trong Nghị định 100/2018/NĐ-CP liên quan đến nhiệm vụ của người nắm giữ chức danh chỉ huy trưởng công trình. Tại điểm c khoản 1 và 2 điều 74 trong Nghị định này nói về năng lực cùng phạm vi hoạt động của người chỉ huy trưởng hạng 3.

chung-chi-chi-huy-truong-hang-3
Điều 53 trong Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện để trở thành chỉ huy trưởng công trình 

Để có được chứng chỉ huy trưởng hạng 3 cần phải làm gì? 

Bất cứ một loại chứng chỉ nào thì cũng cần phải trải qua một quá trình học tập, đào tạo và bồi dưỡng trình độ, năng lực của bản thân. Đặc biệt là đối với chứng chỉ chỉ huy trưởng và trong đó bao gồm cả chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3.

Người học cần phải hoàn thành chương trình đào tạo năng lực và phải đạt được những yêu cầu nhất định theo quy định của pháp luật. Đáp ứng được những điều kiện này thì người học sẽ được cấp chứng chỉ.

Đối với người chỉ huy trưởng hạng 3 cần phải đạt được một trình độ năng lực và các yếu tố liên quan đến hạng 3. Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3 sẽ được trao cho người đáp ứng được năng lực quy định. 

Chí phí để có được chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3

Vì mức độ trình độ năng lực cũng như mức độ khó của chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3 này thấp hơn so với chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1 và hạng 2. Chính vì vậy mà chi phí để bồi dưỡng năng lực chỉ huy trưởng ở hạng 3 cũng sẽ thấp hơn so với người chỉ huy trưởng ở 2 hạng còn lại. Tuy nhiên thì để đạt được chứng chỉ này cũng cần phải trải qua một trình tự được quy định tại các văn bản pháp luật của Bộ Xây dựng ban hành. 

Ở đâu cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3

Hiện tại ở các trung tâm, cơ sở giáo dục và đào tạo ngành nghề đã mở rất nhiều lớp bồi dưỡng năng lực, trình độ chỉ huy trưởng hạng 3. Sau khi hoàn thành chương bồi dưỡng trình độ và đáp ứng được những yêu cầu nhất định thì người học được cấp chứng chỉ. Để có được tấm bằng chứng chỉ giá trị và tích lũy được những kiến thức và nâng cao được trình độ thật sự thì cần phải chọn được địa chỉ uy tín.

chung-chi-chi-huy-truong-hang-3
Để có được tấm bằng chứng chỉ có giá trị và có được năng lực trình độ thực sự thì cần phải chọn được cơ sở uy tín

Học viện xây dựng là một trong những đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng được sự cho phép của Bộ Xây dựng. Trong đó bao gồm cả việc bồi dưỡng năng lực và cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3. Với những đội ngũ giáo viên giảng dạy nhiều kinh nghiệm và có sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Cùng với đó là những trang thiết bị hiện đại để tạo điều kiện học tập thuận lợi giúp học viên có kết quả tốt nhất. Đến với Học viện xây dựng thì học viên sẽ được hỗ trợ và tiếp thu được những kiến thức vô cùng tuyệt vời. 

Ở trên đã trình bày về các vấn đề liên quan đến chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3. Với mong muốn bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức về lĩnh vực này. Nếu bạn mong muốn tìm được một địa chỉ uy tín về việc bồi dưỡng về chỉ huy trưởng hạng 3. Học viện xây dựng chính là một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và chất lượng dành cho bạn.

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!