Chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc – Điều kiện để được cấp chứng chỉ?

Để có thể dập tắt được những đám cháy một cách thành công và an toàn thì người chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy có một nhiệm vụ rất quan trọng. Người này cần phải có một trình độ năng lực nhất định liên quan đến lĩnh vực chỉ đạo, chỉ huy dập tắt các đám cháy nhanh chóng. Bên cạnh đó cần phải có những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp nhất định.

Tất cả những điều này cần phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện thì mới có được năng lực chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy. Tham gia các khóa học và đào tạo liên quan đến việc điều hành các hoạt động về phòng cháy chữa cháy. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và có đạt được trình độ năng lực nhất định cùng một số các điều kiện.

Người tham gia khóa đào tạo sẽ được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc. Hay còn gọi là chứng chỉ chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy. 

chung-chi-chi-huy-truong-pccc
Những người muốn làm chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy cần phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc

Giải mã chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc?

Cũng giống như ý nghĩa của chứng chỉ chỉ huy trưởng khác; chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc là sự công nhận một cá nhân hoàn thành xong chương trình bồi dưỡng năng lực liên quan đến chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy. Nó là một bằng cấp có giá trị pháp lý và hiệu lực cao xác nhận về việc một người có đủ trình độ và năng lực để trở thành chỉ huy trưởng pccc.

Để được cấp chứng chỉ này đâu phải chuyên đơn giản một sớm một chiều. Người muốn có chứng chỉ này cần phải tham gia vào việc bồi dưỡng năng lực, trình độ tại các trung tâm, cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó là phải trau dồi và tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng về chỉ huy pccc.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đáp ứng đủ mọi các điều kiện liên quan đến phòng cháy chữa cháy thì người học mới được cấp chứng chỉ. Đây là một quá trình mất khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy mà người muốn làm chỉ huy trưởng pccc cần phải có sự kiên trì, ham học hỏi và yêu nghề. 

chung-chi-chi-huy-truong-pccc
Chứng chỉ chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy

Chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc được quy định theo pháp luật?

Người làm chỉ huy trưởng pccc phải có năng lực nhất định liên quan đến vấn đề chỉ huy mọi hoạt động để dập tắt đám cháy hiệu quả. Và vấn đề này được thể hiện rất rõ ràng trong các văn băn pháp luật của chính phủ cấp phép và ban hành. 

Đầu tiên là Luật 27/2001/QH10 trong điều 37 và điều 38 của bộ luật này giải nghĩa về các vấn đề liên quan đến người chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó là nêu ra quyền lợi và trách nhiệm của người pccc. Tại Nghị định số 35/2003/NĐ-CP tại điều 29 và điều 30 nói về người chỉ huy chữa cháy và nhiệm vụ cần phải chấp hành với chức vụ này.

Tiếp theo là Thông tư số 66/2014/TT-BCA tại điểm a khoản 1 điều 16 có quy định liên quan đến người chỉ huy chữa cháy. Cùng với đó là Nghị định số 79/2014/NĐ-CP tại điều 28 và điều 29 thông tin về những vấn đề liên quan đến người chỉ huy và nhiệm vụ của người chỉ huy trưởng. 

Sau đó là đến Nghị định số 136/2020/NĐ-CP có quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của người chỉ huy phòng chhays chữa cháy được thể hiện điều 21 và điều 22. Tiếp đến là tại khoản 5 của điều 14 trong Thông tư số 149/2020/TT-BCA có quy định về người chỉ huy trưởng pccc cần phải có chứng chỉ. 

chung-chi-chi-huy-truong-pccc
Điều 30 của Nghị định số 35/2003/NĐ-CP quy định về nhiệm vụ của người chỉ huy chữa cháy

Điều kiện để được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc

Để có được chứng chỉ này cần một quá trình lâu dài tu dưỡng rèn luyện các kiến thức, kinh nghiệm và trình độ năng lực liên quan đến nghề. Bên cạnh đó là việc tuân thủ những điều kiện và quy định của pháp luật đặt ra mà các cá nhân phải chấp hành thật tốt và nghiêm chỉnh. 

Điều 46 trong Nghị định số 79/2014/NĐ-CP yêu cầu bắt buộc những cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy chữa chữa cháy cần phải có chứng chỉ. Tiếp đến là khoản 3 của điều 47 cũng trong Nghị định này có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc. Vấn đề này được tóm gọn bằng những ý sau: 

  • Người muốn làm chỉ huy trưởng pccc cần phải đạt được một trình nhất định liên quan đến lĩnh vực hoặc chuyên nghành phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó là cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết về phòng cháy chữa cháy. 
  • Ngoài ra cá nhân này phải tích lũy cho mình được những kinh nghiệm nghề nghiệp liên quan đến pccc. Thâm niên kinh nghiệm nghề nghiệp từ 3 đến 5 năm. Hoặc đã trải qua lớp đào tạo và bồi dưỡng về phòng cháy chữa cháy.
chung-chi-chi-huy-truong-pccc
Khoản 3 của điều 47 trong Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy đin hj về điều kiện để cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc

Ở đâu đào tạo uy tín và cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc uy tín? 

Chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc vô cùng quan trọng đối với những làm chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên để có được chứng chỉ này thì cần phải tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn về pccc. Sau khi hoàn thành và đáp ứng được những quy định một cách chuẩn xác nhất thì sẽ được cấp bằng chứng chỉ. Nhưng đâu là địa chỉ đào tạo và bồi dưỡng trình độ uy tín giữa rất nhiều các trung tâm, cơ sở đào tạo khác. Ở đâu cấp chứng chỉ giá trị nhất? 

chung-chi-chi-huy-truong-pccc
Muốn có được chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc thì cần phải tham gia các lớp bồi dưỡng năng lực

Học viện xây dựng – Đơn vị bồi dưỡng và cấp chứng chỉ uy tín

Là một học viện uy tín và có tiếng trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng năng lực trình độ chuyên môn cho tất cả các ngành nghề khác nhau. Phòng cháy chữa cháy là một trong những phạm vi đào tạo của học viện. Đặc biệt là bồi dưỡng, nâng cao trình độ liên quan đến chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy. Học viện có sự hội tụ của các giáo viên giảng dạy có nhiều kinh nghiệm trong nghành và rất am hiểu những kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

Có những người đã từng là chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy tại rất nhiều đơn vị và thâm niên hoạt động trong nghề rất lâu. Phòng học khang trang rộng rãi cùng với việc được trang bị những thiết bị dạy và học vô cùng hiện đại. Ban lãnh đạo và các giáo viên giảng dạy của học viện cố gắng tạo điều kiện học tập và hỗ trợ các học viên một cách tốt nhất.

Học viên xây dựng luôn đặt cái tâm trong nghề, những mong muốn và khả năng của học viên là tiền đề cho việc nghiên cứu và đưa ra phương pháp học tập mới. Nỗ lực, cố gắng giúp học viên của mình tiếp thu các kiến thức, nắm bắt các kỹ năng nghề nghiệp nhanh nhất. Từ đó hoàn thành xong chương trình đào tạo, bồi dưỡng năng lực sớm nhất có thể.

Được sự cho phép đào tạo và cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc của Bộ Công An. Sau khi học viên đáp ứng được những yêu cầu theo quy định thì Học viên tiến hành cấp chứng chỉ. Học viện xây dựng cam kết chất lượng đầu ra tốt nhất và tấm bằng có giá trị nhất. 

Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên về chủ đề chứng chỉ chỉ huy trưởng pccc. Bạn đọc đã có thêm những kiến thức về vấn đề này. Cùng với đó là bạn đọc có thể tìm được một địa chỉ bồi dưỡng năng lực uy tín và cấp chứng chỉ chất lượng. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!