Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình – Những quy định pháp luật có liên quan

Một người muốn hoạt động trong một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó thì cần phải có giấy chứng nhận, bằng cấp để chứng tỏ người đó đủ điều kiện để làm nghề đó. Hiện nay, tại tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau thì pháp luật đều quy định cá nhân phải có giấy phép hành nghề. Giấy phép này hay còn gọi là chứng chỉ hành nghề công nhận cá nhân có đủ năng lực và điều kiện để hoạt động trong nghề.

Người chỉ huy trưởng của một công trình tại đơn vị thi công xây dựng thì cần phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình. Học viện xây dựng là đơn vị uy tín trong việc mở các lớp đào tạo và cấp loại chứng chỉ cho các tất cả những người có nhu cầu. Bài viết hôm nay, học viên xin giải đáp các thắc mắc liên quan đến những quy định về chứng chỉ, khóa học và cấp chứng chỉ này. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-cong-trinh
Những người làm chỉ huy trưởng tại các công trình, dự án xây dựng cần phải có chứng chỉ hàng nghề chỉ huy trưởng công trình

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình quy định theo pháp luật? 

Người làm chỉ huy trưởng của một dự án nào đó tại một đơn vị, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình. Chứng chỉ này là yêu cầu bắt buộc đối với những hoạt động trong nghề, làm việc và sinh sống bằng nghề nghiệp đó.

Rất nhiều những văn bản pháp luật đã quy định về việc phải có chứng chỉ hành nghề cùng những nội dung liên quan khác. Dưới đây là một số các Nghi định và văn bản Luật của Bộ Xây dựng về chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-cong-trinh
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình xây dựng

Nghị định số 12/2009/NĐ-CP về quản lý đầu tư xây dựng công trình

Điều 37 trong Nghị định có yêu cầu bắt buộc về việc phải có chứng chỉ hành nghề liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Điều 40 trong Nghị định này yêu cầu về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình xây dựng.

Cuối cùng là điều 52 tại Nghị định này có quy định về năng lực của người chỉ huy trưởng phảt đạt được. Nó bao gồm chứng chỉ hành nghề, kinh nghiệm làm việc được phân theo từng hạng. Bên cạnh đó cũng chỉ ra phạm vi hoạt động của chỉ huy trưởng phân theo hạng. 

Luật Xây dựng 2014

Tại khoản 3 điều 148 đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với những cá nhân dựa trên phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định trong đó có chỉ huy trưởng công trình. Tiếp theo là điều 149 trong Luật này có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Cuối cùng là khoản 2 của điều 157 yêu cầu đối với người chỉ huy trưởng công trình xây dựng phải năng lực và chứng chỉ hành nghề hợp pháp. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-cong-trinh
Khoản 2 của điều 157 yêu cầu đối với người chỉ huy trưởng công trình xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề

Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng

Tại khoản 1, 2, 3 và 4 trong điều 44 có quy định về chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng và điều 45 có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tiếp theo là điều 49 và 51 có nội dung thông tin về yêu cấu đối với chứng chỉ hành nghề giám sát thi công và an toàn lao động trong xây dựng.

Sau đó là đến điều 53 quy định về điều kiện đối với người chỉ huy trưởng công trình. Một người muốn làm chỉ huy trưởng phải đáp ứng được những yêu cầu về chứng chỉ hành nghề, kinh nghiệm và năng lực liên quan ở từng hạng. 

Nghị định số 42/2017/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung Nghị định số 59/2015/NĐ-CP

Mục 15 khoản 2 điều 49 được sửa đổi lại về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng. Tiếp đến là khoản 1 điều 50 có quy định về điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề kiểm định xây dưng. Giám sát thi công, kiểm định chất lượng là một trong những nhiệm vụ của người chỉ huy trưởng. Chính vì vậy người chỉ huy trưởng cần phải có chứng chỉ hành nghề về các lĩnh vực này. 

Nghị định số 100/2018/NĐ-CP

Tại khoản 18 trong điều 1 sửa đồi, bổ sung trong Nghị định này có nêu lên nhiệm vụ và năng lực của người chỉ huy trưởng. Khoản 1 và khoản 3 trong điều 44 có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng.

Tiếp đến là điều 45 quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Điều 53 trong Nghị định này yêu cầu người chỉ huy trưởng phải có được năng lực và chứng chỉ hành nghề được thể hiện theo từng hạng. 

Nói chung là tất cả những người muốn làm chỉ huy trưởng tại công trình thì nhất định phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình. Chứng chỉ này phải đảm bảo việc tuân theo những yêu cầu và quy định của pháp luật. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-cong-trinh
Muốn làm chỉ huy trưởng của một công trình tại đơn vị thi công xây dựng nhất định phải có chứng chỉ hành nghề

Chí phí để có được chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình?

Mua – bán chứng chỉ đặc biệt là chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình là hành vi trái pháp luật. Chính vì vậy để có được chứng chỉ thì nhất định người muốn có được chứng chỉ phải tham gia vào các lớp đào tạo và bồi dưỡng năng lực. Chi phí tại các lớp bồi dưỡng trình độ ở từng cơ sở, trung tâm đào tạo là khác nhau. Tuy nhiên thì mức giá của khóa đào tạo sẽ căn cứ vào người đã có kinh nghiệm và người chưa có kinh nghiệm nghề nghiệp. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-cong-trinh
Mỗi một cơ sở, đơn vị đào tạo có cách thức bồi dưỡng năng lực và chi phí đào tạo là khác nhau

Tại Học viện xây dựng thì mức chi phí mà các học viên bỏ ra tương xứng với việc được bồi dưỡng các năng lực chuyên sâu. Các học viên khi tham gia học tập tại học viện sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất không chỉ về chi phí đào tạo. Bên cạnh đó là những kiến thức, kỹ năng để làm người chỉ huy trưởng xuất sắc tại các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng lớn và có tiếng.

Luôn luôn giúp đỡ, tìm cách để học viên của mình có thể tiếp thu các kiến thức và nâng cao năng lực chuyên môn của mình. Phòng khang trang, rộng rãi cùng những trang thiết bị hiện đại giúp học viên có môi trường học tập tốt nhất có thể.

Cùng với việc truyền thụ những hiểu biết và kinh nghiệm sâu rộng về chỉ huy trưởng công trình. Học viện còn cam kết chuẩn đầu ra và cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình thực sự giá trị. 

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trình được quy định tại các văn bản pháp luật đã giúp các bạn gỡ bỏ được khúc mắc về vấn đề này. Qua đó giúp bạn đọc thấy được sự cần thiết và quan trọng về chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra việc cung cấp thông tin về chi phí để có được chứng chỉ giúp bạn đọc lượng định được khả năng tài chính. Cùng với đó là lựa chọn cho mình một địa chỉ đào tạo và cấp chứng chỉ uy tín và chất lượng. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!