Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 là gì?

Chỉ huy trưởng hạng 1 là chức danh dành cho người có trình độ năng lực chuyên môn cao đảm nhận trọng trách quản lý và điều hành tại mọi dự án. Một cá nhân muốn trở thành người chỉ huy trưởng hạng 1 thì nhất định phải trải qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Khi kết thúc chương trình học, nâng cao trình độ năng lực và đủ điều kiện để tốt nghiệp thì sẽ được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1.

Muốn một cá nhân có thể thực hiện các hoạt động, công việc liên quan đến nhiệm vụ của chỉ huy trưởng ở mọi dự án. Cá nhân này nhất định cần phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng 1. Vậy thì chứng chỉ này là gì? Nó có điểm gì khác so với chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-hang-1
Những người làm trong lĩnh vực chỉ huy trưởng tại các công trình thi công xây dựng thì đều phải có chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 là gì? 

Là một chứng chỉ để công nhận một cá nhân đủ năng lực và trình độ có thể thực hiện các công việc liên quan đến nghề chỉ huy trưởng mọi công trình. Nó biểu thị cho việc một người có thể hoạt động trong nghề chỉ huy trưởng hạng 1 để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của người đó. Hiểu một cách dễ hiểu là những người mà muốn làm chỉ huy trưởng tại các công trình thì cần phải có chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó là việc tích lũy đủ những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến nghề chỉ huy trưởng công trình hạng 1. Việc có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 là điều kiện bắt buộc với những người đang hoạt động trong nghề chỉ huy trưởng. Nó được thể hiện trong các văn bản pháp luật được quy định bởi chính phủ mà mọi cá nhân phải tuân theo. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-hang-1
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình xây dựng rất quan trọng đối với hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1

Quy định liên quan đến chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1

Tại điều 37 theo Nghị định 12/2009/NĐ-CP quản lý đầu tư án công trình xây dựng có những nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Tiếp theo là khoản 1 của điều 40 tại Nghị định có quy định về chứng chỉ hành nghề giám sát thi công mọi dự án xây dựng.

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-hang-1
Chứng chỉ giám sát công trình thi công xây dựng theo quy định

Khoản 1 và khoản 3 thuộc điều 44 theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP có quy định những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Tiếp đến là điều 45 trong Nghị định này có quy định về điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Những người chỉ huy trưởng hạng 1 muốn có chứng chỉ hành nghề cần phải tuân theo khoản1 và điểm a khoản 2 của điều 45 quy định.

Những cá nhân có đủ năng lực trách nhiệm dân sự, là công dân Việt Nam và có trình độ năng lực, kinh nghiệm làm việc phù hợp với hạng 1. Những người này sẽ thì được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 để làm việc tại các công trình. Tại điểm a thuộc khoản 1 và khoản 2 trong điều 53 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP này cũng có quy định về điều kiện để trở thành chỉ huy trưởng hạng 1. 

Tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi có các điều khoản quy định về việc bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó là những điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 giống như các điều khoản trong Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-hang-1
Điều 45 thuộc Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định về việc phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 và chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1

Có rất nhiều người bị lầm tưởng giữa hai loại chứng chỉ này bởi chúng đều hướng tới một đối tượng là chỉ huy trưởng hạng 1 quản lý mọi công trình. Tuy nhiên trên thực tế thì hai chứng chỉ này lại có sự khác biệt nhau khá lớn. Chúng ta cùng nhau so sánh giữa điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng để làm rõ vấn đề này nhé. 

Sự tương đồng giữa hai chứng chỉ

Đây đều là hai chứng chỉ mà những người làm chỉ huy trưởng hoạt động trong mọi phạm vi công trình phải đạt được. Nó đều là những tấm chứng chỉ để công nhận sự hoàn thành xong chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, năng lực của cá nhân.

Bởi vì muốn được cấp chứng chỉ đều phải trải qua những lớp đào tạo, nâng cao trình độ liên quan đến chỉ huy trưởng hạng 1. Hai chứng chỉ này đều có căn cứ dựa trên các văn bản pháp luật quy định với đối tượng muốn làm chỉ huy trưởng. 

Sự khác biệt giữa hai chứng chỉ

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 được hiểu là một cá nhân đủ năng lực trình độ để hoạt động trong lĩnh vực chỉ huy trưởng ở mọi công trình. Nói cách khác là một cá nhân có đủ năng lực của người chỉ huy trưởng hạng 1 muốn làm việc tại đơn vị thi công xây dựng. Thì nhất định người này phải có chứng chỉ hành nghề liên quan đến chỉ huy trưởng hạng 1. Nó giống như việc một người muốn kinh doanh một mặt hàng nào đó thì cần phải có giấy cấp phép hoạt động.

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 cũng giống như vậy. Nếu bạn muốn làm chỉ huy trưởng công trình ở các cấp độ của một doanh nghiệp xây dựng thì phải được sự đồng ý của đơ vị đó. Bên cạnh đó bạn còn phải chứng chỉ hành nghề, nó giống như việc bạn đã được Bộ xây dựng cấp phép hoạt động trong nghề. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong-hang-1
Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 là điều kiện bắt buộc đối với những người làm chỉ huy trưởng tại các công trình

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1 là chứng chỉ công nhận việc đã hoàn thành chương trình đào tạo, bồi dưỡng năng lực để trở thành người chỉ huy trưởng ở mọi công trình. Chứng chỉ này giống như việc bạn được phong tặng một chức vụ dựa trên sự học tập và cố gắng rèn luyện của mình.

Hoặc việc bạn được thăng chức từ một vị trí này lên vị trí khác và chứng chỉ chính là một bằng chứng để xác nhận điều đó. Những người ở mức dưới so với chỉ huy trưởng hạng 1 có nhu cầu trở thành người chỉ huy trưởng hạng này.

Sau khi hoàn thành chương trình nâng cao năng lực, đủ những điều kiện và yêu cầu được quy định thì sẽ được cấp chứng chỉ. Nó chính là một bằng chứng xác thực bạn có đủ trình độ và năng lực nhận thức ở vị trí chỉ huy trưởng. 

Qua việc phân tích điểm giống nhau, khác nhau giữa chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng hạng 1 và chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1. Phần nào giúp bạn đọc có thể phân biệt và hiểu rõ hơn ý nghĩa của hai chứng chỉ này. Bên cạnh đó là những quy định bắt buộc của pháp luật đối với những người làm chỉ huy trưởng hạng 1 cần có chứng chỉ hành nghề.

Mở rộng ra là trong tất cả các nghành nghề thì cùng cần phải có chứng chỉ này. Các bạn cần nhận thức được vấn đề này và tham gia ngay vào các lớp đào tạo bồi dưỡng năng lực bản thân. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!