Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng có điểm gì khác so với chứng chỉ chỉ huy trưởng

Những người làm chỉ huy trưởng thì cần có một trình độ năng lực nhất định. Bên cạnh đó phải được trải qua việc đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cần thiết của nghề nghiệp. Đối tượng cần phải bồi dưỡng trình độ được nhắc đến ở đây chính là các cán bộ, kỹ sư giám sát thi công xây dựng.

Học viện xây dựng là địa chỉ uy tín về việc bồi dưỡng năng lực cho người có khả năng và muốn làm chỉ huy trưởng công trình. Sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo và bồi dưỡng tại học viên thì những học viên này được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. Chứng chỉ này để làm gì? Sự khác nhau giữa chứng chỉ này với chứng chỉ chỉ huy trưởng? Học viên xây dựng sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Những người muốn hành nghề chỉ huy trưởng công trình, dự án cần phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng là gì? 

 Người muốn làm được nghề chỉ huy trưởng ở công trình, dự án cụ thể cho một đơn vị thi công xây dựng thì cần phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. Chứng chỉ này tượng trưng cho việc người làm chỉ huy trưởng đã có đủ những kiến thức và kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp. Hay nói cách khác là có đủ trình độ năng lực để đảm nhận vị trí chỉ huy trưởng một dự án công trinh nào đó.

Bởi vì để có chứng chỉ này người học phải trải qua những lớp đào tạo nâng cao sự hiểu biết và khả năng của mình. Bồi dưỡng những kỹ năng liên quan đến những cách thức thực hiện từng công việc thuộc trọng trách mà nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng đã giao cho người chỉ huy trưởng.

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy công trình xây dựng dành cho những ai muốn hành nghề chỉ huy trưởng

Tại sao cần phải có chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng?

Theo quy định của pháp luật

Tại điều 53 tại Nghị định 59/2015 NĐ – CP về quản lý dự án có quy định những cá nhân đảm nhận chức vụ chỉ huy trường cần phải chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP tại điều 53 có quy định điều kiện được hành nghề của chỉ huy trưởng đó là phải có chứng chỉ hành nghề cùng kinh nghiệm. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Nghị định 100/2018/NĐ-CP tại điều 53 có quy định điều kiện được hành nghề của chỉ huy trưởng

Là điều kiện để làm việc tại doanh nghiệp thi công xây dựng

Rất nhiều đơn vị doanh nhiệp thi công xây dựng tuyển chọn các vị trí đặc biệt như chỉ huy trưởng dự án, công trình cụ thể nào đó. Tuy nhiên thì yêu cầu đối với những ứng viên này khá là cao và được chọn lọc kỹ càng. Yêu cầu về việc có sự hiểu biết sâu rộng, trình độ năng lực chuyên sâu về chỉ huy, điều hành dự án, công trình.

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng chính là một bằng chứng để các ứng viên show ra với nhà tuyển dụng. Đây là một chứng cớ xác thực, có giá trị pháp lý cao và thể hiện đầy đủ rõ nhất năng lực của người ứng tuyển. Tuy nhiên bên cạnh đó thì vấn đề đã có kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố giúp một ứng viên có thể đảm nhận được vị trí chỉ huy trưởng. 

Thu nhập cao

Nghề chỉ huy trưởng là một nghề vất vả, phải đảm đương trọng trách rất nặng nề. Chức danh này giống như việc thay đơn vị thi công xây dựng thực hiện hết các vấn đề liên quan đến công trình. Chính vì vậy mà mức thù lao và chế độ lương thưởng dành cho người chỉ huy trưởng công trình là rất lớn.

Tuy vậy để làm được chỉ huy trưởng thì cần đáp ứng các yếu tố về năng lực được thế hiện qua chứng hành nghề, kinh nghiệm qua sự trải nghiệm. Ngoài ra muốn làm được chỉ huy trưởng thì cần phải khả năng tư duy, thuyết phục cùng với tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. 

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng và chứng chỉ chỉ huy trưởng

Qua việc phân tích các lý do cần phải có chứng chỉ hành nghề. Chúng ta thấy được tầm quan trọng lớn lao của chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng này. Tuy nhiên thì có một số quan điểm nhận định rằng là chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng và chứng chỉ chỉ huy trưởng là một. Điều đó có phải như vậy không? Chúng ta cùng nhau mở nút thắt khó này qua việc so sánh giữa hai chứng chỉ này nhé. 

Sự giống nhau 

Đây là hai chứng chỉ đều liên quan đến chức vụ người chỉ huy trưởng của một công trình dự án nào đó. Để có được chứng này thì đều phải trả qua các khóa học liên quan đến việc đào tạo, bồi dưỡng năng lực trình độ chỉ huy. Phải đạt được những yêu cầu nhất định theo quy định của pháp luật về hoàn thành chương trình nâng cao trình độ. Đủ điều kiện để tốt nghiệp và đáp ứng việc được cấp chứng chỉ thì mới nhận được chứng chỉ. 

Sự khác nhau

Tuy có sự giống nhau giữa hai chứng chỉ này nhưng xét về góc độ ý nghĩa và lợi ích của chúng thì lại có sự khác biệt hoàn toàn. 

Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng là một tấm bằng để giúp người làm chỉ huy trưởng có thể thực hiện các công việc của chỉ huy trưởng. Nói một cách dễ hiểu đó là ví dụ như bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực dược thì bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề dược.

Nó chính là giấy phép có tính chất pháp lý giúp bạn có thể được thực hiện những công việc về chỉ huy trưởng. Những ai muốn làm chỉ huy trưởng công trình, dự án tại một đơn vị doanh nghiệp thi công xây dựng thì phải chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. 

Tiếp đến là chứng chỉ chỉ huy trưởng được hiểu giống như một tấm bằng để công nhận bạn đủ điều kiện để trở thành chỉ huy trưởng. Nói đến chỗ này sẽ làm nhiều bạn bị rối nhưng hãy bình tình để suy ngẫm ý nghĩa của nó nhé.

Một ví dụ dễ hiểu bạn hãy liên tưởng nó đến một bằng cấp như giấy khen mà bạn được nhận ở trường hồi còn đi học. Nó như kiểu phong tặng cho bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nào đó được giao và đủ điều kiện để công nhận, tuyên dương.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng cũng được hiểu theo nghĩa như vậy. Nó được cấp cho những ai đã đủ năng lực, trình độ chuyên môn liên quan đến chỉ huy trưởng. Người hoàn thành xong chương trình liên quan đến việc đào tạo chỉ huy trưởng sẽ được cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng. 

chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Cả hai chứng chỉ liên quan đến chỉ huy trưởng công trình xây dựng đều mang lại những lợi ích cho người được cấp

Đến bây giờ thì bạn đã có thể thấy được sự khác biệt giữa hai chứng chỉ này rồi chứ. Bên cạnh đó là thấy được tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. Bởi không có chứng chỉ này bạn sẽ không thể làm được chỉ huy trưởng công trình, dự án cụ thể của đơn vị thi công xây dựng.

Tuy nhiên bắt đầu từ bây giờ thì hãy tìm cho mình đơn vị để được bồi dưỡng trình độ chuyên môn về chỉ huy trưởng đã nhé. Học viện xây dựng luôn tự hào mở rộng cánh cửa đón các bạn vào trong nhé. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!