Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì, mua ở đâu?

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Là câu hỏi hàng triệu người làm trong nghành xây dựng đều tìm hiểu đến. Chứng chỉ hành nghề xây dựng là một loại văn bản bắt buộc phải có đối với mọi cá nhân khi tham gia ngành nghề xây dựng các công trình lớn từ cấp 3 trở lên. Xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng  tại Hà Nội có khó không? Thi sát hạch ở đâu? Hãy cùng Học viện xây dựng tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Những ai cần đến nó?

Chứng chỉ hành nghề xây dựng
Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Ngày nay hầu hết các ngành nghề đều cần chứng chỉ hoạt động. Chứng chỉ như một giấy phép con cho người đó được hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực được cấp phép. Trong lĩnh vực xây dựng cũng yêu cầu “giấy phép” gọi là chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Vậy chứng chỉ hành nghề xây dựng là bản đánh giá năng lực vắn tắt của Bộ xây dựng và Sở xây dựng đối với cá nhân tham gia hoạt động xây dựng đồng thời là điều kiện, quyền hạn năng lực của cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Tất cả các kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân kinh tế xây dựng đều cần đến chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Ngày nay việc sở hữu chứng chỉ hành nghề xây dựng là bắt buộc đối với các cá nhân giữ vai trò chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, giám sát trưởng, giám sát viên, chỉ huy trưởng công trường, chủ trì dự toán.

Vậy chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được xin ở đâu?  cơ quan nào có quyền cấp và thu hồi?

Chứng chỉ hành nghề xây dựng được bộ xây dựng, sở xây dựng các tỉnh thành phố hoặc các tổ chức xã hộ nghề nghiệp cấp.

  • Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng I.
  • Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III.
  • Tổ chức xã hội – nghề nghiệp quy định tại Điều 56c Nghị định này cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho cá nhân là hội viên, thành viên của mình.

Ngoài ra, Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng là cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề do mình cấp.”

Những ai được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng?

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài hoạt động xây dựng hợp pháp tại Việt Nam. Để nhận chức danh hoặc hành nghề độc lập quy định tại khoản 3 Điều 148 Luật xây dựng năm 2014.

Cá nhân người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có chứng chỉ hành nghề do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp, hành nghề hoạt động xd ở Việt Nam dưới 06 tháng thì sẽ được công nhận hành nghề. Trường hợp 06 tháng trở lên, phải chuyển đổi chứng chỉ hành nghề tại cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Điều 44 Nghị định 100.

Cá nhân không có chứng chỉ hành nghề vẫn có thể được tham gia các hoạt động xây dựng thuộc lĩnh vực phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động và không được hành nghề độc lập, không được đảm nhận chức danh theo quy định của Luật xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng có thời hạn bao lâu?

tieu-chi-danh-gia-cap-chung-chi-nang-luc

Chứng chỉ hành nghề có hiệu lực lên đến 05 năm. Riêng đối với chứng chỉ hành nghề của cá nhân nước ngoài, hiệu lực được xác định theo thời hạn được ghi trong giấy phép lao động hoặc thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không quá 05 năm.

Đăng tải thông tin về chứng chỉ hành nghề xây dựng?

Bộ xây dựng thống nhất quản lý về việc cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề, quản lý cấp mã số chứng chỉ hành nghề. Hướng dẫn về chuyên môn phù hợp khi xét cấp chứng chỉ hành nghề, công khai danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ, tổ chức thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề trực tuyến.

Khi cần tra cứu năng lực cá nhân hoạt động xây dựng, các bạn có thể tìm kiếm trên trang web của cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ xây dựng.

Nên chọn dịch vụ chứng chỉ hành nghề xây dựng tại Học viện xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng
Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo cán bộ xây dựng. Học viện xây dựng đã giúp hàng nghìn cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề thành công với thời gian nhanh chóng. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

  • Được các chuyên gia tư vấn hàng đầu cung cấp đầy đủ và chi tiết những thông tin quy định mới nhất của pháp luật hiện hành về điều kiện, quy trình, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề.
  • Với tác phong làm việc chuyên nghiệp, Học viện xây dựng có thể xử lý hồ sơ của khách hàng nhanh chóng, đồng thời đánh giá tỷ lệ thành công của hồ sơ trước khi gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.
  • Chúng tôi hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ, kê khai thông tin và nộp hồ sơ đến Bộ xây dựng hoặc Sở xây dựng .
  • Đăng ký lịch thi sớm nhất trên toàn quốc, hướng tới kết quả cao nhất.

Học viện xây dựng đã cho các bạn biết chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì? Để được tư vấn về cách làm chứng chỉ hành nghề xây dựng ra sao liên hệ trực tiếp tới Học Viện Xây Dựng. Mọi thông tin chi tiết liên hệ để được hướng dẫn:

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!