Chứng chỉ huấn luyện an toàn

Chứng chỉ huấn luyện an toàn được Bộ lao động thương binh xã hội yêu cầu các doanh nghiệp trên toàn quốc phải có. Cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn trong nước.

Ngày nay, trong thời đại kinh tế thị trường, hoạt động sản xuất diễn ra liên tục với một cường độ vô cùng lớn. Trong quá trình lao động luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro, gây ra những tai nạn lao động với hậu quả vô cùng thương tâm. Trong những năm trở lại đây, tỉ lệ tai nạn lao động tăng mạnh, điều này đặt ra nhu cầu bức thiết đó là tham gia các khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Vậy Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì? Những đối tượng nào cần tham gia Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động?… Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.

Khái quát về Huấn luyện an toàn / Chứng chỉ huấn luyện an toàn

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là quá trình nâng cao hiểu biết của người lao động về các quy tắc đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động. Từ đó, giảm thiểu rủi ro do quá trình lao động gây ra, nâng cao năng suất lao động. 

Chứng chỉ huấn luyện an toàn được Bộ lao động thương binh xã hội yêu cầu các doanh nghiệp trên toàn quốc phải có. Cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn trong nước.

Chứng chỉ an toàn lao động được chia làm 6 nhóm cấp cho các đối tượng cụ thể. Sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết này.

Những tai nạn nghề nghiệp có thể xảy ra ở mọi Doanh nghiệp hoạt động ở mọi lĩnh vực, chuyên ngành. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn là điều cần thiết. Những con số đáng báo động trong các ngành nghề đặt ra yêu cầu cực kỳ cấp thiết về chứng chỉ huấn luyện an toàn. 

Các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết Huấn luyện an toàn của chúng tôi.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động có ý nghĩa và lợi ích như thế nào?

❖   Ý nghĩa

– Bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe cho người lao động.

– Bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người lao động.

– Giảm thiểu những thiệt hại trong quá trình vận hành của doanh nghiệp do

các tai nạn lao động gây ra.

❖   Lợi ích

Đối với Doanh nghiệp

Khi tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động, doanh nghiệp đồng nghĩ với việc đã nâng cao được hiệu quả kinh tế cho công ty, tập đoàn của mình.

Đối với người lao động.

Đối với người lao động, điều đầu tiên và trước nhất là có thể đảm bảo sức khỏe. Bởi lẽ sức khỏe là điều trân quý nhất, có sức khỏe là có tất cả. Khi đảm bảo được các quy tắc an toàn trong lao động, người lao động còn có thể nâng cao năng suất làm việc, đem lại thu nhập nhiều hơn cho bản thân.

Tham khảo thêm: 

Huấn luyện an toàn lao động - Cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn

Những nhóm đối tượng cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động.

Có 6 nhóm đối tượng cần tham gia huấn luyện an toàn lao động:

Nhóm 1: Dành cho Người quản lý chuyên phụ trách công tác atvslđ.

– Nội dung học của đào tạo huấn luyện an toàn lao động nhóm 1: Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động( tham khảo thêm ở bài viết huấn luyện an toàn).  

– Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, Học viên được cấp Chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Chứng nhận có giá trị 2 năm trên Toàn quốc kể từ ngày cấp.

Nhóm 2: Dành cho Người làm công tác atvslđ

– Nội dung học của nhóm 2:

Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

Nghiệp vụ, chuyên môn công tác an toàn, vệ sinh lao động. Nội dung đào tạo huấn luyện an toàn lao động chuyên ngành ( tham khảo bài viết Huấn Luyện An Toàn)

khóa huấn luyện, học viên được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Chứng chỉ có hiệu lực 2 năm trên phạm vi toàn quốc

Nhóm 3: Dành cho Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về atvslđ.

– Nội dung học của nhóm 3:

Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

Kiến thức nền tảng về an toàn, vệ sinh lao động, nội dung huấn luyện chuyên ngành (tham khảo bài viết Huấn luyện an toàn)

– Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, học viên được nhận Chứng chỉ hoàn thành huấn luyện An toàn vệ sinh lao động. Chứng chỉ có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

 Nhóm 4:

– Nội dung học của nhóm 4:

Kiến thức nền về an toàn, vệ sinh lao động ( tham khảo bài viết Huấn luyện an toàn)

– Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, học viện không được cấp chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện, mà được ghi vào sổ theo dõi công tác huấn luyện tại cơ sở. Các khóa huấn luyện sẽ được tổ chức định kì, ít nhất 1 lần/ năm.

Nhóm 5: Người làm công tác y tế

– Nội dung học của nhóm 5:

Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

Chuyên môn nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động ( tham khảo thêm bài viết Huấn luyện an toàn).

– Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, học viên được cấp chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động ( có thời hạn 5 năm) và chứng nhận huấn luyện an toàn vệ sinh lao động ( thời hạn 2 năm).

Nhóm 6: An toàn vệ sinh viên

Kết thúc khóa huấn luyện, học viên sẽ được cấp giấy Chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Giấy chứng nhận có hiệu lực 2 năm.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin chi tiết về các nhóm đối tượng tại bài viết Huấn luyện an toàn của chúng tôi.

Những lưu ý khi tham gia huấn luyện an toàn lao động.

Mỗi người lao động khi tham gia huấn luyện cần nghiêm túc học tập và rèn luyện, để đảm bảo lợi ích của công nhân và giảm thiểu các rủi ro cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tổ chức huấn luyện cần có trách nhiệm tổ chức các khóa huấn luyện đảm bảo chất lượng, an toàn cho người lao động. Tránh việc tổ chức mang tính hình thức.

Người lao động, các doanh nghiệp và các tổ chức không nên làm giả, mua các chứng chỉ tham gia huấn luyện an toàn lao động vì theo luật pháp hiện hành, đó là hành vi phạm pháp có thể bị xử lí hình sự.

Người lao động cần lưu ý lựa chọn các trung tâm đào tạo uy tín, tránh bị lôi kéo bởi những hành động bất hợp pháp như tham gia mua chứng chỉ đen, chứng chỉ giả. Người lao động cần

 • Nghiêm túc chấp hành pháp luật
 • Tố cáo khi phát hiện việc mua bán chứng chỉ

Cần tìm đến các cơ quan tổ chức có uy tín để tham gia huấn luyện và được cấp chứng nhận hợp pháp.

Cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động/ thẻ an toàn lao động

A, Đối với việc xin cấp chứng chỉ mới

Người lao động phải tham gia khóa huấn luyện tại các cơ sở pháp luật cho phép, sau đó mới hoàn thiện hồ sơ để gửi về cơ quan có thẩm quyền xin cấp chứng chỉ.

Các cơ quan có thẩm quyền:

– Đối với đối tượng nhóm 4 và nhóm 6 ( chứng chỉ hạng A) sẽ do các tổ chức huấn luyện công bố đủ điều kiện.

– Đối với đối tượng nhóm 1, 4, 5 và 6 ( chứng chỉ hạng B) sẽ do Sở Lao động thương binh và xã hội tiếp nhận hồ sơ và cấp chứng chỉ.

– Đối với đối tượng nhóm 1,2,3,4,5,6 ( chứng chỉ hạng C) sẽ do Bộ Lao động thương binh và xã hội  tiếp nhận hồ sơ và cấp chứng chỉ.

B, Đối với việc xin cấp lại chứng chỉ huấn luyện an toàn

Tương tự với việc xin cấp mới chứng chỉ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp lại trong trường hợp đủ yêu cầu.

Huấn luyện an toàn lao động - Cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn tại nhà máy

Lợi ích vượt trội đối với người lao động có chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động.

Việc sở hữu chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động không chỉ đảm bảo cho cá nhân lao động sự an toàn về tính mạng, sức khoẻ mà còn mang lại những lợi ích vượt trội về kinh tế. 

Khi đã sở hữu chứng chỉ huấn luyện an toàn, người lao động sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn. Tại sao? Bởi lẽ khi đã có chứng chỉ huấn luyện an toàn, đồng nghĩa với việc người lao động có đủ khả năng làm việc một cách an toàn, có những kiến thức nền tảng về các quy tắc an toàn. Điều đó có nghĩa họ sẽ ít gây rủi ro cho doanh nghiệp tổ chức.

Thứ hai, khi sở hữu chứng chỉ huấn luyện an toàn, người lao động sẽ không cần tiếp tục tham gia các khoá huán luyện của công ty, như vậy sẽ giúp các công ty tổ chức tiết kiệm được một khoản chi phí. 

Thứ ba đó là về mức lương. Mọi công việc đều có mức lương tương xứng, nhứng khi sở hữu chứng chỉ an toàn lao động, người lao động có thể sở hữu mức lương cao hơn vì có thể nâng cao hiệu suất hoạt động nhờ những kiến thức về an toàn lao động.

Vậy liệu có công ty nào lại không muốn sở hữu những công nhân có thể lao động an toàn và mang lại ít rủi ro cho công ty chứ?

Dịch vụ cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn uy tín của Học viện xây dựng

Học viện xây dựng với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm, tự tin là một trong những địa điểm hàng đầu mang đến cho cho bạn chất lượng đào tạo tốt nhất. Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được phục vụ tận tình và trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất:

 • Tiết kiệm thời gian
 • Thủ tục nhanh gọn
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình
 • Chất lượng đào tạo đảm bảo
 • Kinh phí phù hợp
 • Giúp học viên hoàn thành hồ sơ xin cấp chứng chỉ
 • Cấp chứng chỉ hợp pháp
 • Giao chứng chỉ tận tay khi chứng chỉ được cấp.

Giá trị mà bạn nhận được sau khi tham gia khóa huấn luyện của chúng tôi:

 • Học được những kinh nghiệm đắt giá với chi phí vừa hầu bào của bạn.
 • Nắm vững được những Nghị định, Thông tư, những quy định của Pháp luật trong lĩnh vực an toàn lao động
 • Nắm chắc các quy tắc an toàn lao động để đảm bảo sự an toàn trong quá trình lao động.
 • Học được các kỹ năng xử lí tình huống nhanh nhạy, chuyên nghiệp
 • Nhận được chứng chỉ an toàn lao động uy tín, chất lượng kèm thẻ an toàn lao động

Quyền lợi của học viên sau khóa học:

Kết thúc khóa học, khó huấn luyện, nếu bạn chưa hài lòng vì:

 • Kiến thức được giảng dạy và truyền tải trong khóa học
 • Thái độ phục vụ không chu đáo, lịch sự, không tận tình chuyên nghiệp của chuyên viên tư vấn
 • Sai sót trong quá trình cấp chứng chỉ an toàn lao động hay thẻ an toàn lao động đến từ phía chúng tôi

Bạn có quyền yêu cầu chúng tôi hoàn trả học phí. Hãy nghiêm khắc để chúng tôi hoàn thiện dịch vụ của mình được tốt và chuyên nghiệp hơn!

Như vậy có thể khẳng định việc tham gia Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là việc thiết yếu và quan trọng để đảm bảo sự an toàn và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Học viện đào tạo xây dựng với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong việc đăng kí tham gia các khóa huấn luyện hợp pháp!

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!