Chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng có bắt buộc không?

Theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã được bổ sung và sửa đổi cho Nghị định 59 quy định khá chi tiết về các loại chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng và chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp xây dựng chưa nắm rõ về những yêu cầu và thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Học viện xây dựng xin giải đáp một số vấn đề liên quan đến loại chứng chỉ này.

Chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng là gì?

Chứng chỉ năng lực xây dựng là bản đánh giá năng lực vắn tắt của Bộ xây dựng, Sở xây dựng đối với các đơn vị, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng. Đồng thời đây cũng là điều kiện, quyền  hạn năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

– Căn cứ vào Nghị định 59/2015/NĐ-CP và Thông tư 17/2016/TT-BXD quy định: Các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng phải có chứng chứng năng lực tổ chức xây dựng để đủ điều kiện hoạt động xây dựng trên phạm vi toàn quốc.

– Căn cứ Nghị định 42/2017/NĐ-CP quy định về việc nếu không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng thì doanh nghiệp không được tham gia nghiệm thu, thanh quyết toán công trình, đấu thầu.

– Căn cứ Nghị định 100/2018/NĐ-CP đã được sửa đổi quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuốc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ xây dựng.

Như vậy, với những nội dung có trong các Nghị định của chính phủ, ta thấy rằng, bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn tham gia vào lĩnh vực xây dựng bắt buộc phải tuân thủ pháp luật, nghĩa là phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

chung-chi-nang-luc-xay-dung

Các loại chứng chỉ năng lực xây dựng

– Chứng chỉ năng lực khảo sát XD

– Chứng chỉ năng lực thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

– Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý dự án

– Chứng chỉ năng lực giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng

– Chứng chỉ năng lực tư vấn, lập quy hoạch xây dựng

– Chứng chỉ năng lực lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng công trình

– Chứng chỉ năng lực thi công XD công trình

– Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

Điều kiện chung để cấp chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng

Để được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phải có:

– Giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng quy định của pháp luật.

– Những cá nhân đảm nhận chức vụ chủ chốt tại tổ chức, doanh nghiệp phải có hợp đồng lao động mới có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

– Đối với các dự án, công trình có tính chất đặc thù như: Nhà máy điện hạt nhân, nhà máy sản xuất các loại hóa chất độc hại, nhà máy sản xuất vật liệu nổ thì những cá nhân đảm nhận chức danh chủ chốt ngoài những yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng với công việc thực hiện còn phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực đặc thù của dự án.

dieu-kien-cap-chung-chi-nang-luc-xay-dung

Các cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

– Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng I.

– Sở xây dựng cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng II và hạng III.

Trong trường hợp tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực với các hạng khác nhau thì cơ quan cấp chứng chỉ năng lực hạng cao nhất sẽ thực hiện cấp chứng chỉ năng lực cho tổ chức đó.

Bộ xây dựng thống nhất về quản lý chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trên toàn quốc thông qua việc cấp và quản lý mã số chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Phạm vi hoạt động của các loại chứng chỉ năng lực xây dựng

– Các tổ chức, doanh nghiệp có chứng chỉ năng lực xây dựng hạng I được quyền giám sát thi công xây dựng các công trình ở tất cả các cấp cùng loại được ghi trong chứng chỉ năng lực.

– Các tổ chức, doanh nghiệp có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng II được quyền giám sát thi công xây dựng các công trình từ cấp II trở xuống cùng loại được ghi trong chứng chỉ năng lực hoạt động.

– Các tổ chức, doanh nghiệp có chứng chỉ năng lực hạng III được phép giám sát thi công xây dựng các công trình từ cấp III trở xuống cùng loại được ghi trong chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. 

Lý do chọn dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực của Học viện xây dựng

Học viện xây dựng tự hào là đơn vị hoạt động uy tín nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn cấp chứng chỉ năng lực xây dựng. Học việc đã giúp nhiều doanh nghiệp xây dựng xin cấp chứng chỉ thành công trong thời gian ngắn nhất. Đến với dịch vụ của chúng tôi, quý khách hoàn toàn yên tâm về mọi vấn đề bời:

– Chúng tôi làm việc với quy trình khoa học, chuyên nghiệp và luôn lấy uy tín và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

– Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình với nhiều năm kinh nghiệm, nắm rõ được các quy định mới nhất của pháp luật  và hiểu rõ về quy trình thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng. Do đó, chúng tôi có thể giải đáp mọi thắc mắc và những khó khăn của khách hàng về những vấn đề liên quan đến các thủ tục đăng ký xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất.

– Học viện xây dựng ngoài dịch vụ tốt, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp về mọi vấn đề pháp lý với chi phí hợp lý nhất.

Giờ đây, những vấn đề về chứng chỉ này có bắt buộc hay không, có những loại chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nào đã được chúng tôi giải thích một cách tổng quát nhất và dễ hiểu nhất. Nếu như khách hàng có bất kỳ một thắc mắc hay muốn giải đáp một cách chi tiết và cụ thể hơn về từng loại chứng chỉ hãy liên hệ trực tiếp với Học viện xây dựng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!