Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 được quy định như thế nào tại các văn bản pháp luật Việt Nam

Để được cấp chứng chỉ sơ cấp tại các trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp nghề thì người học cần phải đạt được khối lượng kiến thức và đủ năng lực để công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực nghề nghiệp và tương ứng các bậc trong các trình độ đào tạo thì có sự khác nhau.

Đợt vừa các giới truyền thông chính thống của chính phủ có đưa tin về việc chấp thuận khung trình độ quốc gia Việt Nam gồm 8 bậc. Trong đó bậc 1 đứng vị trí đầu tiên với yêu cầu về khối lượng kiến thức mà người học phải đạt được để được cấp chứng chỉ sơ cấp 1. Là một đơn vị đào tạo chính thống và chuyên nghiệp của nước nhà. Học viện xây dựng vinh danh là đơn vị cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1.

Vậy chứng chỉ này là gì? Nó được quy định tại các văn bản pháp luật của nước ta như thế? Vấn đề khúc mắc này sẽ được học viện giải quyết trong bài viết này nhé. 

chung-chi-so-cap-bac-1
Những người làm tại xí nghiệp, nhà máy với công việc đơn giản có tính lập lại nhiều lần thì cần phải có chứng chỉ sơ cấp bậc 1

Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 được định nghĩa như thế nào? 

Sơ cấp bậc 1 là hệ đào tạo cho những người mới bắt đầu, chưa biết gì cả. Những người này qua lớp đào tạo sơ cấp bậc 1 sẽ được học hỏi những kiến thức và kỹ thuật căn bản nhất liên quan đến một ngành nghề cụ thể nào đó.

Những học viên ở lớp này sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được phân phó vào những môi trường làm không yêu cầu tính tư duy cao. Bên cạnh đó cần phải có người đứng bên cạnh hướng dẫn, cầm tay chỉ việc và giám sát công việc. 

Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 là loại chứng chỉ để công nhận sự hoàn thành hay tốt nghiệp chương trình học, đào tạo sơ cấp của người học. Theo đó công nhận trình độ sơ cấp của người đó đạt được khối lượng kiến thức ở bậc 1 trong 8 khung trình độ của Việt Nam.

Đây là bậc, trình độ thấp nhất và tối thiếu mà người học phải đạt được ở trình độ đào tạo sơ cấp. Người học phải có khối lượng kiến thức là tối thiểu 5 tín, hoàn thành chương trình học và đầu ra đầy đủ. Và điều này phải tuân theo quy chuẩn đầu ra bậc 1 thì người đó mới được cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1. 

Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 được hình thành dựa trên khung trình độ quốc gia Việt Nam do Thủ tướng chính phủ chấp thuận và ban hành. Theo đó những người hoàn thành chương trình học và đạt chuẩn đầu ra của trình độ bậc 1 sẽ được cấp chứng chỉ này. 

chung-chi-so-cap-bac-1
Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 về kỹ thuật làm móng

Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 được quy định tại các văn bản pháp luật Việt Nam? 

Chứng chỉ sơ cấp bậc 1 dùng để công nhận trình độ nhận thức tối thiểu và cơ bản của một người nào đó chưa biết gì và được cơ sở đào tạo cấp cho học viên của mình. Vậy thì để có được chứng này thì những người học phải tuân theo một chuẩn đầu ra nhất định.

Các điều kiện để được cấp chứng chỉ sẽ dựa theo những quy định pháp luật do chính phủ ban hành. Những quy định này được căn cứ dựa trên các văn bản pháp luật của Việt Nam. 

  • Theo Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về việc người được cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1 phải đạt những yêu cầu nhất định. Tại khoản 2 và điểm a khoản 1 của Điều 4 của thông tư này quy định về khối lượng kiến thức mà người học trình độ sơ cấp bậc 1 phải đạt được sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh việc đạt được khối lượng kiến thức đúng quy định thì người học phải đạt được yêu cầu về năng lực học tập tuân thủ điều 5 tại Thông tư này.
  • Ngoài ra thì tại Thông tư 34/2017/TT-BLĐTBXH quy định về công nhận văn bằng chứng chỉ tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo Thông tư này tại khoản 3 điều 2 có nội dung liên quan đến các loại chứng chỉ sơ cấp  tương ứng với các bậc. 
  • Những người muốn được cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1 không chỉ phải đạt được khối lượng kiến thức và năng lực theo quy định của pháp luật mà còn phải đủ yêu cầu để công nhận tốt nghiệp. Tại khoản 1,2, 4 của Điều 27 trong Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung có quy định về cách tính điểm tốt nghiệp, điều kiện để tốt nghiệp và công nhận xét tốt nghiệp. 

Sau khi được công nhận tốt nghiệp thì người học sẽ được xét điều kiện để được cấp chứng chỉ. Yêu cầu bao gồm: người học phải có giấy đăng ký học tập, đào tạo tại trung tâm cơ sở về sơ cấp bậc 1. Tiếp đến là hoàn thành xong khóa học đào tạo và được công nhận tốt nghiệp.

Cuối cùng là có giấy chấp thuận về mẫu chứng chỉ sơ cấp trình độ bậc 1. Giấy chấp nhận mẫu chứng chỉ này do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 

chung-chi-so-cap-bac-1
Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung có quy định về người có trình độ bậc 1 thì được cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1

Những lưu ý liên quan đến vấn đề cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1?

  • Giám đốc, hiệu trưởng của trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp là người cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1 cho người đủ điểu kiện công nhận tốt nghiệp. Điều này tuân thủ theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 30 trong Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH.
  • Người được cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1 hay nói chung là trình độ sơ cấp phải biết giữ gìn chứng chỉ bởi vì mất là không cấp lại. Có thể lấy bản sao của chứng chỉ sơ cấp nhưng cần phải đăng ký. Vấn đề này được thể hiện bằng điểm b khoản 2 điều 30 cũng trong Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH.
  • Người cấp phép chứng chỉ sơ cấp hay sơ cấp bậc 1 cần phải ghi vào sổ cấp chứng chỉ để làm bằng chứng. Tại điểm c khoản 2 điều 30 theo Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH đã quy định. 
  • Người đứng đầu cơ sở đào tạo sơ cấp có thể thu hồi hoặc hủy bỏ chứng chỉ sơ cấp hay sơ cấp bậc 1 nếu phát hiện sai phạm trong quá trình học tập hoặc in ấn chứng chỉ. Sự lưu ý này được quy định tại điều 31 theo Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH. 
  • Mọi cá nhân và tổ chức cần phải tuân thủ những quy định pháp luật do chính phủ đề ra. Những hành vi sai trái ảnh hưởng đến việc đào tạo và cấp chứng chỉ của những cở sở đào tạo sẽ bị xử lý nghiêm minh. 
chung-chi-so-cap-bac-1
Hoàn thành chương trình học được công nhận xét tốt nghiệp thù sẽ được cấp chứng chỉ

Những người chưa có định hướng hay hiểu biết về một lĩnh vực ngành nghề cụ thể nào đó sẽ phải trải qua các lớp sơ cấp đào tạo bậc 1. Để từ đó có những kiến thức, kỹ năng cần thiết, cơ bản về nghề nghiệp. Hoàn thành thật tốt chương trình học để được công nhận xét tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ sơ cấp bậc 1.

Có được chứng chỉ này người học sẽ có bước đà bền vững để hoàn thành những chươn trình đào tạo sơ cấp 2, 3 và lên hệ trung cấp và cao đẳng. Từ đó người học sẽ có nhiều điều kiện để phát triển và thăng tiến sau khi ra trường. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!