Chứng chỉ sơ cấp hộ lý – những điều cần biết

Như các bạn cũng biết để học được ngành nghề hộ lý thì các bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức y học cũng như nghiệp vụ chăm sóc bệnh nhân một cách chuẩn mực nhất. Hộ lý không chỉ là cách chăm sóc một bệnh nhân mà là chăm sóc nhiều người cùng một lúc.

Hộ lý cũng có thể làm các công việc liên quan đến phục hồi và nâng cao sức cho người bệnh từ tiếp đón cũng như chăm sóc tới  khi người bệnh được xuất viện. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số điều nên biết khi học chứng chỉ sơ cấp hộ lý.

Hộ lý được hiểu như nào? Nhiệm vụ của hộ lý làm những gì?

Chứng chỉ sơ cấp hộ lý – những điều cần biết

Hộ lý là những người được phân công cũng như phụ trách giúp đỡ bệnh nhân trong bệnh viện như  việc đi đại tiện, ăn uống, tắm giặt,…Bên cạnh đó thì người hộ lý sẽ được điều đi cùng hỗ trợ các bác sĩ, bệnh nhân khi cần thiết và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân để báo lại với bác sĩ hàng ngày. Đặc biệt, ngoài được học cách chăm sóc ra thì hộ lý hoàn toàn được học thêm về các kiến thức cơ bản trong y học.

Nhiệm vụ của hộ lý bao gồm:

Cần được vệ sinh sạch sẽ, thật ngăn nắp các buồng bệnh, buồng tắm theo đúng như quy chế của quản lý buồng bệnh và quy chế chốm gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

Về việc phục vụ người bệnh: Cần thay đồ vải trên giường bệnh theo quy định, phụ y tá chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, hỗ trợ người bệnh không đi được cũng như hỗ trợ người bệnh thực hiện công tác vệ sinh cá nhân khi cần.

Học chứng chỉ sơ cấp hộ lý – tương lai rộng mở

Hộ lý hiện nay là một trong những ngành đang được nhiều các bạn học sinh quan tâm và hướng đến. Theo thống kê của Bộ y Tế thì Việt Nam đang thiếu trầm trọng các lực lượng hộ lý. Đặc biệt, hộ lý không chỉ làm việc trong các bệnh viện cũng như cơ sở y tế mà còn được thuê làm tại nhà hoặc làm thêm tại các bệnh viện tư nhân.

Được  biết hộ lý chính là người làm việc trong ngành y tế và có vai trò rất quan trọng đối với việc chăm sóc bệnh nhân cũng như tư vấn sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng.

Tại Việt Nam, một số thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đều có nhu cầu thuê hộ lý về nhà chăm sóc riêng là rất cao. CHính vì thế mà một số nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… đang có nhu cầu tìm kiếm hộ lý không ngừng nghỉ. Hiện nay, số người đăng ký đi học chứng chỉ sơ cấp hộ lý ngày một tăng cao.

Đối tượng được tham gia học chứng chỉ sơ cấp hộ lý

Học sinh đã tốt nghiệp được trung học phổ thông trở lên. Có đam  mê cũng như yêu thích ngành y.

Hồ sơ cần có khi đi học: Sơ yếu lý lịch, bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng nếu có và 4 ảnh 3×4.

Mục tiêu đào tạo chứng chỉ sơ cấp hộ lý

Chứng chỉ sơ cấp hộ lý – những điều cần biết

Về phần kiến thức của người hộ lý

  • Hiểu và có kiến thức cơ bản về các yêu cầu và các tiêu chuẩn công việc của người hộ lý
  • Nắm vững được một số kỹ thuật chăm sóc người bệnh trong phạm vi chuyên môn của hộ lý
  • Trình bày được các quy trình quản lý cũng như cách xử lý chất thải trong bệnh viện

Kỹ năng của người hộ lý

Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc. Quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh

Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh …Hỗ trợ duy trì và mở rộng quan hệ xã hội. Hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng. Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết.

Rèn luyện tác phong nghề nghiệp, đảm bảo công tác vệ sinh cho bệnh nhân và môi trường bệnh viện, hạn chế khả năng nhiễm khuẩn bệnh viện.

Thái độ người sơ cấp hộ lý

Yêu ngành, yêu nghề và cần tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ bệnh nhân. Cần tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành nghề y.

Chứng chỉ sơ cấp hộ lý – những điều cần biết

Cần khiêm tốn học hỏi và tích cực học tập để có thể nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như bảo đảm an toàn cho người bệnh.

Học nghề hộ lý ra có dễ xin việc không?

Hiện nay, ngành hộ lý tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang cũng như Việt Nam đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng. Bởi vì nhu cầu về sức khỏe ngày một tăng cao mà vẫn chưa thể đáp ứng đáp đủ. Cũng như các nước phát triển tại Nhật Bản, Đức là một trong những nước đứng đầu trong việc nhận đào tạo hộ lý đến từ những nước khác. Vì nhân lực trong nước không đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu nơi đó. Hơn thế nữa, nghề hộ lý cũng mang tới một khoản thu nhập xứng đáng với từng người.

Dù bạn làm việc tại Việt Nam hay các nước khác trên thế giới thì hộ lý cũng rất được coi trọng trong ngành y tế và là một nghề rất dễ xin việc làm nhất hiện nay.

Trên đây là những điều cần biết khi chuẩn bị bắt đầu đăng ký học chứng chỉ sơ cấp hộ lý mà Học Viện Xây Dựng muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Nếu có bất cứ câu hỏi nào thắc mắc thì hãy để lại bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi các bạn một cách nhanh nhất. Chúc các bạn chọn được địa chỉ học phù hợp nhất.

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!