Chứng chỉ sơ cấp nghề có thời hạn bao lâu cho người được cấp?

Những lợi ích đến từ các lớp sơ cấp nghề mang lại cho người học cùng việc phấn đấu để có được chứng chỉ sơ cấp nghề trong tay. Rất nhiều người đã tham gia vào khóa đào tạo, chương trình học liên quan đến nghề nghiệp tại các trung tâm, cơ sở giáo dục nghề. Với mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể tìm được một công việc phù hợp để giúp đỡ gia đình và có tương lai tốt đẹp như bao người.

Học viện xây dựng được vinh danh là đơn vị đào tạo đội ngũ nhân lực chính thống và chất lượng cho các doanh nghiệp. Rất nhiều người đã đến đăng ký các lớp học sơ cấp nghề tại học viện với nhiều vấn đề quan ngại và lo lắng.

Cụ thể là câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất tại các buổi đăng ký học tại học viện đó là chứng chỉ sơ cấp nghề có thời hạn bao lâu? Ngày hôm nay Học viện xây dựng sẽ giải đáp vấn đề khúc mắc này cho các bạn để có thêm những kiến thức bổ ích nhé.

chung-chi-so-cap-nghe-co-thoi-han-bao-lau
Chứng chỉ sơ cấp nghề vận hành xe nâng hàng

Những vấn đề liên quan đến thời hạn chứng chỉ sơ cấp nghề?

Để hiểu rõ về thời hạn của chứng chỉ trước tiên chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu về những vấn đề về chứng chỉ sơ cấp nghề. 

Đối tượng cần chứng chỉ sơ cấp nghề

Là những người có nhu cầu muốn đi làm luôn thay vì phải trải qua con đường học vấn mất nhiều thời gian và tiền của. Có những bạn hoàn cảnh thực sự khó khăn không có tiền để tiếp tục đi học nên bỏ học và theo học lớp sơ cấp nghề để đi làm.

Những bạn không thích bộ môn lý thuyết nhàm chán và muốn học những bài học thực hành để đi làm luôn. Hay có những người đang đi làm ở một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó muốn chuyển sang một nghề khác nhưng chưa biết cách làm việc. Nói chung thì là tất cả những người có nhu cầu muốn học các lớp sơ cấp nghề và muốn có được chứng chỉ để đi làm.

Tại khoản 1 điều 15 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung có quy định về đối tượng của trình độ sơ cấp. 

chung-chi-so-cap-nghe-co-thoi-han-bao-lau
Những người muốn làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp may cần phải có chứng chỉ sơ cấp liên quan đến nghề may

Hình thức đăng ký học để được cấp chứng chỉ sơ cấp

Những nội dung liên quan đến vấn đề đăng ký học trình độ sơ cấp cho học viên được thể hiện đầy đủ và chi tiết tại điều 16 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH.

Chương trình đào tạo sơ cấp để được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Về nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo sơ cấp được tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định tại các văn bản pháp luật đưa ra. Cụ thể là tại điều 6 và điều 7 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH thể hiện hết những vấn đề liên quan đến chương trình đào tạo sơ cấp. 

Tiếp đến là thời gian hoạt động và tổ chức đào tạo tại các cơ sở đào tạo trình độ cơ cấp tuân thủ nghiêm ngặt theo điều 17, 18 và 19 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH.

Về cách đánh giá và công nhận kết quả học tập sẽ được tuân thủ đủ các yêu cầu trong điều 23 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH. 

Điều kiện để được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Muốn được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thì người học trình độ sơ cấp cần phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu liên quan đến khối lượng kiến thức tích lũy. Bên cạnh đó phải đạt được năng lực nhất định được thể hiện chi tiết tại điều 4 và điều 5 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung.

không chỉ phải đạt được những yêu cầu về khối lượng kiến thức và năng lực của chương trình đào tạo sơ cấp. Người học sẽ phải trải qua những bài kiểm tra và thi kết thúc chương trình đào tạo. Các cơ sở đào tạo sơ cấp sẽ phải tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt trong việc hoàn tất chương trình đào tạo cho học viên. Điều này được thể hiện trong điều 24, 25 và 26 tại Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH.

Về cách tính điểm tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp cho người học; các cơ sở đào tạo trình độ sơ cấp phải thực hiện theo những nội dung ở điều 27 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung.

chung-chi-so-cap-nghe-co-thoi-han-bao-lau
Để được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thì cần phải tuân thủ quy định tại điều 4 và điều 5 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH

Cấp phát chứng chỉ sơ cấp nghề

Sau khi học viên đủ các điều kiện để được công nhận tốt nghiệp thì các trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp sẽ tiến hành in chứng chỉ và cấp phát cho người học. Mẫu chứng chỉ sơ cấp tại cơ sở đào tạo sơ cấp cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của pháp luật. Cụ thể là tại điều 28 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung. Cùng với đó là quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH làm tiền đề cho việc thiết kế mẫu chứng chỉ cho cơ sở của mình một cách phù hợp. 

Tiến hành in mẫu phôi chứng chỉ, quản lý bảo quản và cấp phát chứng chỉ học viên. Việc in và quản lý mẫu chứng chỉ cũng phải được thực hiện theo một quy chuẩn theo pháp luật.  Điều đó được quy định tại khoản 1 điều 30 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung. Còn với việc cấp phát chứng chỉ thì cơ sở đào tạo cần phải tổ chức và triển khai theo khoản 2 của điều 30 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH. 

chung-chi-so-cap-nghe-co-thoi-han-bao-lau
Tiến hành cấp phát chứng chỉ sơ cấp nghề theo khoản 2 của điều 30 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH

Những quy định pháp luật về chứng chỉ sơ cấp nghề có thời hạn bao lâu?

Có rất nhiều điều khoản tại Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung. Bên cạnh đó là quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH có quy định về chứng chỉ sơ cấp nghề. Tuy nhiên thì không có một văn bản hay điều khoản nào quy định về chứng chỉ sơ cấp nghề có thời hạn bao lâu.

Điều này có thể ngầm hiểu rằng chứng chỉ sơ cấp nghề được cấp là vĩnh viễn và không quy định thời gian. Quả thực là như vậy, trong điểm b thuộc khoản 2 của điều 30 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH đã thể hiện điều đó. Vì vậy mà những bạn đang muốn học các khóa sơ cấp để có chứng chỉ hay những người đã có cấp chứng chỉ hoàn toàn an tâm. Bởi chứng chỉ chỉ được cấp 1 lần và có giá trị pháp lý cao, thời gian vô hạn. 

Tuy chứng chỉ sơ cấp nghề có thời bao lâu được khẳng định rẳng là không có văn bản pháp luật nào quy định về thời gian của chứng chỉ. Mặc dù vậy thì chứng chỉ sơ cấp nghề sẽ bị thu hồi và hủy bỏ nếu phát hiện những trường hợp gian lận hay làm trái với các quy định của pháp luật.

Người đứng đầu các cơ sở đào tạo sơ cấp vừa là người cấp phát chứng chỉ và cũng là người sẽ thu hồi và hủy bỏ những chứng chỉ này. Tại điều 31 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH đã trình bày đầy đủ các thông tin liên quan đến vấn đề này. 

chung-chi-so-cap-nghe-co-thoi-han-bao-lau
Chứng chỉ sẽ bị thu hồi và hủy bỏ nếu có những hành vi trong điều 31 trong Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH

Với phần giải thích chi tiết và tường tận liên quan đến chủ đề chứng chỉ sơ cấp nghề có thời hạn bao lâu của Học viện xây dựng. Hy vọng các bạn đọc đã phần nào giải đáp được những vướng mắc trong lòng liên quan đến chứng chỉ sơ cấp nghề này. Qua đó các bạn có thể cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện bản thân thật tốt để sau khi tốt nghiệp tìm được công việc ưng ý. Đừng quên rằng Học viện xây dựng luôn mở rộng vòng tay đón chào các bạn bất cứ lúc nào. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!