Chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe có bắt buộc không?

Rất nhiều bạn yêu nghề lái xe nhưng lại đặt ra câu hỏi có cần chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe hay không? Tại bài viết dưới đây, Học viện xây dựng sẽ gửi tới các bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về chứng chỉ nghề lái xe cũng như tại sao cần phải thi chứng chỉ nghề, các điều kiện để thi bằng lái xe là gì? Chúng tôi sẽ chia dẻ chi tiết dưới đây.

Chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe được hiểu như thế nào?

Hiện nay, chứng chỉ lái xe hay bằng lái xe không còn quá là xa lạ với tất cả mọi người. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được chứng chủ sơ cấp nghề lái xe có ý nghĩa gì và tại sao cần phải học và thi chứng chỉ nghề. Bởi khi bạn tham gia các khóa học lái xe tại các cơ sở đào tạo lái xe, thì khi kết thúc khóa học lái xe ô tô bạn sẽ được cơ sở đào tạo lái xe tổ chức thi tốt nghiệp cuối khóa để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề lái xe.

Chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe có bắt buộc không?

Và theo quy định việc thi chứng chỉ là bắt buộc và cũng chính là điều kiện cần và đủ để bạn có thể được tham dự kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Chứng chỉ nghề sơ cấp lái xe ô tô không còn có giá trị thay thế giấy phép lái xe, chứng chỉ  nghề lái xe là điều kiện cần và đủ khi tham dự kỳ thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

Một số điều kiện để thi chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe

Để có thể được thi chứng chỉ sơ cấp lái xe thì bạn cần phải đăng ký học lái xe trước tại các cơ sở đào tạo lái xe và đảm bảo một số điều kiện bao gồm:

+ Yêu cầu trên 18 tuổi dưới 60 tuổi được phép học thi bằng lái xe B1, B2

+ Bắt buộc người có đủ sức khỏe, phù hợp với hạng bằng lái xe ô tô sẽ theo học

+ Hồ sơ dự thi bằng lái xe phải đầy đủ và đúng quy định

+ Phải nộp phí đầy đủ.

Hồ sơ để thi bằng lái xe ô tô?

+ CMND photo (không cần công chứng)

+ 10 ảnh 3×4 (áo có cổ, nền xanh nước biển đậm)

+ Giấy khám sức khỏe

Chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe có bắt buộc không?

Hầu hết những giấy tờ có liên quan đến học và thi bằng lái xe, các cơ sở nhận hồ sơ hiện nay sẽ hỗ trợ và tư vấn đầy đủ tại Học Viện Xây Dưng đến khi học viên nhận được tấm bằng lái xe.

Và việc thi bằng lái xe ô tô không hề khó một chút nào. Các bạn cần có sự chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như trang bị cho mình kĩ lưỡng về mặt kiến thức và kinh nghiệm. Và để có thể làm được điều đó thì tốt hơn hết bạn cần đăng ký tham gia vào các lớp học lái xe để cuối khóa thi chứng chỉ nghề lái xe. Khi các bạn đăng ký học sẽ được tư vấn tất tần tật về các thủ tục cũng như kiến thức để dự thi sao cho đặt được kết quả như mong muốn.

Quy trình thi chứng chỉ nghề lái xe

Học Viện Xây Dựng đã chia sẻ về việc thi chứng chỉ nghề chắc chắn các bạn đã hiểu chứng chỉ nghề lái xe là gì, phải không nào? Tùy vào từng chứng chỉ nghề lái xe ô tô hạng nào mà chúng sẽ có quy trình thi khác nhau.

Khi học viên tham gia học chứng chỉ nghề tại trung tâm đào tạo lái xe và thi sát hạch bằng lái xe do sở giao thông chính thức coi thi và chấm thi.

Thi chứng chỉ hành nghề: Hình thức thi này do trung tâm dạy lái xe tự tổ chức thi và chấm. Xe thi trung tâm giám khải là giáo viên trung tâm. Có hai môn thi là lý thuyết và thực hành lái xe trong sa hình. Chứng nhận của trung tâm cũng là hồ sơ không thể thiếu để được phép thi sát hạch tại Sở giao thông công chính.

Chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe có bắt buộc không?

Thi sát hạch cấp bằng: Hình thức thi này trực tiếp do Sở Giao thông công chính tổ chức thi và chấm. Xe thi là của trung tâm Đào tạo lái xe Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội và có gắn chíp. Giám khảo là người của Sở. Có ba môn thi là là lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và lái xe trên đường trường.

Nhưng nhìn chung, bạn sẽ phải trải qua các quy trình như sau:

Phần thi lý thuyết

Phần thi tìm hiểu luật giao thông ứng với xe ô tô khi di chuyển trên đường tại Việt Nam. Phần thi lý thuyết sẽ được giám khảo từ trung tâm coi thi và chấm. Phần thi lý thuyết bao gồm 30 câu hỏi lý thuyết dưới hình thức trắc nghiệm. Bạn phải hoàn thiện các câu hỏi này trong thời gian 20 phút.

Phần thực hành:

Phần thi này bạn phải trực tiếp lái xe ô tô theo yêu cầu của giám khảo. Mỗi năm đề thi thực hành có sự thay đổi khá nhiều! Dưới đây là các bước thi thực hành bao gồm:

  • Xuất phát
  • Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
  • Dừng xe, khởi hành trên dốc lên (thường gọi là đề-pa lên dốc)
  • Đi xe qua hàng đinh
  • Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
  • Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
  • Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
  • Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
  • Tăng tốc, tăng số
  • Kết thúc

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đến các bạn đọc về chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi học.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!