Chứng chỉ sơ cấp- Những thông tin cần biết về tính hợp pháp của chứng chỉ

Sơ cấp là hệ đào tạo thấp nhất trong ba hệ đào tạo tại các trung tâm, cơ sở dạy nghề. Trải qua khóa học đào tạo sơ cấp này người học phải đạt được một khối lượng kiến thức và năng lực về lĩnh vực nghề nghiệp nào đó. Bên cạnh đó, học viên sẽ trải qua các bài kiểm tra và thi cử kết thúc chương trình học. Sau đó người học được xem xét về vấn đề tốt nghiệp, nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì sẽ được tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ sơ cấp.

Tấm chứng chỉ này không chỉ mang lại cho người học những lợi ích liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai. Mà nó còn ẩn chứa những ý nghĩa pháp lý liên quan đến cơ sở cấp chứng chỉ. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu vấn đề này nhé. 

chung-chi-so-cap
Những thông tin về tính pháp lý của chứng chỉ sơ cấp mà ai cũng cần phải biết

Điều kiện để được cấp chứng chỉ sơ cấp

Chứng chỉ sơ cấp hay còn gọi là chứng chỉ sơ cấp nghề là một tấm bằng công nhận sự hoàn thành xong chương trình đào tạo liên quan đến một nghề nghiệp nào đó ở trình độ sơ cấp. Để đạt được chứng chỉ này thì người học phải tham gia các lớp sơ cấp nghề và phải hoàn thành xong chương trình học tại các lớp sơ cấp này. Bên cạnh đó là kết quả học tập của người học phải tuân thủ những quy định của pháp luật thì mới được công nhận tốt nghiệp và cấp chứng chỉ. 

Trước hết việc sau khi hoàn thành chương trình học thì người học phải đạt được một khối lượng kiến thức và năng lực nhất định liên quan đến trình độ sơ cấp nghề. Điều này được quy định trong điều 4, điều 5 chương 2 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH. Đây là quy định bắt buộc áp dựng đối với tất cả những người học trình độ sơ cấp ở bất cứ cơ sở, trung tâm đào tạo nào. 

Tiếp đến là quá trình kiểm tra và thi kết thúc học kỳ thì kết quả của học viên phải tuân thủ theo quy định tại Điều 24, điều 25 và điều 26. Trung tâm, cơ sở đào tạo trình độ sơ cấp cho học viên phải nắm chắc những điều khoản trong thông tư này và thực hiện cho chuẩn xác. 

Tiếp theo là đến việc công nhận xét tốt nghiệp thì kết học tập của người học sau khi kết thúc chương trình đào tạo phải tuân thủ theo điều 27 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH. Trong điều khoản này có các nội dung thông tin về cách tính điểm, điều kiện để được xét tốt nghiệp, xếp loại học lực và công nhận tốt nghiệp. 

Điều kiện cốt lõi để một người được cấp chứng chỉ đó là phải được công nhận tốt nghiệp được quy định tròng điều 27 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH. 

chung-chi-so-cap
Sau khi hoàn thành đầy đủ các yếu tố liên quan đến việc tốt nghiệp thì người học được cấp chứng chỉ

Đơn vị có thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp là ai? 

Theo khoản 1 điều 20 của Nghị định 139/2006/NĐ-CP có quy định với người có thẩm quyền cấp chứng chỉ cho người học chính là người đứng đầu đại diện cho cơ sở đào tạo. Chúng ta có thể thấy trong các tấm chứng chỉ sơ cấp nghề đó là các giám đốc cơ sở, hiệu trưởng trường dạy nghề là người có quyến cấp chứng chỉ. 

Tại điểm a khoản 20 điều 30 của thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về người cấp chứng chỉ cho người học chính là người đứng đầu cơ sở đào tạo cấp. 

chung-chi-so-cap
Người đứng đầu các cơ sở, trung tâm đào tạo là người cóthẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Mẫu chứng chỉ sơ cấp được quy định như thế nào? 

Theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH tại điều 4 có quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề về chất liệu giấy và cách thức trình bày chứng chỉ. Bên cạnh đó là có những nội dung thông tin liên quan đến người nhận chứng chỉ và hình ảnh mẫu chứng chỉ ở phần phụ lục đi kèm. 

Tại điều 28 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH có quy định một cách tổng quát nhất về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề. Tuy nhiên đến điều 28 tại Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung lại quy định rõ ràng và chi tiết về mẫu chứng chỉ. Bao gồm 2 mẫu văn bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt, cách thức trình bày ra sao, có những nội dung gì và màu của phông nền. Quy định về mẫu chứng chỉ tại Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH đầy đủ và được coi là mẫu chuẩn nhất. 

chung-chi-so-cap
Mẫu chứng chỉ được quy định trong Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung

Cách thức kiểm tra tính hợp pháp của chứng chỉ sơ cấp

Trước khi đăng ký học tại một cơ sở, trung tâm nào đó bạn nên xem xét địa chỉ đó có uy tín bằng các yếu tố sau: 

Mẫu chứng chỉ mà cở sở đó cấp

Bạn có thể xin phép cơ sở trung tâm mà mình định đăng ký học cho mình xem mẫu chứng chỉ mà trước đó đã cấp cho học viên khác. Từ đó bạn đối với mẫu chứng chỉ đã được Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội quy định trong các quyết định và Thông tư trước đó.

Nếu có quá nhiều sự khác biệt về kích thước và những thông tin trong mẫu thì nên cân nhắc trong vấn đề quyết định đăng ký học. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một cách thức kiểm tra bằng mắt thường và không có căn cứ xác thực đúng đắn lắm. 

Giấy phép hoạt động kinh doanh của trung tâm, cơ sở đào tạo

Đây là cách thứ 2 có tính chắc chắn và xác thực cao hơn so với việc kiểm tra mẫu chứng chỉ mà cơ sở đào tạo đã cấp trước đó. Bởi vì một trung tâm đủ các điều kiện đào tạo trình độ sơ cấp và cấp chứng chỉ theo quy đinh của pháp luật thì đó là một cơ sở đào tạo uy tín.

Tuy nhiên thì giấy phép hoạt động kinh doanh này là một trong những tài liệu quan trọng và rất là khó để các trung tâm, cơ sở đào tạo cho bạn xem. Nếu một trung tâm, cơ sở nào đó sẵn sàng cho bạn xem giấy phép hoạt động kinh doanh đúng quy định của họ. Xin chúc mừng bạn, bạn đã tìm được một địa chỉ học và cấp chứng chỉ uy tín và chất lượng. 

chung-chi-so-cap
Giấy phép hoạt động kinh doanh chứng minh đó là địa chỉ học và cấp chứng chỉ uy tín

Một số vấn đề khác liên quan đến chứng chỉ sơ cấp

Cấp phát chứng chỉ 

Việc cấp chứng chỉ phải tuân thủ đầy đủ những quy định thể hiện trong khoản 2 điều 30 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH

Thu hồi và hủy bỏ chứng chỉ sơ cấp

Nếu có những sai phạm trong quá trình học tập thi cử làm kết quả tốt nghiệp sai để người học được cấp chứng chỉ thì chứng chỉ cũng bị thu hồi. Hoặc cấp chứng chỉ cho những người không đủ điều kiện. Hay là người được cấp chứng chỉ cho người khác sử dụng chứng chỉ  của mình vào các mục đích khác nhau.

Dù bất cứ lý do thì những  trường hợp này chứng chỉ sẽ bị thu hồi lại và hủy bỏ ngay lập tức. Người có quyền thu hồi và hủy bỏ chứng chỉ  là người đứng đầu cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ. Điều này được quy định chi tiết và rõ ràng tại điều 31 của Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH.

Qua những thông tin chi tiết đã trình bày liên quan đến tính hợp pháp của chứng chỉ sơ cấp. Từ đó giúp bạn đọc có thêm được những kiến thức hữu ích cho bản thân mình và chọn được một trung tâm, cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ uy tín. Tự hào là một đơn vị đào tạo đội ngũ nhận lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp lớn trong cả nước. Học viện xây dựng rất vui mừng mở rộng vòng tay đón các bạn đến tìm hiểu, đăng ký và học tập tại Học viện. Chúc các bạn thành công.

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!