Danh sách chứng chỉ hành nghề xây dựng theo quy định Nghị định 100

danh-sach-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung

Trong những năm gần đây, chứng chỉ hành nghề được coi là một trong những giấy phép con để được tham gia vào hoạt động kinh doanh, sản xuất, xây dựng. Đối với hoạt động xây dựng, chúng ta có thể liệt kê hạng loạt danh sách chứng chỉ hành nghề xây dựng như: Chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng, Chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng, Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng, Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng,…

Danh sách chứng chỉ hành nghề xây dựng

Dưới đây là danh mục các loại chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được Học viện xây dựng tổng hợp theo quy định tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

 1. Chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng
 • Khảo sát địa hình
 • Khảo sát địa chất công trình, địa hình thủy văn
 1. Chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình
 • Thiết kế kiến trúc công trình
 • Thiết kế điện – cơ điện công trình
 • Thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp
 • Thiết kế cấp – thoát nước công trình
 • Thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn
 • Thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật
 • Thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp
 1. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng
 • Giám sát công tác xây dựng: Giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng – công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật; Giám sát công tác xây dựng công trình giao thông; Giám sát công tác xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 • Giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình
 1. Chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng
 2. Chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 3. Chứng chỉ hành nghề quản lý dự án 
danh-sach-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung
danh-sach-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Điều kiện năng lực cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Chính phủ ban hành Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số quy định điều kiện chung về năng lực của các cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. 

Theo đó, người được cấp chứng chỉ hành nghề phải có đủ năng lực về hành vi dân sự theo quy định của pháp luật, phải có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài định cư ở Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Người xin cấp chứng chỉ hành nghề phải có trình độ chuyên môn đào tạo, kinh nghiệm tham gia các công việc phải phù hợp với nội dung yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề.

Đối với chứng chỉ hạng I, người được cấp phải có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ. Thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề là 07 năm trở lên.

Đối với chứng chỉ hạng II, người được cấp chứng chỉ phải có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp và có thời gian làm việc phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề là 04 năm trở lên (quy định cũ là 05 năm).

Đối với chứng chỉ hạng III, người được cấp phải được đào tạo về trình độ chuyên môn phù hợp. Đối với trình độ đại học, phải có kinh nghiệm làm việc 02 năm trở lên (quy định cũ là 03 năm trở lên) và 03 năm trở lên (quy định cũ là 05 năm trở lên) đối với trình độ cao đẳng hoặc trung cấp nghề.

Đạt yêu cầu kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về điều kiện năng lực, các cá nhân thuộc danh sách chứng chỉ hành nghề xây dựng bắt buộc phải thi sát hạch về kiến thức chuyên môn và kiến thức pháp luật. Những ai đạt yêu cầu của kỳ thi sẽ được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

thi-sat-hach-cap-chung-chi-hanh-nghe
thi-sat-hach-cap-chung-chi-hanh-nghe

Cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Nghị định 100 của Chính phủ cũng bổ sung thêm quy định về thẩm quyền cấp và thu hồi chứng chỉ hành nghề xây dựng. Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng sẽ có thẩm quyền cấp và thu hồi danh sách chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I. Sở xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề hạng II và III. Tổ chức xã hội nghề nghiệp được quy định tại Nghị định 100 được quyền cấp chứng chỉ hành nghề hạng II và III cho cá nhân là hội viên hoặc thành viên của mình. Những cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ sẽ là cơ quan có thẩm quyền thi hồi lại chứng chỉ hành nghề xây dựng do mình cấp.

Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề

– Cá  nhân được cấp chứng chỉ không còn đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật;

– Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đăng ký xin cấp chứng chỉ hành nghề;

– Cho thuê, cho mượn, hoặc mượn của người khác để hành nghề;

– Sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch các thông tin ghi trên chứng chỉ hành nghề;

– Chứng chỉ hành nghề xây dựng bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp chứng chỉ;

– Chứng chỉ hành nghề được cấp không hợp pháp

– Chứng chỉ hành nghề được cấp khi không đáp ứng yêu cầu về điều kiện năng lực được quy định.

Trên đây là danh sách chứng chỉ hành nghề xây dựng và các điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng do Bộ xây dựng quy định. Hy vọng với bài viết này, Học viện xây dựng đã phần nào cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay