Điều kiện cần và đủ để cấp chứng chỉ hành nghề PCCC

Cùng với quá trình đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, chúng ta ngày càng nhận thức được sự quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cháy có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào nếu như có đủ điều kiện về nhiệt độ, nguồn gây cháy. Việc huấn luyện và cấp chứng chỉ hành nghề PCCC là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Vì nơi đây tỷ lệ xảy ra các đám cháy là rất lớn, đe dọa đến tính mạng con người và tài sản doanh nghiệp.

Chứng chỉ hành nghề PCCC là gì?

Phòng cháy chữa cháy là công tác cần thiết đối với mỗi cá nhân, nhất là lúc xảy ra hỏa hoạn. Nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy có thể được coi là những giải pháp mang tính chất kỹ thuật để loại trừ, hạn chế mức tối thiểu các nguy cơ gây cháy nổ. Đồng thời dập tắt đám cháy, tránh lây lan rộng và xử lý các thiệt hại về người và tài sản.

Để có hiểu biết về các công tác PCCC đòi hỏi người công tác tại các vị trí về phòng cháy chữa cháy phải có bằng cấp và được cấp chứng chỉ hành nghề PCCC.

chung-chi-hanh-nghe-pccc

Vậy chứng chỉ PCCC là gì? Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC. Đây là tài liệu pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đã đủ điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật.

Đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề PCCC

Theo Khoản 1 Điều 16 Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định đối tượng phải có chứng chỉ hành nghề PCCC là:

– Những người có chức danh chỉ huy phòng cháy chữa cháy được quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật phòng cháy và chữa cháy.

– Là cán bộ, thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.

– Người làm việc trong môi trường có nguy cơ về cháy, nổ  cao hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất, hàng hóa nguy hiểm dễ phát sinh về cháy, nổ.

– Người làm chỉ huy tàu thủy, tàu hỏa, tàu bay, người làm việc và phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên, trên phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

– Người làm việc trong các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, kinh doanh phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

– Các cá nhân khác có yêu cầu phải được huấn luyện và cấp chứng chỉ hành nghề PCCC.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề PCCC

  1. Các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng phòng cháy chữa cháy phải tham gia  lớp bồi dưỡng, huấn luyện về kiến thức về phòng cháy và chữa cháy ít nhất là 06 tháng.
  2. Các cá nhân để muốn được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy phải đáp ứng đủ các yêu cầu và điều kiện sau:

– Phải có trình độ đại học trở lên về phòng cháy chữa cháy hoặc trình độ đại học chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực hoạt động tư vấn và đã được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC;

– Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế hoặc tư vấn thẩm định hoặc tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy và đã tham gia thực hiện thiết kế ít nhất 05 công trình.

dieu-kien-cap-chung-chi-pccc

  1. Các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát về phòng cháy và chữa cháy phải có đủ điều kiện sau:

– Người được cấp phải có trình độ trung cấp trở lên về phòng cháy chữa cháy hoặc trình độ chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực hoạt động tư vấn giám sát và đã được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC.

– Phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm tham gia thiết kế hoặc thi công hoặc giám sát thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy, đã qua lớp huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công.

  1. Các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ bồi dưỡng chỉ huy trưởng thi công về phòng cháy và chữa cháy phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

– Có trình độ trung cấp trở lên về phòng cháy chữa cháy hoặc trình độ chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC;

– Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy.

Các loại chứng chỉ/chứng nhận 

– Chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

– Chứng nhận thẩm duyệt về PCCC.

– Chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.

– Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

– Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC.

chung-chi-phong-chay-chua-chay

Một số cơ sở cần cấp giấy phép PCCC

– Các dự án xây dựng mới, khu đô thị, khu công nghiệp, khu sản xuất,…

– Các trường học

– Bệnh viện cấp huyện trở lên, nhà điều dưỡng, các cơ sở y tế khám chữa bệnh

– Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, các rạp xiếc, rạp chiếu phim,… những nơi có sức chứa từ 300 người trở lên.

– Các cơ quan, di tích, bảo tàng, công trình văn hóa

– Các khu chợ dân sinh, trung tâm thương mại

– Chung cư từ 05 tầng trở lên

– Các trụ sở hành chính nhà nước cấp xã trở lên

– …….

Bằng cách tìm hiểu kỹ các biện pháp phòng cháy chữa cháy  để có thể hạn chế những trường hợp xấu nhất xảy ra. Việc được đào tạo, huấn luyện và có trong tay chứng chỉ hành nghề PCCC là những yêu cầu tối thiểu nhất đối với những người làm công tác phòng cháy chữa cháy.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!