Điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Chi huy trưởng công trình là một trong những công việc được nhiều người quan tâm. Đây là cơ hội thăng tiến của người lao động. Nhu cầu tuyển dụng chỉ huy trưởng không ngừng tăng lên. Nhờ những chế độ đãi ngộ và mức lương ổn định khiến rất nhiều người quan tâm về công việc này. Để có thể làm công việc này thì cũng đòi hỏi những trình độ kỹ năng nhất định mới có thể đủ điều kiện làm việc.

Một trong những yếu tố quan trọng để có thể thăng tiến lên chỉ huy trưởng công trình đó chính là cần có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình. Vậy điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chỉ huy trưởng công trình là gì?

Chỉ huy trưởng công trình là người chịu toàn bộ trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động diễn ra tại công trường, đảm bảo công việc cũng như mọi chất lượng công trình, vật liệu sử dụng,… Bố trí, sắp xếp nhân viên cấp dưới, các người công nhân làm việc, đảm bảo người lao động cấp dưới thực hiện đầy đủ an toàn lao động và thực hiện được đúng công việc được giao.

Chỉ huy trưởng chính là người trực tiếp giám sát công trình được giao, đảm bảo tất cả các yếu tố tại công trường như: thông số kỹ thuật, yêu cầu về tiến độ, liên lạc với các bên liên quan để có thể thực hiện hết các yêu cầu.

Vị trí chỉ huy trưởng công trình là một vị trí đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Thông thưởng vị trí này có được là do tích luỹ được những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Ngoài ra, cần chứng chỉ chỉ huy trưởng.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng là bản xác nhận năng lực hành nghề cấp cho kỹ sư có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng là 3 năm. Chứng chỉ chỉ huy trưởng do các cơ sở được Bộ Xây Dựng cho phép đào tạo và cấp chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc.

Điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình

Để đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường, cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hoặc đã có kinh nghiệm làm chỉ huy trưởng thi công xây dựng với năng lực tương ứng với loại và cấp công trình theo quy định. Theo đó để được đủ điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình cần phải đạt những điều kiện sau:

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1:

  • Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng I.
  • Đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 2:

  • Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng II.
  • Đã làm chỉ huy trưởng công trường thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại.

Chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 3:

  • Có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động hạng III.
  •  Đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

Điều kiện năng lực của chỉ huy trưởng công trình

Năng lực của chỉ huy trưởng công trường được phân thành 2 hạng. Chỉ huy trưởng công trường phải có bằng đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với loại công trình đang xây dựng và đáp ứng được các điều kiện tương ứng với mỗi hạng dưới đây:

  • Đầu tiên, đối với hạng 1 chỉ huy trưởng cần có thời gian liên tục làm công tác thi công xây dựng tối thiểu 7 năm. Đã từng là chỉ huy trư­ởng công trường của công trình cấp đặc biệt hoặc cấp I hoặc 2 công trình cấp II cùng loại.
  • Đối với chỉ huy trưởng hạng 2: thì cần có thời gian liên tục làm công tác thi công xây dựng tối thiểu 5 năm. Đã là chỉ huy trư­ởng công trường của công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III cùng loại.
  • Ngoài ra, đối với những nơi ở vùng sâu, vùng xa, những người có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với loại công trình, có kinh nghiệm thi công tối thiểu 5 năm được giữ chức danh chỉ huy trưởng hạng 2.

Những ai cần tham gia lớp học cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng?

Lớp học cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng phù hợp với những cán bộ kỹ sư xây dựng đang thực hiện công tác quản lý dự án, thi công và giám sát thi công trong những công trình xây dựng. Khóa học này cung cấp các kiến thức tổng quan nhất và các kiến thức chi tiết về việc tổ chức và quản lý trên công trường xây dựng. Giúp các cấn bộ kỹ sư xây dựng có thể hiểu được và vận dụng những điều đã học được vào trong thực tế.

Các chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật ngoài hiện trường hay đội trưởng của các công trường xây dựng,.…

Những kỹ thuật mới đi làm hay sinh viên xây dựng mới ra trường cũng nên tham gia lớp học chỉ huy trưởng công trình xây dựng để có cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này đồng thời có thể học hỏi được những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích. Nắm được những bài giảng bổ ích, những kinh nghiệm và kiến thức thực tế,  cách xử lý nhanh chóng, hợp lý những tình huống phát sinh trong thực tế có thể xảy ra.

Nên học chứng chỉ chỉ huy trưởng ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học chứng chỉ chỉ huy trưởng ở đâu thì bạn có thể lựa chọn học viện Xây Dựng. Khoá học này giúp học viên nắm chắc được các kiến thức cơ bản về việc chỉ huy công trình phải mà các chỉ huy trưởng phải đảm nhiệm.

Khóa học này còn nhấn mạnh đào tạo các kiến thức pháp luật theo quy định của Bộ xây dựng, và áp dụng các kiến thức đó vào công trường xây dựng để làm tốt hơn vai trò cũng như nghĩa vụ của một người chỉ huy trưởng. Chúng tôi sẽ tiến hành cấp chứng chỉ và cam kết chịu trách nhiệm về mọi vấn đề nếu có lỗi về chứng chỉ.

Trên đây là điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về điều kiện cũng như biết được về chứng chỉ chỉ huy trưởng. Học viện xây dựng chúng tôi cam kết sẽ đưa ra lộ trình cụ thể, giúp học viên có thể hiểu hơn và có giấy chứng nhận chỉ huy trưởng sau khi kết thúc khoá học.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!