Điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng năm 2021 có gì đặc biệt?

Là đơn vị chuyên đào tạo những đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho những doanh nghiệp top đầu. Học viện xây dựng xin chia sẻ đến bạn đọc về điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng mới nhất hiện nay. 

Chứng chỉ chỉ huy trưởng là quy định bắt buộc với những người có mong muốn trở thành chỉ huy trưởng và có đủ khả năng. Tuy nhiên những cá nhân này phải tham gia những khóa học bồi dưỡng kiến thức và năng lực cần thiết cùng với đó là tích lũy nhiều kinh nghiệm. Sau đó là trải qua những bài kiểm tra và đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu theo quy định thì cá nhân này mới được cấp chứng chỉ. 

dieu-kien-cap-chung-chi-chi-huy-truong

Căn cứ hình thành chứng chỉ chỉ huy trưởng

Ở bất cứ lĩnh vực nào thì một cá nhân muốn làm một công việc nào đó thì phải chứng minh được năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Ngoài những kiến thức, kỹ năng cùng kinh nghiệm tích lũy được thì cần phải có những giấy tờ hoặc bằng cấp đi kèm. Đối với những cá nhân ứng tuyển làm chỉ huy trưởng cũng vậy, ngoài việc chứng minh được năng lực của mình qua những bài test.

Bên cạnh đó là những kỹ năng cần có và kinh nghiệm thực tế thì cần phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng. Đây là bằng chứng hữu hiệu nhất công nhận rằng ứng viên đó đủ khả năng và phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng cần.

Bên cạnh đó thì tại các văn bản, nghị định của pháp luật quy định về những cá nhân đảm nhiệm chức vụ chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ. Cụ thể là đối với chỉ huy trưởng công trường xây dựng thì được quy định tại các văn bản luật và nghị định liên quan đến xây dựng. Nghị định số 12/2009/NĐ-CP tại khoảng 3 điều 36 và luật xây dựng 2014 khoản 1 điều 148 quy định rằng những cá nhân hoạt động xây dựng phải có chứng chỉ hoặc bằng cấp tương ứng.

Đây là các văn bản pháp luật quy định và có hiệu lực cao được áp dụng cho toàn quốc gia. Chính vì vậy mà những người làm chỉ huy trưởng công trường cần phải có chứng chỉ chỉ huy trưởng công trường. 

dieu-kien-cap-chung-chi-chi-huy-truong

Có những cách phân loại chứng chỉ chỉ huy trưởng nào? 

Hiện nay, với nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh tế mà có những cách phân loại về chứng chỉ chỉ huy trưởng khác nhau.

Theo lĩnh vực nghề nghiệp

Đối với những ngành nghề khác nhau thì có những loại chứng chỉ chỉ huy trưởng khác nhau. Có thể kể đến như: chứng chỉ chỉ huy trường công trình xây dựng, chứng chỉ huy trưởng phòng cháy chữa cháy, chứng chỉ chỉ huy trường công trình điện, …Tương ứng với những cá nhân làm chỉ huy trưởng trong lĩnh vực xây dựng, phòng cháy chữa cháy và điện công nghiệp.

Theo phạm vi hoạt động 

Nói cách khác thì nó chính là cấp độ của chứng chỉ chứng tỏ năng lực của một cá nhân phù hợp với một phạm vi hoạt động nào đó. Được chia làm các cấp độ hoặc hạng tương ứng như chứng chỉ chỉ huy trưởng hạng 1, hạng 2 và hạng 3. Ví dụ như chỉ huy trưởng công trình hạng 3 thì được làm việc tại công trình cấp 3 hoặc cấp 4 cùng loại theo quy định. 

Điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng năm 2021 có gì đặc biệt? 

Để một cá nhân được cấp chứng chỉ huy trưởng trong một lĩnh vực nào đó tương ứng với một cấp độ. Ngoài việc có một tư duy nhạy bén, tinh thần trách nhiệm cao độ và có một trình độ năng lực nhất định. Cá nhân muốn làm chỉ huy trưởng phải tham gia những khóa học để bồi dưỡng thêm những kiến thức và kỹ năng cần có. Bên cạnh đó là tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm về ngành nghề như làm chỉ huy trưởng cho những dự án hoặc công trình nào đó. Đặc biệt là những cá nhân này phải đáp ứng được những yêu cầu theo các văn bản quy định của pháp luật.

Cụ thể như đối với người chỉ huy trưởng công trường xây dựng. Tại khoản 1, khoản 2 của điều 66 trong Nghị định số15/2021/NĐ-CP có quy định về điều kiện chung về  cấp chứng chỉ  hành nghề chỉ huy trưởng công trường. Thể hiện rõ nhất trong khoản 2 của Nghị định này là cần phải có trình độ liên quan đến chuyên nghành và kinh nghiệm hành nghề nhất định. Người có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề cần phải làm hồ sơ đề cấp gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ xét duyệt. 

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng công trường năm 2021 được quy định tại điều 76 của Nghị định số15/2021/NĐ-CP. Trong đó gồm 3 khoản quy định với những cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ gồm: cấp lần đầu, cấp lại và sửa đổi hoặc bổ sung thông tin. Bên cạnh đó là hồ sơ phải có đầy đủ các giầy tờ cần thiết như: đơn xin đề nghị cấp theo quy định, ảnh 4×6, văn bằng do cơ sở đào tạo cấp, …Tiếp theo là tiến hành thi sát hạch chứng chỉ hành nghề theo quy định được thể hiện đầy đủ trong điều 77 của Nghị định số15/2021/NĐ-CP.

Tổ chức sát hạch chứng chỉ áp dụng với cá nhân cấp mới được quy định tại điều 78 trong Nghị định này. Những cơ quan đủ thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề được quy định tại điều 79 của Nghị định. Để được cấp chứng chỉ thì cá nhân có nhu cầu phải tiến hành các thủ tục theo trình tự cấp được thể hiện đầy đủ trong khoản 1 điều 80 trong Nghị định số15/2021/NĐ-CP. 

dieu-kien-cap-chung-chi-chi-huy-truong

Những lưu ý về điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng

  • Những cá nhân có nhu cầu cấp chứng chỉ phải tuân thủ theo những quy định được thể hiện trong các văn bản pháp luật. Chỉ khi thực đúng và đầy đủ thì mới được cấp chứng chỉ hợp pháp. 
  • Nếu phát hiện những trường hợp sai phạm hoặc gian lận trong quá trình xét duyệt thì chứng chỉ cấp cho người cần sẽ bị thu hồi. Còn nếu lỗi do cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì cần có trách nhiệm thu hồi và cấp lại. 
  • Đây là những quy định được áp dụng với cho toàn quốc và áp dụng với những cá nhân cùng tổ chức có liên quan. Chính vì vậy cần thực hiện nghiêm ngặt nếu không sẽ bị xử phạt thích đáng theo pháp luật. 

Điều kiện cấp chứng chỉ chỉ huy trưởng năm 2021 đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Còn những bạn nào có nhu cầu muốn bồi dưỡng, nâng cao năng lực để có chứng chỉ hãy đến với Học viện xây dựng nhé. 

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!