Điều kiện làm chứng chỉ năng lực công ty hoạt động lĩnh vực xây dựng

Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng là thủ tục, cơ sở pháp lý đối với những doanh nghiệp, tổ chức hoạt động xây dựng như: Khảo sát xây dựng, lập quy hoạch xây dựng, giám sát công trình, thi công công trình,…. Làm chứng chỉ năng lực công ty là việc làm đầu tiên trước khi thực hiện đấu thầu, thực hiện một dự án hay một công trình nào đó.

Tại sao phải làm chứng chỉ năng lực?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu thế nào là chứng chỉ năng lực công ty xây dựng? Đây được coi là bản đánh giá năng lực văn tắt của Bộ xây dựng hoặc của Sở xây dựng cấp cho các cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động xây dựng. Đồng thời đây cũng là điều kiện và quyền hạn năng lực của các tổ chức được tham gia vào hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

lam-chung-chi-nang-luc-cong-ty-1

Có 3 mức hạng chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Các hạng chứng chỉ lần lượt là chứng chỉ năng lực hạng nhất, Chứng chỉ năng lực hạng hai và Chứng chỉ năng lực hạng ba. 

Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng I là bản đánh giá năng lực được Bộ xây dựng công nhận theo Nghị định 59/2015 và Thông tư số 17/2016. Có giá trị trên toàn quốc và có hiệu lực 05 năm.

Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng II và III là bản đánh giá năng lực được Sở xây dựng công nhận theo Nghị định 59/2015 và Thông tư số 17/2016. Có giá trị trên toàn quốc và có hiệu lực sử dụng là 05 năm.

Đối tượng cần làm chứng chỉ năng lực công ty

Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức xây dựng, công ty tư vấn,… hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng trên toàn quốc.

Dưới đây là các lĩnh vực hành nghề xây dựng phải có chứng chỉ năng lực:

– Lĩnh vực khảo sát XD

– Lĩnh vực lập quy hoạch XD

– Lĩnh vực thiết kế, thẩm tra thiết kế XD công trình

– Lĩnh vực quản lý dự án đầu tư XD

– Lĩnh vực thi công XD công trình

– Lĩnh vực giám sát thi công XD công trình

– Lĩnh vực kiểm định XD

– Lĩnh vực QL chi phí đầu tư XD

lam-chung-chi-nang-luc-cong-ty-2

Thành phần hồ sơ đăng ký làm chứng chỉ năng lực công ty

– Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực tổ chức theo mẫu quy định.

– Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của giấy chứng nhận đăng kỹ kinh doanh hoặc quyết định thành lập tổ chức; bản quy trình quản lý thực hiện công việc; hệ thống quản lý chất lượng tương ứng với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực.

– Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của Bản danh sách các thành viên chủ chốt có liên quan đến lĩnh vực yêu cầu cấp chứng chỉ và bản kê khai kinh nghiệm hoạt động xây dựng của tổ chức theo quy định tại Phụ lục 04 Thông tư 17/2016/TT-BXD có kèm theo các văn bằng, chứng chỉ hành nghề và hợp đồng lao động của các thành viên đó; hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công trình đã hoàn thành.

– Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản gốc của bản kê khai năng lực tài chính trong thời gian 03 năm gần nhất tính đến thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ năng lực, máy móc, các trang thiết bị, phần mềm máy tính có liên quan để phục vụ cho lĩnh vực hoạt động của tổ chức.

– Chứng chỉ năng lực hoạt động cũ đối với trường hợp chứng chỉ bị rách hoặc có điều chỉnh, bổ sung thêm nội dung hoặc chứng chỉ cũ đã hết hạn sử dụng.

Yêu cầu về điều kiện năng lực làm chứng chỉ năng lực công ty

– Tổ chức, đơn vị muốn cấp chứng chỉ năng lực phải có giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập được cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Lĩnh vực đăng ký cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải phù hợp với lĩnh vực đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.

– Những thành viên chủ chốt tại công ty, tổ chức phải có hợp đồng lao động với tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

– Đối với các dự án hoặc công trình xây dựng có tính chất đặc thu như: Nhà máy điện hạt nhân, nhà máy sản xuất vật liệu cháy nổ, nhà máy sản xuất các loại hóa chất độc hại thì những cá nhân đảm nhận các chức vụ chủ chốt ngoài yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng với lĩnh vực hoạt động thì còn phải được bồi dưỡng thêm chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực đặc thù của dự án.

lam-chung-chi-nang-luc-cong-ty-3

Khi đã chuẩn bị hoàn tất những yêu cầu về thủ tục và năng lực để cấp chứng chỉ năng lực xây dựng, hội đồng có thẩm  quyền sẽ xem xét việc cấp chứng chỉ. Hội đồng này sẽ có trách nhiệm đánh giá năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức đó theo phương pháp tính điểm được quy định tại Phụ lục 14 Thông tư 17/2016 của Bộ xây dựng. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp chứng chỉ năng lực sẽ quyết định cấp hạng chứng chỉ năng lực sau khi có kết quả đánh giá.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc về các thủ tục làm chứng chỉ năng lực công ty. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ hỗ trợ xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!