Điều kiện xin nâng hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp  tham gia vào hoạt động xây dựng đều phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng theo đúng quy định tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, thì cá nhân, tổ chức sẽ không được tham gia vào quá trình nghiệm thu, quyết toán hay đấu thầu  công trình. Đối với các tổ chức, cá nhân đã có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng II và III, nay đã có đủ điều kiện để nâng thứ hạng chứ chỉ cũng cần phải xin nâng hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng để có nhiều cơ hội tham gia vào các gói thầu xây dựng cấp cao hơn, mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế.

Quy trình xin cấp nâng hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thủ tục nâng hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng từ hạng III lên hạng II; từ hạng II lên hạng I đối với tất cả các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng như: khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, thiết kế quy hoạch xây dựng, giám sát thi công xây dựng, quản lý dự án, định giá xây dựng cần thực hiện theo quy trình sau:

nang-hang-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung-1

– Bước 1: Cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị nâng hạng chứng chỉ hành nghề hạng II và hạng III theo quy định qua mạng, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Bộ xây dựng.

– Bước 2: Các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ xây dựng hoặc Bộ xây dựng sẽ tiếp nhận, sau đó tiến hành kiểm tra hồ sơ và cấp biên nhận cho người nộp. Đối với trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, các cơ quan này sẽ thông báo một lần bằng văn bản tới cá nhân đề nghị cấp nâng hạng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn là 05 ngày  kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị.

– Bước 3: Các cơ quan thuộc thẩm quyền của Bộ xây dựng hoặc Bộ xây dựng sẽ giải quyết hồ sơ. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề sẽ có trách nhiệm cấp chứng chỉ mới đã được nâng thứ hạng trong thời hạn là 20 ngày làm việc. Thời gian tổ chức sát hạch được tiến hành định kỳ hàng quý hoặc đột xuất do Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề quyết định sao cho phù hợp với nhu cầu đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

– Bước 4: Cá nhân căn cứ vào ngày hẹn trên giấy biên nhận, cá nhân đến bộ phận đã nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Thành phần hồ sơ xin nâng hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng

Cá nhân, đơn vị tham gia vào hoạt động xây dựng muốn xin nâng thứ hạng chứng chỉ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ. Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoặc xin  nâng hạng chứng chỉ hành nghề  theo mẫu tại Phụ lục I Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính Phủ.

– 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng chân dung được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.

– Văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với loại, hạng chứng chỉ đề nghị cấp. Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải là bản được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải có bản dịch tiếng Việt công chứng theo quy định của pháp luật.

– Chứng chỉ hành nghề XD đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trong trường hợp đề nghị nâng hạng.

– Các quyết định phân công công việc (giao nhiệm vụ) của tổ chức cho cá nhân hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc tiêu biểu mà cá nhân đã hoàn thành theo nội dung kê khai. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận. Trường hợp cá nhân hành nghề độc lập thì phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện tiêu biểu đã kê khai.

– Kết quả sát hạch đạt yêu cầu trong trường hợp đã sát hạch trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

nang-hang-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung-2

Lợi ích của cá nhân, tổ chức

Tùy từng vào hạng được nâng của chứng chỉ hành nghề mà người được cấp có thể làm được các chức danh mới theo cấp công trình như: Chủ nhiệm, giám đốc ban quản lý dự án, chỉ huy trưởng, giám sát trưởng,… Bất kỳ những ai làm trong lĩnh vực xây dựng cũng cần trang bị cho mình các chứng chỉ hành nghề và cần được nâng hạng chứng chỉ theo thời gian để nâng cao được vị thế và trách nhiệm của mình trong công việc.Nó giống như một cần câu cơm, hạng chứng chỉ hành nghề xây dựng của bạn cao đến đâu thì bạn sẽ được bổ nhiệm vào các chức vụ tương ứng, được hưởng mức lương xứng đáng với trách nhiệm công việc hoặc có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm những công việc tốt hơn.

Bài viết trên, Học viện xây dựng đã phần nào nêu ra được những điều kiện và yêu cầu để nâng hạng chứng chỉ. Chúng tôi mong rằng, đây là thông tin hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề xây dựng hoặc muốn nâng thứ hạng chứng chỉ của mình.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!