Hơn 54% TNLĐ chết người là do chủ sử dụng lao động

Theo kết quả phân tích, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động (chiếm tới 54,1%).
Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, trong 6 tháng đầu năm 2014 cả nước đã xảy ra 3.454 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 3.505 người bị nạn, trong đó số vụ TNLĐ chết người là 258 vụ. So với cùng kỳ năm trước, số vụ TNLĐ tăng 132 vụ (tăng 3%) nhưng số vụ TNLĐ chết người giảm 65 vụ (giảm 20%).

Đáng chú ý, theo kết quả phân tích, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người là do người sử dụng lao động (chiếm 54,1%).

Cụ thể: Người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động; không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, thiết bị không đảm bảo an toàn lao động.

Ngoài ra, nguyên nhân từ người lao động cũng chiếm 24,6% bởi họ vi phạm quy trình quy phạm an toàn lao động, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Có thể kể đến một số vụ TNLĐ nghiêm trọng trong 6 tháng đầu năm như: Vụ tai nạn do cháy làm 6 người chết và 1 người bị thương nặng tại Công ty TNHH MTV Than Đồng Vông (phường Trưng Vương, TP Uông Bí, Quảng Ninh); vụ tai nạn do ngạt khí làm 3 người chết và 3 người bị thương tại Công ty CP Vĩnh Phát (KCN Phú Bài, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên-Huế); vụ tai nạn do đá lăn làm 2 người chết tại mỏ đá núi Đồng Thung thuộc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 125-Cencol…

Về xử lý trách nhiệm đối với vụ tai nạn lao động, ngoài việc yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm phòng tránh tai nạn tái diễn và thực hiện các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu tiến hành xử lý hành chính và kiểm điểm những người có lỗi.

Để công tác kiểm soát an toàn lao động được thực hiện tốt trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH đã đề nghị Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với Thanh tra Nhà nước về lao động trong việc điều tra, xử lý nhanh, dứt điểm các vụ TNLĐ để kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động bị TNLĐ và có biện pháp khắc phục những sai phạm.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác an toàn lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn lao động, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến TNLĐ, hành vi không chấp hành nghiêm chỉnh chế độ khai báo, thống kê, báo cáo TNLĐ.

UBND các địa phương cũng cần quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về an toàn lao động, vệ sinh lao động, đặc biệt là 10 địa phương xảy ra nhiều TNLĐ trong 6 tháng đầu năm 2014.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cần được triển khai rộng rãi hơn nữa để các doanh nghiệp thực hiện tốt các nội dung về công tác an toàn, vệ sinh lao động, tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động, đồng thời, triển khai thực hiện tốt các hoạt động của Chương trình quốc gia về an toàn-vệ sinh lao động năm 2014.

(Theo chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay