Huấn luyện an toàn cho công nhân

Huấn luyện an toàn cho công nhân, người lao động trong ngành xây dựng là một điều thiết yếu và quan trọng. Bởi lẽ, ngành xây dựng luôn mang đặc thù tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho người lao động.

Chính vì vậy, các nhà thầu phải trang bị đầy đủ những thiết bị an toàn, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, huấn luyện an toàn để đảm bảo người lao động không chỉ nắm vững chuyên môn mà còn biết tự bảo vệ bản thân tránh tai nạn khi làm việc.

Thực trạng về An toàn lao động trong xây dựng

Hiện nay tình trạng tai nạn lao động trong ngành xây dựng vẫn đang là một con số nhức nhối, đáng quan ngại. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ tính 6 tháng đầu năm 2018 cả nước đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động làm 4.102 người bị nạn.

Trong đó lĩnh vực xây dựng có số vụ tai nạn và số người chết là cao nhất (tổng số các vụ tai nạn chiếm 21,8% và tổng số người chết chiếm 20,2 %).

Đây thực sự là một điều đáng quan ngại, bởi chúng ta có thể nhìn thấy hàng ngày hàng giờ các vụ tai nạn lao động thương tâm vẫn đang nối tiếp nhau diễn ra và không có dấu hiệu ngừng lại.

Các nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng chủ yếu là:

 • Các chủ thầu thiếu quan tâm về việc huấn luyện người lao động về các biện pháp và quy tắc an toàn lao động.
 • Trang thiết bị lao động không đảm bảo an toàn lao động: trang thiết bị cũ, không đổi mới đúng định kỳ, không đáp ứng được yêu cầu của công việc.
 • Nhiều người lao động thiếu trình độ chuyên môn về an toàn

Điều kiện về năng lực xây dựng đối với nhà thầu

Lợi ích của việc huấn luyện an toàn cho công nhân, người lao động

Việc tham gia các khóa huấn luyện an toàn lao động có vai trò và ý nghĩa hết sức to lớn:

Mục đích của Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động:

 • Bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe cho người lao động.
 • Bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người lao động.
 • Giảm thiểu những thiệt hại trong quá trình vận hành của doanh nghiệp do các tai nạn lao động gây ra.

Ý nghĩa của Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động:

 • Chính trị- xã hội.

Mục đích của sự phát triển luôn luôn là con người. Chính vì vậy chỉ khi nào lợi ích của con người được đảm bảo thì xã hội mới có thể phát triển. Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động, từ đó làm động lực thúc đẩy xã hội phát triển.

 • Kinh tế.

Người lao động là lực lượng sản xuất chính của xã hội. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là một phần góp phẩm bảo đảm duy trì năng suất lao động, giảm các chi phí cho rủi ro và sự cố, nâng cao hiệu suất kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

=>Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng mục đích và ý nghĩa của huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là vô cùng to lớn. Nó góp phần thúc đẩy xã hội phát triển một cách bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài.

Hơn thế , việc tham gia những khóa huấn luyện an toàn lao động còn đem lại những lợi ích thiết thực không chỉ với người lao động mà với cả doanh nghiệp.

 • Đối với Doanh nghiệp

Việc tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động sẽ đem lại những lợi ích từ vĩ mô cho đến vi mô cho các doanh nghiệp. Ví dụ như lợi ích về kinh tế: Nếu giảm được các chi phí do tai nạn lao động, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí lớn. Bên cạnh đó, việc giảm tỉ lệ tai nạn lao động trong quá trình lao động sẽ giúp cho các doanh nghiệp vận hành tốt hơn, mang lại hiệu suất kinh tế cao.

 • Đối với người lao động.

Lợi ích mà Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động mang đến cho các doanh nghiệp rất rõ ràng. Vậy đối với người lao động, việc tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động sẽ mang lại những lợi ích gì?

Trên hết là sự an toàn tính mạng. Nắm bắt được những quy tắc an toàn, người lao động sẽ tăng được hiệu suất lao động, đem lại thu nhập cao hơn.

Các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động trong ngành xây dựng

Với thực trạng nhức nhối như vậy, chúng ta cần làm gì để có thể cải thiện tình trạng đó?

+ Đối với nhà thầu xây dựng:

 • Xây dựng biện pháp đảm bảo an toàn cho từng hạng mục công trình theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Thiết lập, trang bị cho người lao động đầy đủ các thiết bị, phương tiện bảo hộ lao động.
 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và công tác bảo hiểm lao động cho công nhân.
 • Các thiết bị, phương tiện phải được kiểm định nghiêm ngặt về an toàn lao động.
 • Những người vận hành, giám sát máy móc, thiết bị phải có đầy đủ chuyên môn và hiểu rõ về kỹ năng an toàn lao động.
 • Tổ chức huấn luyện an toàn cho công nhân làm các công việc đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

+ Đối với người lao động

Chủ động học tập và tham gia các khóa huấn luyện an toàn lao động.

Huấn luyện an toàn cho công nhân xây dựng

Tham gia huấn luyện an toàn cho công nhân ở đâu?

Hiện nay tần suất các trung tâm huấn luyện mọc lên rất cao. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà chất lượng đào tạo khó đảm bảo. Có rất nhiều các trung tâm đào tạo kém chất lượng, hoặc lôi kéo, xúi giục người lao động tham gia mua bằng giả- hành vi phạm pháp.

Học viện xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm tự tin khẳng định vì chất lượng đào tạo của mình. Hãy đến với chúng tôi, bạn sẽ có thể:

 • Tiết kiệm thời gian vì thủ tục nhanh gọn.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình.
 • Trả tận tay khi chứng chỉ được cấp.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động. Học viện xây dựng với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn lòng cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới bạn.

Chi tiết về các khóa học huấn luyện an toàn vệ sinh lao động vui lòng truy cập hocvienxaydung.com

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!