Huấn luyện an toàn: đảm bảo an toàn cho người lao động và doanh nghiệp

Tham gia Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đem lại lợi ích rất lớn về cả mặt kinh tế và xã hội, cho cả người lao động và chủ doanh nghiệp sử dụng lao động. Đó là vì hiện nay Tai nạn lao động xảy ra khá phổ biến đối. Chúng ta thấy thật thương tâm khi dễ dàng bắt gặp những tai nạn lao động không chỉ mỗi lần đọc tin tức trên báo, mà nó hiện hữu ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Những tai nạn lao động ngày càng gia tăng một phần do sự tắc trách trong việc giáo dục và huấn luyện người lao động, một phần do sự thiếu hiểu biết của người lao động.

Để đảm bảo an toàn khi làm việc trong bất kì môi trường nào, người lao động cần được đào tạo và huấn luyện an toàn vệ sinh lao động một cách bài bản. Vậy huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì?

Việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động có ý nghĩa và mục đích như thế nào? Những đối tượng nào cần tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động?

Trong bài viết này, Học viện xây dựng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì?

Lớp học an toàn vệ sinh lao động

Hình 1: Huấn luyện an toàn lao động tại cơ sở

Việc hiểu đúng vấn đề sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề đó nhanh hơn rất nhiều. Mặc dù việc nghe đến cụm từ An toàn vệ sinh lao động đã không còn xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cụm từ này.

Theo điều 3 Luật An toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13, An toàn vệ sinh lao động có thể hiểu như sau:

An toàn, vệ sinh lao động, hay còn được gọi với cái tên Bảo hộ lao động liên quan đến sự an toàn, tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của con người khi tham gia lao động. An toàn vệ sinh lao động bao gồm hai khái niệm chính:

 • An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. Việc đảm bảo an toàn lao động sẽ giúp người lao động không gặp các tai nạn trong quá trình lao động.
 • Vệ sinh lao động là biện pháp phòng, chống tác động của yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động. Việc đảm bảo vệ sinh lao động sẽ giúp người lao động tránh được các bệnh trong quá trình lao động gây ra.

=>Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là quá trình nâng cao hiểu biết của người lao động về các quy tắc đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động. Từ đó, giảm thiểu rủi ro do quá trình lao động gây ra, nâng cao năng suất lao động.

Những nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động.

Theo số liệu của tổng cục thống kê thì tỷ lệ tai nạn lao động do những nguyên nhân khách quan và chủ quan như sau:

Nguyên nhânTỷ lệ tai nạn
Khách quanKhông nhìn thấy, không lường trước được3%
Thiết bị, môi trường làm việc không tốt22%
Chủ quanHành vi không an toàn75%

Bảng 1: Thống kê nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động

Qua số liệu phía trên, hẳn các bạn đều nhận thấy rằng tỉ lệ tai nạn lao động do sự thiếu hiểu biết dẫn đến các hành vi thiếu an toàn chiếm một tỉ lệ áp đảo. Điều này càng chứng tỏ tầm quan trọng của việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Chỉ khi được huấn luấn, chúng ta mới phòng ngừa được các rủi ro, giảm thiểu sự thiệt hại trong quá trình lao động.

Tai nạn có thể được phòng ngừa nếu chúng ta có hiểu biết và nhận thức đúng đắn về những hành vi không an toàn. Dưới đây là một số hành vi không an toàn của người lao động thường gặp:

 • Sơ suất, chủ quan
 • Không tuân thủ quy định
 • Không có hiểu biết về các quy tắc an toàn.

Các tai nạn lao động thường gặp.

Sơ suất nhỏ trong quá trình lao động cũng có thể dẫn đến hậu quả thương tâm. Chúng tôi xin tổng hợp một số các thương tích do tai nạn lao động thường gặp:

 • Vết thương chảy máu

Chảy máu là chấn thương thường gặp nhất khi bị tai nạn lao động, do va đập, bị vật sắc nhọn đâm vào da, xương gãy đâm ra ngoài làm rách da, đứt mạch máu, dập chi. Dấu hiệu nhận biết có thể quan sát bằng mắt như dập nát hoặc rách da, thịt dẫn đến máu chảy. Nạn nhân thường cảm thấy lạnh run, vã mồ hôi, da xanh tái, nếu mất quá nhiều máu sẽ dẫn đến choáng, bất tỉnh, tử vong.

 • Gãy xương

Gãy xương xảy ra khi có lực đủ lớn tác động vào xương. Gãy xương thường đi kèm với các biểu hiện:

Vị trí gãy bị biến dạng, cử động theo hướng khác thường, tụ máu, chảy máu trong hay thâm tím, khó khăn khi cử động vị trí có xương gãy.

Khu vực này trông ngắn hơn, xoắn hay cong.

Mất sức lực tại khu vực bị chấn thương.

Mất khả năng vận động bình thường tại khu vực.

Sốc.

Sưng nhiều.

 • Chấn thương sọ não

Thường xảy ra khi vùng đầu bị va đập.Các triệu chứng của chấn thương sọ não nhẹ:

Nạn nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, nôn ói, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng,  nói lắp hay quên do bị chấn thương gây nên. Ánh mắt nhìn chằm chằm vào vô định. Mất khả năng tập trung, mất định hướng. Bị mất ý thức trong vòng vài phút. Chóng mặt hoặc mất thăng bằng. Có vết bầm tím ở não gây đau. Co giật

 • Bong gân, trật khớp

Nạn nhân bị sưng, đau, tím bầm vùng chấn thương, khớp tại khu vực đó cũng không thể cử động hoặc vận động bình thường.

 • Bỏng

Chấn thương do tiếp xúc trực tiếp với các nguồn nhiệt, thường gây tấy đỏ vùng da tiếp xúc, gây ra cảm giác nóng và rát cho nạn nhân.

 • Điện giật

Đây là một chấn thương gây nguy hiểm tính mạng. Khi người lao động tiếp xúc với nguồn điện hở với điện áp cao sẽ gây ra tình trạng co giật, bất tỉnh hoặc thậm chí là mất mạng.

Trên đây là một số chấn thương do tai nạn lao động gây ra mà chúng tôi tổng hợp. Khi gặp các tình huống này, các bạn hãy bình tĩnh và tìm cách xử lí thích hợp hoặc yêu cầu sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn nghiệp vụ.

Hình 2: Huấn luyện an toàn vệ sinh viên

Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động – Mục đích và Ý nghĩa

Mỗi quy định, điều luật đặt ra đều nhằm một mục đích nhất định. Và Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cũng vậy. Như chúng ta đã biết, hậu quả của tai nạn lao động thường rất nặng nề, gây ra nhiều thương tâm. Vì vậy để đảm bảo được quyền lợi và sức khỏe, người lao động cần được huấn luyện an toàn.

Mục đích của Huấn luyện An toàn vslđ:

 • Bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe cho người lao động.
 • Bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người lao động.
 • Giảm thiểu những thiệt hại trong quá trình vận hành của doanh nghiệp do các tai nạn lao động gây ra.

Ý nghĩa của Huấn luyện An toàn vslđ:

 • Chính trị- xã hội.

Mục đích của sự phát triển luôn luôn là con người. Chính vì vậy chỉ khi nào lợi ích của con người được đảm bảo thì xã hội mới có thể phát triển. Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động, từ đó làm động lực thúc đẩy xã hội phát triển.

 • Kinh tế.

Người lao động là lực lượng sản xuất chính của xã hội. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là một phần góp phẩm bảo đảm duy trì năng suất lao động, giảm các chi phí cho rủi ro và sự cố, nâng cao hiệu suất kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

=>Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng mục đích và ý nghĩa của huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là vô cùng to lớn. Nó góp phần thúc đẩy xã hội phát triển một cách bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài.

Việc tham gia huấn luyện an toàn vslđ đem lại lợi ích gì?

Mỗi hành động đều cần đem lại một lợi ích nhất định, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, đối với các doanh nghiệp. Việc tham gia Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đem lại những lợi ích rất lớn về cả mặt kinh tế và xã hội.

Đối với Doanh nghiệp

Việc tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động sẽ đem lại những lợi ích từ vĩ mô cho đến vi mô cho các doanh nghiệp.

 • Giúp doanh nghiệp xây dựng những biện pháp phòng ngừa tai nạn trong quy trình sản xuất và vận hành thiết bị.
 • Doanh nghiệp có thể giảm chi phí cho các sự cố trong lao đọng ( bao gồm cả con người và máy móc).
 • Giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm đầu ra.
 • Giúp các Doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ các quy định, tránh các rủi ro về pháp luật.
 • Giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đối với các đối thủ kinh doanh.

Đối với người lao động.

Lợi ích mà Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động mang đến cho các doanh nghệp rất rõ ràng. Vậy đối với người lao động, việc tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động sẽ mang lại những lợi ích gì?

 • Người lao động được cập nhật những kiến thức mới nhất về an toàn, vệ sinh lao động.
 • Người lao động có thể nhận biết được các nguy cơ tiềm ẩn của tai nạn, từ đó biết cách phòng tránh an toàn.
 • Người lao động được trang bị kĩ năng bảo vệ bản thân trước những nguy cơ tiềm ẩn, từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân khi lao động trong môi trường có nhiều yếu tố nguy hiểm.
 • Đảm bảo được an toàn cho bản thân, nâng cao hiệu suất lao động.

Những đối tượng nào cần Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động?

Việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là một việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc Huấn luyện cũng có những quy định rõ ràng về mặt luật pháp về những đối tượng cần thiết phải tham gia Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Hình ảnh lớp học huấn luyện an toàn

Hình 3: Huấn luyện an toàn điện trong sản xuất

Theo các quy định và bộ luật hiện hành quy định về Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, có tất cả 6 nhóm đối tượng cần phải tham gia Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động: Nhóm 1 : Người quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động; Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm quy định tại các Khoản 1,2,3 và 5, quy định tại điều 14- Luật an toàn vệ sinh lao động bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động; Nhóm 5: Người làm công tác y tế; Nhóm 6: An toàn vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 của Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Vậy điều kiện huấn luyện, thời gian huấn luyện đối với từng nhóm đối tường này là gì? Ngay bây giờ hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Huấn luyện atvslđ Nhóm 1: Người quản lý phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.

 • Nhóm 1 bao gồm:
 • Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và phòng ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quán đốc phân xưởng hoặc tương đương.
 • Cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 14 Luật 84 /2015/QH13 được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động.
 • Nội dung học của đào tạo huấn luyện an toàn lao động nhóm 1:
 • Hệ thống chính sách, pháp luật về atvslđ;
 • Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện quy định về an toàn lao động ở cơ sở; quy trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, biện pháp phòng ngừa, cải thiện môi trường lao động; văn hóa an toàn trong sản xuất.
 • Thời gian huấn luyện của Nhóm 1: tổng thời gian huấn luyện tối thiểu là 16 giờ ( Bao gồm cả thời gian kiểm tra).
 • Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, Học viên được cấp Chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Chứng nhận có giá trị 2 năm trên Toàn quốc kể từ ngày cấp.

Huấn luyện atvslđ Nhóm 2: Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

 • Nhóm 2 bao gồm:
 • Chuyên/bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động của cơ sở
 • Người trực tiếp giám sát về atvslđ tại nơi làm việc.
 • Nội dung học của nhóm 2:
 • Hệ thống chính sách, luật pháp về an toàn vslđ
 • Nghiệp vụ, chuyên môn công tác an toàn, vệ sinh lao động: tổ chức, quản lí bộ máy và thực hiện quy định về an toàn lao động ở cơ sở; xây dựng nội quy, quy chế, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; quy trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; văn hóa an toàn trong sản xuất; kiến thức nền tảng về yếu tố nguy hiểm, biện pháp phòng ngừa, cải thiện môi trường lao động; thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động hằng năm; phân tích, đánh giá rủi ro và xây dựng kế hoạch ứng cứu khẩn cấp;thiết lập hệ thống quản lý về an toàn, vệ sinh lao động;  công tác tự kiểm tra, điều tra tai nạn lao động; các yêu cầu của công tác kiểm định, huấn luyện và quan trắc môi trường lao động; quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; các hoạt động tuyên truyền, thông tin, huấn luyện an toàn vslđ; sơ cấp cứu tai nạn, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho làm thuê; tổ chức công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật, thống kê, báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động;
 • Nội dung đào tạo huấn luyện an toàn lao động chuyên ngành: tổng hợp kiến thức về máy, thiết bị, vật tư, chất phát sinh yếu tố nguy hiểm, có hại; quy định làm việc an toàn với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.
 • Thời gian huấn luyện: Tổng thời gian huấn luyện tối thiểu là 48 giờ ( bao gồm cả thời gian kiểm tra.
 • Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, học viên được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Chứng chỉ có hiệu lực 2 năm trên phạm vi toàn quốc

Huấn luyện atvslđ Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

 • Đối tượng là những người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động theo Thông tư 13/2016/TT- BLĐTBXH do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ban hành bao gồm 17 công việc.
 • Nội dung học của nhóm 3:
 • Hệ thống chính sách, pháp luật về atvslđ;
 • Kiến thức nền tảng về an toàn, vệ sinh lao động: Quy định, chính sách về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động; kiến thức nền về yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc và phương pháp cải thiện môi trường lao động;các chức năng, nhiệm vụ của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; văn hóa an toàn trong lao động;các nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân;chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp;
 • Nội dung huấn luyện chuyên ngành: tổng hợp kiến thức về máy, thiết bị, vật tư, chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm và phương pháp phân tích, quản lý rủi ro liên quan đến công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; những quy định, cách thức làm việc an toàn,; các kỹ thuật atvslđ liên quan đến công việc của người lao động.
 • Thời gian huấn luyện: Tổng thời gian huấn luyện tối thiểu 24 giờ ( bao gồm cả thời gian kiểm tra).
 • Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, học viên được nhận Chứng chỉ hoàn thành huấn luyện An toàn vệ sinh lao động. Chứng chỉ có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

Hình ảnh lớp học huấn luyện an toàn

Hình 4: Huấn luyện an toàn tại Cty cp Công trình Viettel

Huấn luyện atvslđ Nhóm 4: 

 • Người lao động không thuộc các nhóm theo quy định tại các Khoản 1,2,3 và 5 quy định tại Điều 14 của Luật an toàn, vệ sinh lao động, bao gồm cả người học nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Nội dung học của nhóm 4:
 • Kiến thức nền về an toàn, vệ sinh lao động: Quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động; quy định, chính sách về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động; kiến thức nền tảng về yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc và phương pháp cải thiện môi trường lao động;các chức năng, nhiệm vụ của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; văn hóa an toàn trong lao động; những nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân,chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.
 • huấn luyện an toàn lao động trực tiếp tại nơi làm việc: Quy định cách thức làm việc và yêu cầu cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
 • Thời gian huấn luyện của Nhóm 4: Tổng thời gian huấn luyện bao gồm cả thời gian kiểm tra phải đạt tối thiểu là 16 giờ.
 • Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, học viện không được cấp chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện, mà được ghi vào sổ theo dõi công tác huấn luyện tại cơ sở. Các khóa huấn luyện sẽ được tổ chức định kì, ít nhất 1 lần/ năm.

Huấn luyện atvslđ Nhóm 5: Người làm công tác y tế

 • Đối tượng là những người đang công tác y tế.
 • Nội dung học của nhóm 5:
 • Hệ thống chính sách, pháp luật về atvslđ;
 • Chuyên môn nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: tổ chức quản lí bộ máy và thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; xác định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiến thức nền tảng về yếu tố nguy hiểm, phương pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động; văn hóa an toàn trong lao động, sản xuất;
 • Huấn luyện an toàn lao động ,cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động: Các yếu tố có hại tại nơi làm việc; tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại; thiết lập hồ sơ vệ sinh lao động tại nơi làm việc; những bệnh nghề nghiệp thường gặp và phương pháp phòng chống; cách thức tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, bố trí việc làm, chuẩn bị hồ sơ giám định bệnh nghề nghiệp;cách tổ chức và kỹ năng sơ cứu, cấp cứu; cách phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc;quy định an toàn thực phẩm; quy trình và cách thức lấy và lưu mẫu thực phẩm;  cách tổ chức thực hiện bồi dưỡng hiện vật và dinh dưỡng cho người lao động; phương pháp nâng cao sức khỏe nơi làm việc, phòng chống bệnh lây nhiễm tại nơi làm việc; trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp xây dựng kế hoạch, phương án, trang bị phương tiện và điều kiện cần thiết để thực hiện công tác vệ sinh lao động; tuyên truyền phương pháp truyền thông giáo dục về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; thiết lập và quản lý thông tin về vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc; thiết lập và quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động, thông tin sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp. Các công tác phối hợp với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc bộ phận quản lý công tác an toàn, vệ sinh lao động để thực hiện nhiệm vụ liên quan theo quy định tại Điều 72 của Luật an toàn, vệ sinh lao động.
 • Thời gian huấn luyện bao gồm cả thời gian kiểm tra: tối thiểu 56 giờ( thời gian huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động  tối thiểu là 40 giờ, nội dung huấn luyện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh lao động tối thiểu là 16 giờ).
 • Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, học viên được cấp chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động ( có thời hạn 5 năm) và chứng nhận huấn luyện an toàn vệ sinh lao động ( thời hạn 2 năm).

Huấn luyện atvslđ Nhóm 6: An toàn vệ sinh viên 

 • An toàn vệ sinh viên là đối tượng được quy định tại điều 74 của Luật an toàn, vệ sinh lao động.
 • Thời gian huấn luyện: Tổng thời gian tối thiểu là 4 giờ ngoài nội dung đã được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động.
 • Kết thúc khóa huấn luyện, học viên sẽ được cấp giấy Chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Giấy chứng nhận có hiệu lực 2 năm.

Như vậy có thể khẳng định việc tham gia Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là việc thiết yếu và quan trọng để đảm bảo sự an toàn và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Quy trình, thủ tục xin cấp Chứng nhận an toàn lao động.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và lợi ích của Huấn luyện an toàn lao động. Vậy việc xin cấp chứng chỉ an toàn lao động có phức tạp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đối với cá nhân, tổ chức, cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ bao gồm:
 • Tờ trình xin cấp thẻ của đơn vị ( bản chính)
 • Danh sách người tham gia huấn luyện
 • Biên bản huấn luyện của đơn vị
 • Hai ảnh 3cmx4cm
 • Bước 2: Đại diện Doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Lao động- Thương binh và xã hội.

Trong vòng hai ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan hành chính có thẩm quyền có trách nhiệm giải quyết.

Hình 5: Huấn luyện atvslđ năm 2019 tại VNPT

Điều kiện của doanh nghiệp tổ chức huấn luyện an toàn lao động.

Tham gia các khóa huấn luyện an toàn ở đâu? Các tổ chức cần điều kiện gì để có thể tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho người lào động?

Có ba nhóm tổ chức: 

 • Hạng A: huấn luyện nhóm 4 và 6
 • Hạng B: huấn luyện nhóm 1,4,5 và 6
 • Hạng C: huấn luyện cả 6 nhóm

Các tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động được xếp hạng A, hạng B, hoặc hạng C khi đáp ứng được các điều kiện nhất định của pháp luật đối với từng hạng huấn luyện cụ thể.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 của Nghị định 140/2018/NĐ-CP, chúng ta có các điều kiện cụ thể của từng hạng huấn luyện như sau: 

 • Hạng A

Các doanh nghiệp, tổ chức huấn luyện hạng A phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Sở hữu hoặc hợp đồng thuê, liên kết để có ít nhất 01 phòng học có diện tích tối thiểu từ 30 m2 trở lên;

– Có tối thiểu 02 người huấn luyện cơ hữu, huấn luyện nội dung pháp luật, nội dung nghiệp vụ và 01 người huấn luyện sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động;

– Có đầy đủ tài liệu huấn luyện phù hợp với đối tượng huấn luyện và được xây dựng theo chương trình khung huấn luyện quy định tại Nghị định này;

– Máy móc, thiết bị, nhà xưởng, nơi huấn luyện đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 16 của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

 • Hạng B

– Sở hữu hoặc hợp đồng thuê, liên kết để có ít nhất 01 phòng học có diện tích ít nhất từ 30 m2 trở lên;

– Sở hữu hoặc hợp đồng thuê, liên kết để có máy móc, thiết bị, hóa chất, xưởng, khu thực hành bảo đảm yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với chuyên ngành đã đăng ký 

– Đảm bảo tối thiểu có 04 người huấn luyện cơ hữu huấn luyện nội dung pháp luật nội dung nghiệp vụ, trong đó có 01 người huấn luyện nội dung chuyên ngành, thực hành phù hợp với chuyên ngành đăng ký, 01 người huấn luyện sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động;

– Có đầy đủ tài liệu huấn luyện phù hợp với đối tượng huấn luyện và được xây dựng theo chương trình khung huấn luyện quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 140/2018/NĐ-CP).

 • Hạng C

– Sở hữu hoặc hợp đồng thuê, liên kết để có ít nhất 01 phòng học có diện tích ít nhất từ 30 m2 trở lên;

-Sở hữu hoặc hợp đồng thuê, liên kết để có máy, thiết bị, hóa chất, xưởng, khu thực hành bảo đảm yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với chuyên ngành đăng ký. Máy móc, thiết bị, vật tư, hóa chất, nơi huấn luyện thực hành phải bảo đảm yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật; khu huấn luyện thực hành bảo đảm diện tích ít nhất 300 m2;

– Đảm bảo có ít nhất 04 người huấn luyện cơ hữu huấn luyện nội dung pháp luật nội dung nghiệp vụ, trong đó có 01 người huấn luyện nội dung chuyên ngành, thực hành phù hợp với chuyên ngành đăng ký huấn luyện, 01 người huấn luyện sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động;

– Có đầy đủ tài liệu huấn luyện phù hợp với đối tượng huấn luyện và được xây dựng theo chương trình khung huấn luyện quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 140/2018/NĐ-CP).

Hình 6: Huấn luyện an toàn hóa chất

Liên hệ dịch vụ huấn luyện an toàn

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động. Học viện xây dựng với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn lòng cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới bạn.

Chi tiết về các khóa học huấn luyện an toàn vệ sinh lao động vui lòng truy cập hocvienxaydung.com hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn lòng đem đến cho các bạn dịch vụ chất lượng và nhanh chóng.

Địa chỉ: 158 Phố Hạ Đình,Thanh Xuân Trung,Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0947 678 529

Facebook Messenger: Chat với NV Tư vấn

Xem thêm: