Hướng dẫn các bước đấu thầu qua mạng – Học viện xây dựng

Đấu thầu qua mạng là hình thức ứng dụng thương mại điện tử vào trong việc đấu thầu nhằm nâng cao tính công bằng và minh bạch cho các nhà thầu. Để được tham gia vào hệ thống đấu thầu qua mạng, bên thầu và bên mời thầu phải thực hiện các bước đấu thầu qua mạng. Việc đầu tiên đó chính là đăng ký tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. 

Đấu thầu qua mạng là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về đấu thầu. Trong bài viết này ta có thể hiểu đấu thầu là một  quá trình lựa chọn ra nhà thầu phù hợp nhất để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Những yêu cầu đối với hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

– Khi tham gia đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, yêu cầu mọi thông tin của nhà thầu và nhà mời thầu phải được công khai, không hạn chế truy cập, tiếp cận thông tin.

– Người sử dụng hệ thống mạng đấu thầu nhận biết được thời gian thực khi truy cập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. 

– Hệ thống mạng đấu thầu hoạt động liên tục, thống nhất, ổn định, an toàn thông tin, có khả năng xác thực người dùng cao, bảo mật và toàn vẹn dữ liệu.

– Thực hiện ghi lại thông tin và truy xuất được lịch sử các giao dịch trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

– Bảo đảm nhà thầu, nhà đầu tư không thể gửi hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đến bên mời thầu sau thời điểm đóng thầu.

dau-thau-qua-mang

Quy trình các bước đấu thầu qua mạng

Bước 1: Truy cập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do Cục quản lý đấu thầu, Bộ kế hoạch và Đầu tư xây dựng quản lý và vận hành với mục đích quản lý tập chung và chi tiết tất cả các thông tin của các nhà thầu muốn đăng ký đấu thầu qua mạng. Địa chỉ truy cập: http://muasamcong.mpi.gov.vn

Chú ý: Để truy cập vào trang mạng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhà thầu, nhà mời thầu phải có hạ tầng công nghệ thông tin như sau:

  • Sử dụng đường truyền internet: 8070, 8080, 8081, 8082, 4502, 4503, 9000.
  • Máy tính có hệ điều hành Windows hoặc trình duyệt Internet Explorer.

Bước 2: Nhấn “Đăng ký” trên trang chủ của hệ thống để thực hiện đăng ký. Song song là nhà thầu, nhà mời thầu phải gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Tổ chức vận hành hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Đơn đăng ký đấu thầu 
  • Bản sao có chứng thực Giấy phép kinh doanh của bên mời thầu, nhà thầu.
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện đăng ký đấu thầu của bên nhà thầu hoặc bên mời thầu.

Bước 3: Nhà thầu tham gia vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật. Lệ phí tham gia đối với nhà mời thầu là hoàn toàn miễn phí

Bước 4: Kiểm tra trạng thái phê duyệt trên hệ thống.

Bước 5: Nhận chứng thư số.

Bước 6: Đăng ký thông tin người sử dụng chứng thư số.

chung-thu-so

 

Lợi ích khi tham gia đấu thầu qua mạng

Khả năng liên kết các nhà thầu và gói thầu cao

Nếu như trước kia khi chưa có đấu thầu qua mạng, việc các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường hoạt động cũng rất khó. Trên hệ thống đấu thầu qua mạng, sau khi thực hiện các bước đấu thầu qua mạng, các nhà thầu có thể tiếp cận được với nhiều gói thầu khác nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi. Lợi ích của hệ thống đấu thầu qua mạng là loại bỏ  những rào cản về mặt địa lý, quá trình giao dịch, trao đổi thông tin giữa nhà thầu và bên mời thầu cũng được thực hiện một cách nhanh chóng.

Công khai, minh bạch về thông tin.

Những thông tin về thông báo sơ tuyển, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu,… cũng đều được công khai trên hệ thống.

Ngoài ra tham gia vào đấu thầu qua mạng, còn góp phần loại bỏ được tình trạng “quân xanh, quân đỏ”. Thông tin của nhà thầu đến trước thời điểm mở thầy sẽ được giữ bí mật, không bên nào và kể cả nhà quản trị hệ thống có thể truy cập hay bị rò rỉ ra bên ngoài. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả các nhà thầu.

Tiết kiệm được mọi chi phí

Khi tham gia các bước đấu thầu qua mạng, nhà thầu không phải tốn vận chuyển, in ấn, lưu trú khi tham gia đấu thầu, tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn tiết kiệm được cả thời gian và nhân sự cho việc tham gia đấu thầu.

dang-ky-dau-thau-qua-mang

Đơn giản hóa quá trình đấu thầu

Khi tham gia hệ thống đấu thầu qua mạng, tất cả mọi thứ đều được đơn giản hóa từ bước lập, đăng tải kế hoạch chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, mở thầu, đánh giá và công bố kết quả trúng thầu.

Đối với bên mời thầu, các thông tin về gói thầu đều được kết nối với nhau. Hệ thống mạng đấu thầu sẽ tự động điền biểu mẫu các thông tin có liên quan, góp phần làm giảm sai lệch, lỗi số học với gói thầu.

Đối với nhà thầu, các thông tin liên quan đến hồ sơ năng lực kinh nghiệm của bên thầu sẽ được lựa chọn để sử dụng cho tất cả các gói thầu. 

Mọi thắc mắc của độc giả về các bước đấu thầu qua mạng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, Học viện xây dựng đã cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức về đấu thầu qua mạng.