Hướng dẫn cách tra cứu mã số chứng chỉ năng lực Bộ xây dựng

Đối với các cá nhân hay tổ chức, sau khi trải qua kì thi sát hạch cấp chứng chỉ năng lực Bộ xây dựng và Sở xây dựng tổ chức. Các kết quả đạt tiêu chuẩn kết hợp với hồ sơ năng lực sẽ được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng các hạng I, II và III tương ứng. Học viện xây dựng xin hướng dẫn người đọc sau khi có chứng chỉ năng lực xây dựng sẽ biết cách tra cứu chứng chỉ năng lực một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao tổ chức phải tra cứu chứng chỉ năng Lực bộ xây dựng?

Mục đích của việc tra cứu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đó chính là tránh được tình trạng làm chứng chỉ năng lực xây dựng giả, làm cho các công trình xây dựng không được đảm bảo theo quy định của pháp luật.  Các cơ quan có thẩm quyền như Cục quản lý xây dựng thuộc Bộ xây dựng, Sở xây dựng cấp cho các đơn vị, tổ chức có đủ điều kiện mới được hành nghề trên phạm vi toàn quốc  được phép xem xét và cấp Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Nhưng vẫn phải thông qua và thống nhất chung bởi Bộ xây dựng.

Mỗi cá nhân, tổ chức, công ty xây dựng sẽ được Bộ xây dựng  cấp cho một mã duy nhất. Bộ xây dựng trực tiếp quản lý mã số chứng chỉ năng lực trên. Mã số chứng chỉ sẽ thể hiện nơi cấp và mã số của chứng chỉ. Ví dụ: BXD – 00000034 thì nơi cấp khác sẽ không được sử dụng mã số 00000034 nữa mà phải là một mã số khác như 00000054.

Tất cả hệ thống kiểm tra mã chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng sẽ được công khai minh bạch trên Website của Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng. Các tỉnh thành trên toàn quốc khi tổ chức cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải có công văn đưa lên Bộ xây dựng để lấy mã số chứng chỉ.

Trên hết, việc công khai mã số chứng chỉ năng lực xây dựng trên website mang lại tính công bằng trong công việc đối với các tổ chức đã có đủ năng lực cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trong lĩnh vực xin cấp.

Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ năng lực Bộ xây dựng

Mỗi tổ chức xây dựng sau khi hoàn thành bài thi sát hạch và được xét duyệt cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, mỗi tổ chức sẽ được cấp một mã chứng chỉ duy nhất theo hạng I, hạng II và hạng III. Để tra cứu xem chứng chỉ của tổ chức là thật hay giả chỉ cần nhập mã số chứng chỉ hoặc tra theo số quyết định của cơ quan cấp chứng chỉ.

Để tra cứu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cục quản lý hoạt động xây dựng

Muốn tra cứu được mã số chứng chỉ, đầu tiên phải truy cập vào trang web chính thức của Cục quản lý hoạt động xây dựng: https://www.nangluchdxd.gov.vn/Tochuc

tra-cuu-chung-chi-nang-luc-xay-dung

Bước 2: Điền thông tin tổ chức hoặc mã số chứng chỉ được cấp

Tại bước 2, bạn cần điền thông tin/ mã số chứng chỉ năng lực đã được cấp vào ô “Tên tổ chức” và “Số chứng chỉ”. Mã số chứng chỉ năng lực của mỗi tổ chức sẽ là duy nhất, không bị trùng lặp với bất kỳ một tổ chức nào.

giao-dien-tra-cuu-chung-chi-nang-luc-xay-dung

Bước 3: Nhấn nút “Tìm kiếm”

Sau khi đã hoàn thành xong bước 1 và 2 như đã nói ở trên, bạn chỉ cần nhấn nút “Tìm kiếm” hiển thị ngay trên màn hình.

Nếu chứng chỉ của tổ chức, công ty của bạn là thật thì kết quả sẽ cho ra những thông tin cụ thể về địa chỉ công ty, tên giám đốc, mã số đăng ký kinh doanh, ngành nghề và lĩnh vực xin cấp chứng chỉ năng lực,…

hien-thi-thong-tin-tra-cuu-chung-chi-nang-luc-xay-dung

Nếu chứng chỉ của tổ chức là giả, kết quả sẽ không hiển thị hoặc xuất hiện thông tin của một tổ chức khác. Bạn sẽ không tìm thấy thông tin của công ty mình trên trang web của Cục quản lý hoạt xây dựng.

Trên internet hiện nay, có rất nhiều đường link đăng ký hỗ trợ tra cứu chứng chỉ năng lực Bộ xây dựng  không đảm bảo chính xác nên Học viện xây dựng đã đưa ra các bước hướng dẫn để bạn đọc có thể tra cứu mã chứng chỉ năng lực xây dựng để tránh “tiền mất tật mang”.

Dịch vụ hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng của Bộ xây dựng

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều những đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng với chi phí thấp. Nhưng để tìm được một địa chỉ uy tín thì quả thật không phải điều dễ dàng. Việc lựa chọn những đơn vị không uy tín sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động xây dựng của tổ chức đó. 

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, Học viện xây dựng cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ xin cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng. Chúng tôi với 10 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ cấp chứng chỉ trong lĩnh vực xây dựng, có hệ thống chuyên gia tư vấn đầu ngành, nắm chắc các quy định của pháp luật sẽ mang đến cho khách hàng những lời khuyên, tư vấn tận tâm nhất.

Tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0947 678 529 hoặc Website https://hocvienxaydung.com/ .

Trên đây là bài chia sẻ các bước hướng dẫn cách tra cứu chứng chỉ năng lực Bộ xây dựng một cách chính xác nhất. Với mục đích muốn giúp đỡ các tổ chức dễ xác nhận tính chính xác của chứng chỉ năng lực và các hạng chứng chỉ mình vừa được cấp. Hy vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp cho các tổ chức có thể tự tra cứu và xác thực thông tin chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức mình.