Hướng dẫn đăng ký đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia

Đấu thầu qua mạng là hình thức cạnh tranh kinh tế mang tính văn minh và được khuyến khích sử dụng rộng rãi. Thông qua mạng đấu thầu, các nhà thầu có thể tiếp cận được với nhiều dự án thầu, tăng khả năng kinh tế. Theo khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định, một trong những điều kiện để nhà thầu, nhà đầu tư tham gia một cách hợp lệ là phải đăng ký đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia.

Các bước đăng ký đấu thầu qua mạng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 TT07 thì từ ngày 01/07/2016 trước thời điểm đóng thầu 02 ngày làm việc thì nhà thầu, nhà đầu tư chưa có xác nhận thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ không được phép tham gia dự thầu.

Dưới đây là hướng dẫn đăng ký đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia của Cổng thông tin điện tử Bộ kế hoạch và Đầu tư về các bước và thủ tục hồ sơ để đăng ký đấu thầu qua mạng:

Bước 1: Truy cập vào trang hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo địa chỉ: http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Bước 2: Sau khi truy cập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhà thầu, nhà đầu tư kích vào ô “Đăng ký” . Sau đó nhà thầu, nhà đầu tư gửi hồ sơ đăng ký bản cứng trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

thuc-hien-dang-ky-thong-tin

Bước 3: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký nhà thầu, nhà mời thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bước 4: Nhận chứng thư số trên mạng

Bước 5: Đăng ký người sử dụng chứng thư số

Thành phần hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng

Đối với bên mời thầu, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký bên mời thầu
 • Bản sao có chứng thực giấy quyết định thành lập của tổ chức, doanh nghiệp đăng ký bên mời thầu 
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp đăng ký bên mời thầu

Đối với bên nhà thầu, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký bên nhà thầu
 • Bản sao có chứng thực giấy quyết định thành lập của tổ chức, doanh nghiệp đăng ký bên nhà thầu
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp đăng ký bên nhà thầu

Số lượng hồ sơ là 01 bộ.

Thời hạn đăng ký đấu thầu qua mạng

Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia – Cục quản lý đấu thầu sẽ kiểm tra thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư, đối chiếu tính chính xác của hồ sơ đăng ký nhà thầu và nhà mời thầu. Thời hạn xử lý là 02 ngày. Sẽ có hai trường hợp xảy ra với hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng.

Trường hợp thứ nhất, nếu hồ sơ của bên thầu, bên mời thầu hợp lệ sẽ được đăng ký tham gia Hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia.

Trường hợp thứ hai, nếu hồ sơ của bên thầu, bên mời thầu không hợp lệ hoặc còn thiếu sót. Tổ chức vận hành hệ thống sẽ thông báo lý do trên hệ thống mạng đấu thầu và hướng dẫn nhà thầu, nhà mời thầu bổ sung thêm các thông tin còn thiếu sót hoặc sửa đổi các thông tin chưa chính xác.

Một số điều cần biết về hình thức đấu thầu qua mạng

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký đấu thầu qua mạng, bên nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký là Bộ kế hoạch và Đầu tư. Cơ quan sẽ thực hiện việc rà soát, đối chiếu sự hợp lệ của hồ sơ.

Lệ phí đăng ký đối với bên mời thầu là miễn phí. Còn đối với bên nhà thầu là 500.000 đồng. Sau khi các bước đăng ký đã được hoàn tất, tên của nhà thầu sẽ xuất hiện trong hệ thống cơ sở dữ liệu của mạng đấu thầu quốc gia. Bên nhà thầu sẽ được cấp chứng thư số để tham gia vào nghiệp vụ đấu thầu trên mạng.

thong-tin-nha-thau

Các hình thức đấu thầu phổ biến

 • Đấu thầu hạn chế

 Với hình thức đấu thầu này, những nhà thầu có đủ điều kiện đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao của gói thầu mới được quyền tham gia dự thầu. Để diễn ra một phiên đấu thầu phải đảm bảo có ít nhất 3 nhà thầu trở lên.

 • Đấu thầu rộng rãi

Đây là hình thức đấu thầu được sử dụng khá rộng rãi với nhiều nhà đầu tư khác nhau. Với những gói thầu không đòi hỏi kỹ thuật cao hay trình độ chuyên nghiệp, các nhà đầu tư sẽ sử dụng hình thức đấu thầu này.

 • Chỉ định thầu

Các nhà đầu tư sẽ tiến hành chỉ định trực tiếp các nhà thầu có đủ điều kiện đáp ứng gói thầu. Hình thức này thường sẽ sử dụng cho gói thầu để mua thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất,…

 • Mua sắm trực tuyến

Trong Luật đấu thầu, mua sắm trực tuyến được sử dụng với những gói thầu mua sắm hàng hóa giống nhau nằm trong cùng một dự án. Những nhà trúng thầu sẽ ký kết hợp đồng và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện có trong hợp đồng.

tham-gia-dau-thau-qua-mang

 • Chào hàng cạnh tranh

Đối với các gói thầu có giá trị nằm trong hạn mức thì sẽ sử dụng đấu thầu chào hàng cạnh tranh.

 • Các hình thức đấu thầu khác

Bên cạnh những hình thức đấu thầu trên, còn một số hình thức đấu thầu khác ít được sử dụng như: hình thức đấu thầu có sự tham gia thực hiện của động đồng, hình thức đấu thầu tự thực hiện,…

Như vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các bước và những điều liên quan đến việc đăng ký đấu thầu qua mạng. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, các bạn có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm về đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.