Hướng dẫn đấu thầu qua mạng trên hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia

Đấu thầu là một quá trình chủ đầu tư hoặc bên mời thầu lựa chọn một nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu của mình theo quy định của pháp luật. Để đấu thầu, người mua phải tổ chức đấu thầu để các nhà thầu cạnh tranh nhau. Hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại, đấu thầu qua mạng giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng ngàn cơ hội kinh doanh trên hệ thống đấu thầu quốc gia. Dưới đây là hướng dẫn đấu thầu qua mạng quốc gia.

Lợi ích khi tham gia khóa hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Để tăng tính minh bạch trong cạnh tranh hay tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho các nhà mời thầu và nhà thầu, đấu thầu qua mạng trở thành xu hướng chung của nhiều nước trên thế giới. Những tính năng mà công nghệ 4.0 mang lại đã giúp cho nhiều doanh nghiệp tiếp cận với nhiều cơ hội kinh doanh hơn ở mọi lúc, mọi nơi. Ở Việt Nam ngày nay, hệ thống mạng cũng ngày càng hiện đại, đấu thầu qua mạng đã có đủ các yếu tố để huy tiềm năng dồi dào của hình thức kinh tế này.

loi-ich-dau-thau-qua-mang

  • Mang lại cơ hội kinh doanh không giới hạn cho nhiều nhà đầu tư. Thông qua hệ thống đấu  thầu quốc gia, các nhà thầu được tiếp cận với hàng ngàn cơ hội kinh doanh từ các dự án trên cả nước. 
  • Rất đơn giản và thuận tiện. Hệ thống đấu thầu qua mạng liên tục cải tiến mang lại nhiều tiện ích, dễ dàng sử dụng cho cả chủ đầu tư và các nhà thầu. 
  • Hạn chế tiêu cực trong đấu thầu. Đấu thầu qua mạng quốc gia mang tính minh bạch và công bằng cao. Với hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia, mọi nhà thầu đều có cơ hội tiếp cận thông tin và tham gia đấu thầu như nhau. Các thông tin của nhà thầu tham dự đấu thầu chỉ được biết sau khi mở thầu. Điều này giúp hạn chế tối đa vấn nạn thông thầu.
  • Tiết kiệm được thời gian, nhân công và tài chính. Các nhà thầu phải chuẩn bị rất nhiều các  loại chi phí phải bỏ ra để chuẩn bị cho một buổi đấu thầu trực tiếp. Nhưng khi đấu thầu qua mạng quốc gia, các nhà thầu tiết kiệm được rất nhiều chi phí về thời gian (thời gian chuẩn bị hồ sơ, in ấn, đi lại), tiết kiệm công sức, tiết kiệm được nguồn nhân công.
  • Đấu thầu qua mạng là một xu hướng phát triển. Đấu thầu qua mạng ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt là với sự phát triển của công nghệ 4.0, Chính phủ đã ra lộ trình đẩy mạnh ứng dụng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Các bước hướng dẫn đấu thầu qua mạng quốc gia

Để có tư cách là một nhà thầu hợp pháp, trước tiên cần phải đăng ký nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bước 1: Truy cập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do Cục quản lý đấu thầu, Bộ kế hoạch và Đầu tư xây dựng quản lý và vận hành với mục đích quản lý tập chung và chi tiết tất cả các thông tin của các nhà thầu muốn đăng ký đấu thầu qua mạng.

Bước 2: Nhấn “Đăng ký” trên trang chủ của hệ thống để thực hiện đăng ký. Kèm theo đó là nhà thầu phải gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Tổ chức vận hành hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Đơn đăng ký đấu thầu 
  • Bản sao Giấy phép kinh doanh 
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện đăng ký đấu thầu

Bước 3: Nhà thầu tham gia vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Kiểm tra trạng thái phê duyệt trên hệ thống.

Bước 5: Nhận chứng thư số.

Bước 6: Đăng ký thông tin người sử dụng chứng thư số.

dau-thau-cong-trinh

Thời hạn đăng ký thông tin nhà thầu

Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đối chiếu tính chính xác của đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư trên hệ thống và hồ sơ đăng ký bằng văn bản đã gửi trực tiếp đến Tổ chức vận hành hệ thống. Thời hạn là 02 ngày.

Trường hợp 1, nếu hồ sơ hợp lệ nhà thầu, nhà đầu tư sẽ được đăng ký tham gia Hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia.

Trường hợp 2, nếu hồ sơ không hợp hệ, Tổ chức vận hành hệ thống sẽ thông báo lý do trên hệ thống mạng đấu thầu và hướng dẫn nhà thầu, nhà đầu tư bổ sung thêm các thông tin còn thiếu sót hoặc sửa đổi các thông tin chưa chính xác.

Khóa học hướng dẫn đấu thầu qua mạng của Học viện xây dựng

Khóa học hướng dẫn đấu thầu qua mạng của Học viện xây dựng, nhằm bồi dưỡng thêm nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho các nhà thầu, chủ thầu. Với mục đích giảm tiêu cực, lãng phí về thời gian, chi phí và nguồn nhân lực cho các nhà thầu. Bên cạnh đó cũng giúp các nhà thầu có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Đến với khóa hướng dẫn đấu thầu qua mạng quốc gia, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng để thực hành trong việc triển khai thao tác đấu thầu qua mạng một cách hiệu quả nhất. Người học sẽ được học tập, hướng dẫn trong một trường chuyên nghiệp với những kiến thức chuẩn mực về nghiệp vụ đấu thầu qua mạng quốc gia. Bên cạnh đó, người học sẽ được giải đáp các thắc mắc, những khó khăn gặp phải trong quá trình học và đấu thầu tại đơn vị.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn đấu thầu qua mạng quốc gia theo quy định của nhà nước. Nếu độc giả có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu đăng ký khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.