Hướng dẫn thực hiện Nghị định 113 về hóa chất của Chính Phủ

Hầu hết các loại hóa chất đều độc hại. Tùy thuộc vào liều lượng, thời gian tiếp xúc mà có những ảnh hưởng tới con người. Người lao động cần phải thực hiện huấn luyện an toàn hóa chất theo Nghị định 113 về hóa chất để đảm bảo sự an toàn trong quá trình làm việc với hóa chất.

Những nội dung chính trong Nghị định 113 về hóa chất

Theo như Nghị định 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn hóa chất mới nhất chính thức có hiệu lực từ ngày 25/11/2017. Theo đó, nghị định này có những quy định chi tiết về thực hiện Luật hóa chất như sau:

nghi-dinh-113-ve-hoa-chat-1

 • Yêu cầu chung để đảm bảo sự an toàn trong sản xuất và kinh doanh hóa chất.
 • Hóa chất khi sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Điều kiện để sản xuất, kinh doanh tiền chất công nghiệp; hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp.
 • Các loại hóa chất nằm trong danh sách hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp; điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Danh mục các hóa chất cấm, hóa chất độc hại.
 • Kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất xảy ra.
 • Khoảng cách an toàn đối với cơ sở hoạt động hóa chất nguy hiểm.
 • Phân loại hóa chất, phiếu an toàn hóa chất.
 • Khai báo hóa chất và thông tin liên quan đến hóa chất.
 • Huấn luyện an toàn hóa chất.

Ý nghĩa của Nghị định 113 về hóa chất

Hóa chất rất cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của bất cứ đất nước nào. Với xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của hóa chất càng quan trọng và phức tạp. Song hành với những lợi ích mà hóa chất mang lại, thì nó cũng tiềm ẩn những yếu tố gây nguy hiểm đến con người và môi trường.

Để kiểm soát chặt chẽ hóa chất một cách an toàn nhất, việc củng cố công cụ quản lý nói riêng và ban hành các nghị định, nghị quyết, bộ luật về hóa chất là vô cùng cần thiết. Trong đó Nghị định 113 về hóa chất là nghị định mới nhất, giải thích và có những quy định chi tiết nhất về việc hướng dẫn thực hiện Luật hóa chất.

Để hạn chế được các sự cố về hóa chất, việc ban hành các quy định thôi chưa đủ, vẫn phải có văn bản hướng dẫn và những quy định xử lý với những trường hợp không thực hiện nghiêm túc an toàn hóa chất. Có như vậy, những doanh nghiệp, người lao động làm trong lĩnh vực hóa chất mới thực sự tuân theo một cách nghiêm túc.

y-nghia-huan-luyen-an-toan-hoa-chat

Hướng thực hiện huấn luyện an toàn hóa chất theo nghị định 113 về hóa chất

Một trong những mục quy định tại Nghị định 113 về hóa chất đó chính là huấn luyện an toàn hóa chất. Nhưng làm thế nào để thực hiện đúng yêu cầu trên, Học viện xây dựng sẽ hướng dẫn cụ thể dưới đây.

1. Đối tượng huấn luyện

Đối tượng phải được huấn luyện an toàn hóa chất theo nghị định 113 gồm 03 nhóm 

 • Nhóm 1: Những người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn hóa chất tại đơn vị sản xuất, kinh doanh và phòng ban chi nhánh trực thuộc.
 • Nhóm 2: Các cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn hóa chất tại cơ sở sản xuất, phòng ban chi nhánh trực thuộc; Người trực tiếp giám sát về hoạt động an toàn hóa chất tại nơi làm việc.
 • Nhóm 3: Người lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất.

2. Nội dung huấn luyện

Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng khác nhau sẽ có nội dung huấn luyện khác nhau. Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất sẽ phù hợp với vị trí công tác, tính chất công việc, chủng loại, mức độ nguy hiểm của hóa chất tại cơ sở hoạt động hóa chất. Nội dung đào tạo huấn luyện về an toàn hóa chất được quy định đầy đủ và rõ ràng tại Điều 33 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP.

3. Thời gian huấn luyện

Quy định về an toàn hóa chất theo nghị định 113:

 • Nhóm 1: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 08 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.
 • Nhóm 2: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 12 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.
 • Nhóm 3: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 16 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

4. Quy định về người huấn luyện

Người huấn luyện an toàn hóa chất phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn sau:

 • Có trình độ đại học về chuyên ngành hóa chất trở lên
 • Có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm về an toàn hóa chất
 • noi-dung-huan-luyen-an-toan-hoa-chat

5. Đánh giá kết quả và lưu trữ hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất

– Tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất hoặc tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất phải chịu trách nhiệm về kiểm tra, đánh giá kết quả công tác huấn luyện an toàn hóa chất.

– Nội dung kiểm tra phải phù hợp với đối tượng và nội dung huấn luyện; Thời gian kiểm tra tối đa là 02 giờ; Bài kiểm tra đạt yêu cầu phải đạt điểm trung bình trở lên.

– Trong vong 15 ngày kể từ khi kiểm tra, tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất phải ban hành quyết định công nhận kết quả kiểm tra và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho cá nhân tham gia huấn luyện an toàn hóa chất.

– Hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất bao gồm:

 • Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất
 • Danh sách người được huấn luyện và các thông tin kèm theo như: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ làm việc, chữ ký xác nhận của người học.
 • Thông tin về người huấn luyện: Họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, kinh nghiệm công tác, sơ yếu lý lịch
 • Nội dung và kết quả huấn luyện an toàn hóa chất
 • Các quyết định về kết quả bài kiểm tra của cá nhân tham gia huấn luyện an toàn hóa chất.

Quý khách đang là doanh nghiệp hoặc người lao động đang hoạt động tại lĩnh vực hóa chất đang muốn thực hiện huấn luyện an toàn hóa chất theo Nghị định 113 về hóa chất. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến Học viện xây dựng. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chi phí hợp lý, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những buổi huấn luyện chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!