Hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xe nâng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công việc như nâng hạ, di chuyển hàng hóa đúng nơi quy định, bốc dỡ hàng hóa hay sắp xếp kho hàng. Xe nâng giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí lao động cho doanh nghiệp, nâng cao năng suất, giảm bớt thời gian làm việc và tạo ra được nhiều lợi ích kinh tế. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn vận hàng an toàn xe nâng một cách chi tiết giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng.

Học lái xe nâng cơ bản cho người mới

Hiện nay, học lái xe nâng đang là nhu cầu phổ biến ở Việt Nam. Có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm những người biết vận hành xe nâng. Người học chủ yếu là nhân viên kho bãi và các doanh nghiệp. Việc vận hành xe nâng đối với các tài xế đã có thâm niên là kinh nghiệm thực sự khá dễ. Tuy nhiên, đối với tay lái mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ và khá khó khăn. Việc này đòi hỏi phải được hướng dẫn một cách kỹ càng và tỉ mỉ.

Hiểu được những khó khăn đó, Học Viện Xây Dựng sẽ hướng dẫn các bạn cách vận hành xe nâng một cách hiệu quả, an toàn nhất hiện nay.

Hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng cho người mới bắt đầu

Ngày nay xe nâng là thiết bị không thể thiếu trong các lĩnh vực bốc xếp hàng hóa, kho bãi, vận tải xây dựng. Dưới đây là một hướng dẫn đơn giản có thể làm theo để đảm bảo hoạt động an toàn của xe nâng hàng. Mặc dù những lời khuyên này là đơn giản và khá cơ bản, chúng là một điểm khởi đầu tốt để hỗ trợ các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc.

Bước 1: Nhà điều hành xe nâng cần phải đủ điều kiện

Hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng

Việc vận hành xe nâng chỉ nên được thực hiện bởi những cá nhân đã được đào tạo đúng cách và có giấy phép vận hành thiết bị. Lái xe nâng cần có chứng chỉ lái xe nâng và nó tương như bằng lái xe 2 bánh hay 4 bánh. Ngoài ra khi vận hành xe nâng các anh cần phải có chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng.

Bước 2: Cần phải kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

Người điều khiển xe nâng nên kiểm tra thường xuyên thiết bị trước khi lái xe. Một số thông số cơ bản bạn nên kiểm tra là:  phanh xe, cần điều khiển, thiết bị cảnh báo, cột nâng và lốp xe.

Nếu có bất kỳ hư hỏng hoặc vấn đề quản lý nào được thông báo thì xe nâng không nên vận hành và cần được đưa đi sửa chữa. Ngoài ra, người lái xe nâng cần phải đảm bảo mặc quần áo làm việc an toàn thích hợp như giày an toàn, mũ cứng và áo khoác phản quang có khả năng hiển thị.

Bước 3: Khởi động xe nâng

Với mức độ an toàn nhất thì điều quan trọng chính là người vận hành phải tận dụng các bước và nắm tay để tự ngồi đúng cách trong cabin xe nâng. Trước khi bắt đầu khởi động xe nâng thì quan trọng nhất chính là đảm bảo tất cả các điều khiển của thiết bị đang ở trong tầm với cũng như vị trí ngồi và gương được điều chỉnh theo nhu cầu của người lái xe.

Người lái xe nâng không nên bắt đầu khởi động xe nâng cho đến khi anh ta được ngồi đúng cách với dây đai an toàn được thắt chặt và tất cả các bộ phận của cơ thể đều an toàn bên trong cabin vận hành. Đặc biệt, trước khi vận hành xe nâng cần chú ý các quy tắc cũng như hướng dẫn của nhà cung cấp. Người lái xe chỉ được phép lái thiết bị trong đường được chỉ định của máy móc. Cần quan sát xung quanh xem có vật cản hay không, trọng tải sàn tối đa cho phép và chiều cao làm việc tối đa từ mặt bằng.

Bước 4: Hoạt động ở tốc độ an toàn

Không bao giờ vượt quá giới hạn tốc độ. Đi góc và chuyển hướng xe nâng từ từ đển giảm thiểu nguy cơ bị lật. Thực hiện bất kỳ thay đổi nào về hướng hoặc bất kỳ điểm dừng nào từ từ nhất có thể. Sử dụng còi khi di chuyển xe nâng ở trên một góc hoặc cửa ra vào / lối vào và xung quanh mọi người để cảnh báo người đi bộ hoặc người điều khiển xe nâng khác để tránh bất kỳ va chạm không cần thiết.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe nâng khác trong trường hợp chúng di chuyển theo cách không thể đoán trước. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có đủ không gian để dừng một cách an toàn.

Bước 5: Đảm bảo tải của bạn ổn định và an toàn

Hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng

Điều quan trọng là cần phải đảm bảo rằng tải được nghiêng về phía trong người lái xe khi vận chuyển để tăng được sự ổn định của xe nâng.

  • Kiểm tra các vật thể trên không trước khi nâng hoặc xếp chồng.
  • Không nhấc hoặc di chuyển các tải không an toàn hoặc thiếu sự ổn định.
  • Đảm bảo tải được xếp chồng lên nhau đúng vị trí và đặt trên cả hai càng của xe nâng.
  • Ngăn xếp tải trên pallet hoặc trượt một cách an toàn và chính xác.
  • Sử dụng các biện pháp cố định tải như dây thừng hoặc các khớp nối nếu cần.

Bước 6: Chú ý khi nâng hạ bàn nâng

Hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng

Không cho phép bất cứ ai đứng hoặc đi bộ dưới tải trọng khi xe đang thực hiện nâng hàng – Tải trọng có thể rơi gây thương tích hoặc tử vong.

Giữ bàn tay và bàn chân tránh xa vị trí bàn nâng trong quá trình hạ tải – chấn thương nghiêm trọng có thể được gây ra nếu bàn nâng được hạ xuống trong khi bàn tay, chân của bạn ở dưới nó. Khi đó cần lái xe trên đường dốc, không được nâng hàng quá tải, đảm bảo tải được phân phối đều.

Bước 7: Khi kết thúc sử dụng

Sau khi sử dụng, đảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được sắp xếp. Hạ thấp hoàn toàn càng nâng xuống sàn và áp dụng chế độ phanh tay.

Tắt xe nâng và tháo chìa khóa. Không để xe nâng chạy trong khi không có người giám sát.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất về hướng dẫn vận hành an toàn xe nâng, người lái xe nên tuân thủ và làm theo để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!