Khóa huấn luyện an toàn lao động – Học viện xây dựng

Khi nền kinh tế nước nhà đang ngày một phát triển, kéo theo đó là hàng loạt những công ty, doanh nghiệp ra đời. Nhờ vào sự phát triển đó, nhu cầu về sử dụng lao động cũng tăng theo. Bên cạnh việc tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn lao động. Chính vì thế, với mục đích đảm bảo sự an toàn cho người lao động, các khóa huấn luyện an toàn lao động đã ra đời. Và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp và người lao động? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi đó.

Huấn luyện an toàn lao động là gì?

Huấn luyện an toàn lao động có thể hiểu là một hoạt động giảng dạy giúp cung cấp những thông tin, kiến thức và kỹ năng cho người lao động, người sử dụng lao động về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động. 

khoa-huan-luyen-an-toan-lao-dong1

Nhờ hoạt động này, mà giúp giảm thiểu được các rủi ro, tai nạn trong lao động. Giảm tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp, đảm bảo lợi ích cho người lao động. Bên cạnh đó cũng giúp cho người sử dụng lao động giảm thiểu được những thiệt hại về người và của.

Ý nghĩa của khóa huấn luyện an toàn lao động

Như đã chia sẻ ở trên, quá trình lao động của con người luôn tiềm ẩn vô số các yếu tố gây nguy hiểm. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người lao động. Chính vì thế, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời tai nạn nghề nghiệp là điều vô cùng quan trọng. 

Giải pháp hữu ích nhất chính là cho người lao động tham gia vào các khóa huấn luyện an toàn lao động. Thông qua các khóa học này, người lao động và người sử dụng lao động sẽ nhận được:

  • Đầu tiên, đối với người sử dụng lao động, sẽ nắm được những hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến an toàn và vệ sinh lao động. Biết cách tổ chức, quản lý bộ máy về an toàn lao động.
  • Khóa học này sẽ giúp học viên hiểu rõ hơn về các khái niệm liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động,
  • Học viên sẽ được trang bị những kiến thức, những kỹ năng để phòng tránh, giải quyết các tình huống khi tai nạn lao động xảy ra. 

khoa-huan-luyen-an-toan-lao-dong2

Các đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động

Các đối tượng

Theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP, có 6 nhóm đối tượng chính cần phải tham gia các khóa huấn luyện về an toàn lao động.

Nhóm 1: Những người đứng đầu một tổ chức, người quản lý được giao nhiệm vụ công tác về an toàn, vệ sinh lao động.

Nhóm 2: Những người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.

Nhóm 3: Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt (những người làm trong môi trường độc hại, nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng).

Nhóm 4: Người lao động không thuộc nhóm 1, 2, 3, và nhóm 5.

Nhóm 5: Người lao động thuộc nhóm nhân viên y tế.

Nhóm 6: Người lao động thuộc nhóm an toàn vệ sinh viên theo quy định tại điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Thời gian huấn luyện an toàn lao động

Theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội 

Nhóm 1: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 16 giờ bao gồm cả kiểm tra. Thời hạn huấn luyện định kỳ là 2 năm 1 lần.

Nhóm 2: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 48 giờ bao gồm cả kiểm tra. Thời hạn huấn luyện định kỳ là 2 năm 1 lần.

Nhóm 3: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 16 giờ bao gồm cả kiểm tra. Thời hạn huấn luyện định kỳ là 2 năm 1 lần.

Nhóm 4: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 16 giờ bao gồm cả kiểm tra. Thời hạn huấn luyện định kỳ là 1 năm 1 lần.

Nhóm 5: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 56 giờ bao gồm cả kiểm tra. Trong đó, thời gian huấn luyện về chuyên môn y tế lao động tối thiểu là 40 giờ; thời gian huấn luyện an toàn lao động tối thiểu là 16 giờ. Thời hạn huấn luyện định kỳ 1 năm 1 lần.

Nhóm 6: Thời gian huấn luyện tối thiểu là 4 giờ bao gồm cả kiểm tra. Thời hạn huấn luyện định kỳ là 2 năm 1 lần.

khoa-huan-luyen-an-toan-lao-dong3

Giới thiệu khóa huấn luyện an toàn lao động của Học viện xây dựng

Học viện xây dựng ra đời với nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo về an toàn vệ sinh lao động. Là một đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm, được đầu tư trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đầy đủ. Cùng với đội ngũ giảng viên có tiếng tăm, trình độ đảm bảo học viên tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ.

Với khóa huấn luyện an toàn lao động của chúng tôi, được tổ chức thường xuyên theo thời khóa biểu của học viện hoặc theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Tai nạn lao động là một vấn để được người nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến con người và có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của đất nước. Để đảm bảo an toàn cho người lao động tại bất kỳ một môi trường nào, người lao động phải được tham gia các khóa huấn luyện an toàn lao động.

Công tác huấn luyện an toàn lao động sẽ cung cấp những kiến thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động và những chính sách pháp luật, đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ nội quy an toàn vệ sinh lao động, nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người lao động một cách tốt nhất và lâu dài nhất.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!