Kiến thức về an toàn khi sử dụng điện

Trong đời sống sinh hoạt, sản xuất hiện nay của con người, điện là nguồn năng lượng không thể thiếu. Tuy nhiên nguồn năng lượng này luôn tiềm ẩn những nguy hiểm chết người. Vì thế hãy cùng Học viện xây dựng tìm hiểu kiến thức về an toàn khi sử dụng điện. Qua đó tìm ra các giải pháp sử dụng điện an toàn. 

Giải pháp sử dụng điện an toàn và hiệu quả trong gia đình

Để sử dụng điện an toàn, hiệu quả bạn cần phải nắm rõ  các kiến thức cơ bản về an toàn khi sử dụng điện sau đây:

Lựa chọn cầu dao, cầu chì, ổ điện đảm bảo chất lượng

Các thiết bị như cầu dao, cầu chì hay ổ điện là nguồn cung điện trong gia đình. Bởi vậy việc lựa chọn các thiết bị này cần được xem xét kỹ lưỡng. Việc lựa chọn sản phẩm chất lượng tại những địa chỉ uy tín rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được tài chính. Đồng thời, nó vừa có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lắp đặt cầu dao, ổ điện

Vị trí lắp đặt cầu dao hay các ổ điện trong gia đình cũng là một yếu tố quan trọng. Khi lắp đặt, bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng nếu muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng điện. Do đặc tính của điện cần tránh nước và những nơi ẩm ướt. Vì thế cầu dao, cầu chì hay ổ điện cần được lắp đặt tại những nơi cao ráo, khô thoáng. Bạn tránh lắp đặt chúng tại những nơi ẩm thấp, ngập úng hay thường xuyên phải tiếp xúc với nước.

Sử dụng nguồn điện đúng cách

Tất cả các nguồn điện như: cầu dao, dây dẫn điện, dây điện trần,… cần được sử dụng đúng cách. Cần tuyệt đối tránh chạm tay trực tiếp vào nguồn điện khi chúng không có nắp đậy, vỏ cách điện.

Đảm bảo sự phù hợp về công suất giữa nguồn điện và thiết bị điện

Nguồn cung cấp điện và các thiết bị sử dụng điện trong gia đình cần phải có sự tương thích để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. Khi có sự chênh lệch về công suất giữa nguồn cấp điện và thiết bị điện có thể gây ra tình trạng thiết bị hoạt động chập chờn hoặc cháy nổ. 

Kiểm tra an toàn điện định kỳ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, bạn cần phải tiến hành kiểm tra an toàn điện định kỳ. Nguồn điện hay các thiết bị theo thời gian sử dụng có thể bị xuống cấp, hư hỏng, việc kiểm tra định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các vấn đề để giải quyết, xử lý. 

Ngắt nguồn điện khi kiểm tra, sửa chữa nguồn hay thiết bị điện

Trước khi tiến hành kiểm tra, sửa chữa nguồn điện hay các thiết bị điện bạn cần ngắt hết nguồn cấp điện của chúng để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thiết bị điện. Bạn có thể sử dụng bút điện để kiểm tra tình trạng nguồn điện đã được ngắt hay chưa. 

Sơ cấp cứu khi bị điện giật

Khi sự cố điện xảy ra, bạn cần tiến hành ngắt cầu dao điện ngay lập tức. Việc này sẽ giúp cho cơ thể con người thoát khỏi nguồn điện một cách nhanh chóng. Tuy nhiên cần lưu ý, bạn không thể sử dụng tay không hoặc vật dụng kim loại để ngắt nguồn điện. Chúng sẽ gián tiếp là nguồn truyền điện và bạn cũng sẽ bị điện giật ngay lập tức. Khi đó, bạn không thể cứu được người bị điện giật mà bản thân bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm. Hãy sử dụng các vật bằng gỗ, đơn giản là một cái gậy gỗ, một cành cây khô,… để ngắt nguồn điện, tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện. 

Khi tiếp xúc với hiện trường xảy ra vụ giật điện, bạn hãy sử dụng dép cao su để di chuyển trên mặt sàn, tránh để chân trần, ướt. Nếu bạn để chân trần, ướt và đi trên mặt sàn, nguy cơ cao bạn cũng sẽ bị điện giật nếu trên mặt sàn đã bị rò rỉ điện.

the-an-toan-dien-2

Cơ thể con người khi có điện đi qua sẽ bị sốc. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tuần hoàn và ngừng hô hấp. Vì vậy sau khi ngắt nguồn điện, bạn cần phải hô hấp nhân tạo cho người bị điện giật. Các bước hô hấp nhân tạo được thực hiện như sau: 

  • Dùng 1 tay bịt mũi nạn nhân, tay còn lại kéo hàm xuống để miệng hở ra. 
  • Ghé sát vào miệng nạn nhân, thổi trung bình 20 lần mỗi phút để lấy hơi thở cho nạn nhân. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện hô hấp bằng ép tim ngoài lồng ngực. 
  • Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau đặt trước tim, tương ứng với điểm giữa 2 núm vú. Từ từ ấn sâu tay xuống, khoảng 1/3 đến 1/2 bề dày lồng ngực rồi từ từ nới lỏng tay ra. Thực hiện ép tim khoảng 100 lần mỗi phút.
  • Sau khi đã sơ cứu và lấy lại được nhịp tim cho nạn nhân, cần đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị. 

Học viện xây dựng – trung tâm đào tạo kỹ năng an toàn điện

Để nắm được các kiến thức về an toàn khi sử dụng điện. Ngoài kiến thức cơ bản từ internet, thông tin đại chúng, chúng ta cần tham gia các khóa huấn luyện an toàn điện. Bởi trong các khóa đào tạo này, những kiến thức chuyên sâu và biện pháp cần thiết sẽ được cung cấp đầy đủ. Thông qua đó, bạn đọc có những hiểu biết và cách xử lý tình huống kịp thời, khoa học.

Học viện xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo về an toàn điện là một địa chỉ tin cậy. Vì thế, bạn đọc, đặc biệt là những người mong muốn làm việc trong lĩnh vực điện có thể quan tâm, tìm hiểu về khóa học.

Nội dung giảng dạy tại đây được đánh giá cao. Đồng thời học phí rất hấp dẫn. Cấp thẻ an toàn điện ngay sau mỗi khóa học. Bởi vậy, đây là một địa chỉ huấn luyện tuyệt vời mà người lao động, các doanh nghiệp nên chọn.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!