Kỹ thuật an toàn hóa chất tại nơi làm việc

Kỹ thuật an toàn hóa chất là các biện pháp được áp dụng vào trong quá trình làm việc giúp ngăn ngừa các nguy hiểm trong quá trình làm việc, thao tác, bảo quản hóa chất. Các kỹ thuật này phần lớn giúp bảo vệ thân thể, sức khỏe, tính mạng của người lao động vào bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng như bảo vệ môi trường sống.

Kỹ thuật an toàn hóa chất tại nơi làm việc

Khi sử dụng hóa chất trong quá trình làm việc, đòi hỏi người sử dụng phải nắm được các yêu cầu sau đây:

– Nắm được tính chất vật lý và tính chất hóa học của các loại hóa chất có tại nơi làm việc.

– Người lao động, trước khi làm việc với hóa chất cần phải chuẩn bị đầy đủ các các vật dụng và phương tiện bảo hộ cá nhân như: kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, găng tay, mũ nón,…

Đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc với hoá chất
Đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc với hoá chất

– Tại vị trí làm việc, nơi làm việc cần được tiến hành vệ sinh sạch sẽ trước sau khi làm việc.

– Tuyệt đối không được nuốt, không được uống các loại hóa chất có tại nơi làm việc.

– Nếu chẳng may bị hóa chất dính vào tay hoặc vào mắt cần rửa sạch ngay lập tức.

– Các chất hóa học cần được xử lý theo đúng quy định tại nơi làm việc.

– Đặc biệt tại nơi làm việc cần phải trang bị đầy đủ bông băng y tế, băng gạc, tủ thuốc y tế, dung dịch sát khuẩn,…

Phân loại một số loại hóa chất nguy hiểm và độc hại

Hóa chất độc hại

Các loại hóa chất độc hại như: HCl, Hg, H2S, CO, Benzen, Toluen,… các loại hóa chất này chỉ cần hít hoặc nuốt phải cũng có thể gây những triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn, nhức đầu, chóng mặt, ngộ độc,… thâm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Hóa chất dễ ăn mòn

Các loại axit đậm đặc, các chất có tính kiềm mạnh, photpho trắng,… là những chất hóa học dễ ăn mòn khi đun nóng nên khi làm việc tiếp xúc với các loại hóa chất trên cần phải tuyệt đối tuân thủ kỹ thuật an toàn hóa chất trong quá trình làm việc. Khi đun nóng hóa chất cần phải chú ý để về hướng không có người. Khi pha loãng axit cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước, đổ từ từ axit.

Phân loại hoá chất độc hại
Phân loại hoá chất độc hại

Hóa chất dễ gây cháy nổ

Một số loại hóa chất thuộc nhóm dễ cháy nổ có thể kể đến như rượu, cồn, xăng dầu,… Chính vì thế không được để gần các chất này gần nguồn điện, cầu dao hoặc các vật dụng dễ gây cháy nổ. Ngoài ra, một số chất dễ gây nổ như dung dịch kiềm, axit đặc, H2, các chất  hữu cơ khác, … cần phải chú ý thận trọng trong quá trình sử dụng.

Kỹ thuật lưu trữ hóa chất an toàn tại nơi làm việc

Đối với những cơ sở kinh doanh, sản xuất, hoặc kho hóa chất lưu trữ số lượng lớn, nếu không có quy trình quản lý đúng đắn hoặc không tuân thủ quy trình một cách nghiêm ngặt thì việc xảy ra mất an toàn do hóa chất gây ra là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy việc tuân thủ quy định về nhà kho cũng như kỹ thuật an toàn hóa chất trong bảo quản là việc làm tất yếu.

Xem thêm >> Quy trình quản lý hóa chất an toàn tại doanh nghiệp

– Nếu nhà kho phải chứa nhiều loại hóa chất khác nhau thì kho hóa chất phải được được tách riêng biệt với khu dân cư, nguồn nước, nơi trồng trọt để tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

– Mặt sàn nhà kho không được gồ ghề, phải thuận tiện cho việc cất giữ hóa chất. Tường phải có khả năng chịu lửa, khả năng chống thấm tốt. Mặt tường phải được thiết kế trơn nhẵn, dễ vệ sinh và lau chùi. Mái nhà kho cũng phải đảm bảo làm bằng chất liệu chống cháy, chống nóng, dễ thông hơi.

– Điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng,… cần phải phù hợp với loại hóa chất được lưu trữ bên trong. Trong nhà kho phải có hệ thống quạt gió nhằm làm loãng hoặc hút bớt khí độc có trong kho không gây hại sức khỏe cho các nhân viên nhà kho.

Bảo quản hoá chất
Bảo quản hoá chất

– Thùng chứa hóa chất phải đảm bảo tương thích với  loại hóa chất bên trong.

– Bên trong nhà kho phải đảm bảo có đầy đủ các dụng cụ phòng cháy chữa cháy.

Kỹ thuật sơ cấp cứu người bị tai nạn hóa chất

Trong quá trình làm việc với hóa chất, có rất nhiều trường hợp bị hóa chất bắn vào tay, vào mắt, mỗi trường hợp cần có cách xử lý khác nhau.

– Khi bị hóa chất bắn vào da cần phải rửa sạch ngay dưới vòi nước sạch. Nếu là vết bỏng do hóa chất, sau khi rửa sạch vết thương cần bôi thuốc sát trùng rồi băng bó lại.

– Nếu chẳng may hóa chất bắn vào mắt thì việc đầu tiên cần làm là rửa mắt thật sạch với nước nhiều lần sau đó đưa người bị nạn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa kịp thời.

– Khi bị nhiễm độc do hít phải khí độc cần đưa ngay người bị nạn ra chỗ thoáng sau đó đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Các loại hóa chất có thể tồn tại ở dạng, lỏng, rắn hoặc các hóa chất được sử dụng trong đời sống hàng ngày như xăng dầu, chất tẩy rửa, sơn, thuốc trừ sâu,… đều gây nên những tác hại lớn đến sức khỏe của con người và môi trường. Đảm bảo đúng kỹ thuật an toàn hóa chất trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng và bảo quản đã góp phần giảm thiểu được những nguy cơ trên.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!