Kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu

An toàn lao động là biện pháp, phương thức giúp ngăn chặn cũng như phòng ngừa sự cố khi làm việc cho người lao động. An toàn lao động đóng vai trò quan trọng đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp. Theo đó, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu được coi là bài học rất cần thiết. Để giúp mọi người có thể tự trang bị kiến thức cho bản thân và xử lý các tình huống xấu xảy ra bất ngờ trong thực tiễn, dưới đây là những kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cơ bản nhất.

Tầm quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu

Không chỉ riêng trong quá trình lao động mà trong mọi hoạt động của cuộc sống thường ngày, rủi ro là điều mà chúng ta có thể gặp phải bất cứ lúc nào. Sơ cấp cứu ban đầu là sự xử lý đầu tiên của người cấp cứu với người bị nạn. Bệnh nhân sẽ được cứu sống nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách. Mỗi chúng ta cần nắm được những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản để tự bảo vệ mình và giúp đỡ mọi người.

buoi-hoc-so-cap-cuu

Các kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cơ bản nhất:

1. Hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo có lẽ là điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới khi nói đến kỹ năng cứu mạng. Nạn nhân bị ngưng thở có thể do đuối nước, ngạt, điện giật… Khi đó chúng ta phải ngay lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo: Đặt nạn nhân ở tư thế nằm, nới rộng quần áo, dây thắt lưng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân (nếu có). Sau đó bịt mũi, mở miệng nạn nhân rồi thổi liên tục vào miệng nạn nhân. Đối với người lớn và trẻ trên 8 tuổi: thổi ngạt 20 lần mỗi phút; đối với trẻ dưới 8 tuổi: thổi ngạt 20-30 lần mỗi phút.

2. Sơ cứu người bị đuối nước

Việc cứu sống nạn nhân bị ngạt nước chủ yếu là nhờ những người có mặt tại nơi tai nạn xảy ra. Thầy thuốc ở bệnh viện chỉ điều trị tiếp để phòng chống những biến chứng. Vì thế việc cấp cứu tại chỗ mang tính chất quyết định.

Khi đưa được nạn nhân lên bờ, cần tiến hành các bước sau:

 • Dốc nước ra khỏi dạ dày nạn nhân bằng cách cầm chân dốc ngược đầu xuống hoặc vác lên vai chạy xóc.
 • Móc đất, bùn,… ra khỏi miệng nạn nhân.
 • Hô hấp nhân tạo trong khoảng 20 đến 30 phút.
 • Khi tự thở được nhưng còn hôn mê, phải để nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng đầu về một bên để đường thở lưu thông và tránh hiện tượng trào ngược.
 • Nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

3. Sơ cứu người bị điện giật

Người bị điện giật có thể tim ngừng đập ngừng thở và gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Chúng ta cần tiến hành sơ cứu người bị nạn theo các bước sau:

 •  Nhanh chóng ngắt nguồn điện ra khỏi người nạn nhân bằng mọi cách an toàn có thể.
 •  Xem tim nạn nhân còn đập không và còn thở không. Nếu không phải tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực ngay, trước đó có thể vỗ đập vùng tim, vùng ngực để kích thích.
 • Nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

4. Sơ cứu người bị ngất

Nạn nhân bất tỉnh, chân tay lạnh, tụt huyết áp và tim có thể ngừng đập hoặc đập rất yếu. Cần tiến hành sơ cứu:

 • Đặt nạn nhân nằm ngay ngắn tại nơi thoáng khí, tránh tập trung đông người.
 • Nới lỏng quần áo, dây lưng để máu dễ lưu thông.
 • Xoa bóp lên cơ thể nạn nhân, có thể tát vào má hoặc giật nhẹ tóc nạn nhân.
 • Nếu nạn nhân đã tỉnh, chân tay lạnh có thể cho uống nước gừng tươi.
 • Nếu nạn nhân chưa tỉnh phải kiểm tra để phát hiện sớm dấu hiệu ngừng thở, tim ngừng đập và nhanh chóng tiến hành ngay biện pháp thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực.

5. Sơ cứu bong gân

Người bị bong gân có triệu chứng quan trọng nhất là đau nhức nơi tổn thương, đau nhói khi cử động và khu trú vào một điểm, một vùng.

 • Cần cấp cứu ban đầu cho nạn nhân theo các bước sau:
 • Băng ép nhẹ để chống sưng nề, góp phần cố định khớp.
 • Chườm lạnh vào vùng khớp. Có thể lấy đá lạnh cho vào túi nilong rồi dùng khăn vải bọc lại chườm để tránh tê cóng.
 • Dùng băng thun quấn nhẹ nhàng quanh vùng bị tổn thương.
 • Trường hợp bong gân nặng cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế để cứu chữa bằng các phương pháp chuyên khoa.

6. Cố định xương gãy

Nguyên nhân gây gãy xương là do lực bên ngoài tác động mạnh lên vùng xương lành mạnh. Nạn nhân bị gãy xương trong quá trình chờ đợi được cấp cứu từ đội ngũ y bác sĩ cần được sơ cứu để tránh tình trạng vết thương bị nghiêm trọng hơn. Trước hết, cần xác định vị trí gãy xương, dùng nẹp để cố định, chú ý nẹp đã được bọc kín hai đầu để khi tiếp xúc tránh làm tổn thương vùng da. Sau đó lót thêm đệm dọc hai bên nẹp và dùng dây buộc tại hai vị trí đầu cuối của xương bị gãy. Người sơ cứu cần chú ý thao tác nhẹ nhàng.

Học viện xây dựng – địa chỉ huấn luyện kỹ thuật sơ cứu chuyên nghiệp

Trên đây là những kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cơ bản mà mỗi người nên trang bị cho bản thân. Để có những kỹ năng chuẩn xác nhất, việc tham gia đào tạo là thực sự cần thiết. Học viện xây dựng là một địa chỉ cung cấp các khóa huấn luyện chuyên nghiệp. Những kỹ năng như sơ cấp cứu ban đầu sẽ được truyền đạt một cách dễ hiểu bởi những giảng viên có chuyên môn. 

Qua khóa học, Học viện xây dựng đảm bảo học viên sẽ có những kiến thức nền tảng, được cấp chứng chỉ sơ cấp cứu. Việc đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh khi cần thiết hoàn toàn nằm trong khả năng của các học viên.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!