Kỹ thuật vận hành xe nâng hàng

Việc tuân thủ kỹ thuật vận hành xe nâng hàng sẽ đảm bảo an toàn lao động mang tới hiệu quả công việc cao nhất cho người sử dụng. Hiện nay, trong các ngành sản xuất thì xe nâng được xem là thiết bị hỗ trợ vận hành nâng và hạ hàng hóa an toàn và hiệu quả. Để có thể đảm bảo tối đa an toàn trong quá trình sử dụng xe nâng, trong bài viết dưới đây Học Viện Xây Dựng sẽ hướng dẫn các bạn cách vận hành xe nâng hàng chi tiết nhất. Mời các bạn đọc cùng tham khảo.

Những điều cần chú ý để vận hành xe nâng hàng an toàn

Kỹ thuật vận hành xe nâng hàng

Để có vận hành xe nâng hàng an toàn thì các bạn cần chú ý những vấn đề như:

Tài xế phải ngồi vững vàng và không di chuyển

Những người không có phận sự tuyệt đối không được ngồi trong xe nâng khi tài xế đang vận hành xe nâng hàng hóa. Tài xế xe nâng cần được đào tạo và học lái để có kiến thức và chuyên môn kỹ thuật cao hơn. Khi ngồi trong khoang lái tuyệt đối không được di chuyển ra khỏi vị trí khác nếu xe nâng vẫn đang hoạt động. Tài xế chỉ rời xe khi bánh lái xe nâng và các bộ phận trên xe trở về trạng thái ban đầu khi không sử dụng.

Không vận hành khi xe chở quá số lượng người quy định

Nếu xe nâng chở quá người theo quy định thì không vận hành, di chuyển xe. Bởi vì điều này sẽ gây mất an toàn và nguy hiểm cho người lái xe. Thậm chí nó có thể dẫn đến ảnh hưởng tới tính mạng của con người trong khi lao động.

Một số kỹ thuật vận hành xe nâng hàng mà bạn cần biết

Kỹ thuật vận hành xe nâng luôn là điều mọi cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp cần phải quan tâm. Bởi đây sẽ là yếu tố cốt lõi liên quan tới việc chiếc xe nâng của bạn có thể hoạt động được với cường độ cao và cho ra năng suất lớn hay không. Trước khi vận hành một chiếc xe nâng thì chúng ta cần phải biết được những cấu tạo cũng như những nguyên lý làm việc của chúng.

Cấu tạo của xe nâng gồm nhiều bộ phận, ví dụ như: càng nâng, giá nâng, khung nâng, cabin,… Nhờ biết được vị trí cũng như cách thức hoạt động của các bộ phận này thì chúng ta mới có thể vận hành xe nâng một cách hiệu quả được.

Sau khi các bạn đã nắm được hết các bộ phận và cấu tạo của xe nâng chúng ta sẽ đi đến phần vận hành xe nâng an toàn. Và để vận hành xe nâng an toàn sẽ đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Đó là những kỹ thuật nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trước khi khởi động xe nâng hàng

Cần điều chỉnh ghế ngồi chính là một trong những bước quan trọng sẽ giúp xe nâng có được tư thế lái thoải mái nhất cũng như dễ dàng nhất trong việc xử lý những yếu tố không mong muốn xảy ra trong quá trình vận hành xe nâng. Vị trí ngồi có thể điều chỉnh ngả về trước hoặc về đằng sau bằng cách sử dụng cần điều chỉnh.

Đối với vận hành chiếc xe nâng thì cần phải thắt dây an toàn là điều bắt buộc và cần thiết trước khi vận hành xe nâng hàng. Cần phải để chìa khóa xe của mình ở vị trí tắt khi điều chỉnh chỗ ngồi. Sau khi điều chỉnh xong bạn cần phải điều chỉnh về vị trí khóa và chắc chắn rằng chỗ ngồi đã được khóa lại chặt chẽ. Đây chính là một trong những kỹ thuật khi vận hành xe nâng hàng mà các bạn cần phải biết đến đầu tiên.

Kỹ thuật vận hành xe nâng hàng

Khởi động – động cơ xe nâng hàng

Đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian nếu xe nâng có cần nâng hạ.

Tra chìa khóa vào ổ khóa. Bật chìa khóa sang vị trí “khởi động”, động cơ sẽ được khởi động. Sau khi bạn khởi động được động cơ, chìa khóa của bạn sẽ trở về vị trí “bật” khi tay bạn đã thả chìa khóa ra.

Lưu ý: Bạn không được sử dụng động cơ dầu trong nhà vì muội than có thể sẽ tích tụ lại. Nếu động cơ vận hành trong không gian hạn chế thì phải được duy trì thông gió đầy đủ hoặc mở đường thông gió ra bên ngoài.

Sau khi khởi động xe nâng hàng thì cần làm mát động cơ cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ nước chỉ 50 độ C.

Kỹ thuật vận hành xe nâng hàng

Kỹ thuật vận hành xe nâng hàng

Cần đảm bảo rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động và không có bất cứ vật cản nào hay thanh chắn nào gây vướng trong quá trình xe di chuyển. Tiếp đó, một kỹ thuật khi vận hành xe nâng hàng là bạn nâng càng nâng lên khỏi mặt đất khoảng 15 đến 20 cm, và nghiêng lại trụ nâng về phía sau hoàn toàn.

Trong khi đạp bàn đạp cắt thắng, bạn kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt thắng trong khi đạp bàn đạp ga dần dần. Nếu xe nâng có bàn đạp điều khiển tiến lùi thì đạp cạnh bên phải hoặc bên trái của bàn đạp.

Dừng và đỗ xe nâng hàng

Khi dừng xe nâng, bạn thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi và đạp bàn đạp thắng để giảm tốc độ. Khi đỗ xe, bạn cần hạ càng xuống mặt sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước để cố định. Sau đó, kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

Khi rời xe nâng hàng cần tắt kìa khóa và rút chìa ra khỏi xe để đảm bảo chắc chắn động cơ xe nâng hàng đã được ngắt hoàn toàn.

Trên đây là một số kỹ thuật vận hành xe nâng hàng mà các bạn nên biết để có thể đảm bảo được quá trình vận hành nâng hàng được an toàn. Nếu khách hàng đang có nhu cầu muôn tìm hiểu chi tiết hơn có thể liên hệ ngay tới Học Viện Xây Dựng chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!