Làm thế nào để thực hiện luật an toàn vệ sinh lao động 2018

Luật an toàn vệ sinh lao động 2018 bổ sung nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người lao động. Để đảm bảo rằng trước khi mọi người bắt tay vào làm việc ở bất cứ môi trường nào đều được tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Là người lao động. là doanh nghiệp, chúng ta cần làm gì để thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Y nghĩa luật an toàn vệ sinh lao động 2018

An toàn vệ sinh lao động là những giải pháp giúp cho người lao động hạn chế được tổn thương, nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng trong quá trình làm việc. 

luat-an-toan-ve-sinh-lao-dong-2018

Để bảo vệ quyền lợi cũng như các nghĩa vụ của người lao động, nhà nước đã đưa ra các chính sách, điều luật quy định và hướng dẫn người sử dụng lao động và người lao động trong quá trình làm việc để đảm bảo tính công bằng cho 2 bên.

Trải qua các năm, bộ luật an toàn vệ sinh lao động ngày càng hoàn thiện hơn. Nhà nước đã ban hành các thông tư, quyết định để bổ sung những điều còn thiếu sót trong luật An toàn vệ sinh lao động. 

Luật an toàn vệ sinh lao động 2018 đã được bổ sung có ý nghĩa vô cùng to lớn cho người sử dụng lao động và người lao động.

– Bộ luật ra đời nhằm đảm bảo sự công bằng và các quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động. 

– Tạo điều kiện, khuyến khích người lao động, người sử dụng lao động áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật vào trong hệ thống quản lý để quản lý doanh nghiệp và áp dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Tạo ra môi trường làm việc tốt nhất.

– Hỗ trợ và phòng ngừa các tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp không đáng có trong quá trình lao động.

– Thực hành Huấn luyện atvslđ cho người lao động.

Doanh nghiệp phải làm gì để tuân thủ luật an toàn vệ sinh lao động 2018

Để đảm bảo an toàn lao động nơi làm việc, doanh nghiệp cần phải chú trọng vào môi trường làm việc, đầu tư trang thiết bị hiện đại, môi trường làm việc lành lạnh.

an-toan-lao-dong

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc phải đạt yêu cầu tối ưu nhất về không gian, ánh sáng, tiếng ồn, độ thoáng,… Kiểm tra định kỳ hàng tháng, hàng năm. Đo lường các yếu tố môi trường làm việc.

Phương tiện lao động

Sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến phù hợp với lĩnh vực sản xuất. Sử dụng và bảo quản các máy móc theo đúng kỹ thuật. Có kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, vật tư, nhà xưởng, kho.

Trang bị bảo hộ lao động

Cung cấp đầy đủ các trang thiết bị  bảo hộ cá nhân cho người lao động khi làm việc có yếu tố nguy hiểm. Cung cấp trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Cho người lao động tham gia các lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Tổ chức học và kiểm tra định kỳ cho người lao động. 

Cải thiện lại điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. 

Xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, giải quyết khi tai nạn lao động xảy ra.

Tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động

Phổ biến những nội quy, quy định, các biện pháp phòng tránh các yếu tố gây nguy hiểm tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, quan tâm, huấn luyện thường xuyên cho người lao động về kỹ năng phòng chống các yếu tố nguy hiểm và xử lý chúng tại nơi làm việc.

Người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn?

Nhờ có luật an toàn vệ sinh lao động 2018 mà người lao động có nhiều quyền lợi hơn trong quá trình lao động. 

Tham gia các khóa huấn luyện an toàn lao động

Việc làm thiết thực nhất để bảo vệ chính bản thân mình là tự giác tham gia các khóa huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động. Việc làm này không những thực hiện theo đúng quy định của nhà nước mà còn nâng cao được hiểu biết của mình về mức độ nguy hiểm của ngành nghề.

Với mỗi vị trí trong công việc và từng ngành nghề khác nhau sẽ có những quy định và khóa huấn luyện, các nhóm huấn luyện an toàn lao động phù hợp. Khi tham gia các lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, người lao động sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để giảm thiểu được những rủi ro trong quá trình làm việc.

luat-an-toan-lao-dong

Với mục tiêu bảo vệ sự an toàn về tính mạng của người lao động và tài sản của doanh nghiệp khỏi những yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình làm việc. Học viện xây dựng cung cấp các khóa huấn luyện an toàn lao động theo đúng quy định của luật an toàn vệ sinh lao động 2018. Học viện luôn mong muốn hợp tác và chia sẻ mọi khó khăn đối với doanh nghiệp về vấn để an toàn vệ sinh lao động. 

Đối với người lao động, tai nạn lao động là một nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ cần một chút bất cẩn hậu quả thật khôn lường. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng và thu nhập của người lao động. Thậm chí còn gây nên nhiều thiệt về người và tài sản cho doanh nghiệp. Thông qua Bộ luật an toàn vệ sinh lao động 2018 đã được bổ sung và sửa đổi sẽ phần nào thay đổi được cách nhìn của người lao động và người sử dụng lao động về những nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình làm việc. Việc làm cấp thiết nhất chính là tham gia, thực hiện huấn luyện an toàn vệ sinh lao động  theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!